Lê Quang Liêm hạ kỳ thủ số 5 thế giới Levon Aronian ở bán kết Chessable Masters

15:23, 07/08/2021 [GMT+7]
.
Với phong độ thi đấu ấn tượng, Lê Quang Liêm đã xuất sắc đánh bại kỳ thủ đang xếp hạng 5 thế giới người Armenia Levon Aronian để giành quyền vào trận chung kết giải cờ vua online Chessable Masters.
Chessable Masters là giải nằm trong hệ thống 10 giải đấu trải dài suốt năm của Meltwater Champions Chess Tour 2021 do công ty của kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen tổ chức, có tổng giá trị tiền thưởng lên đến khoảng 1,5 triệu USD.
 
Kỳ thủ Lê Quang Liêm - Ảnh: T.P.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm - Ảnh: T.P.
Quang Liêm là một trong 16 kỳ thủ tham dự giải cờ nhanh Chessable Masters có giá trị tiền thưởng là 100.000 USD, trong đó người vô địch sẽ được 30.000 USD. Ở vòng bảng thi đấu vòng tròn một lượt, Quang Liêm xếp thứ 6 với 9 điểm nên giành vé vào tứ kết.
 
Ở các vòng đấu knock-out, mỗi trận đấu giữa hai kỳ thủ sẽ có 2 trận nhỏ và mỗi trận nhỏ gồm 4 ván cờ nhanh nên kỳ thủ nào đạt mốc 2,5 điểm trước là thắng. Tỉ số 2 trận nhỏ sẽ là tỉ số chung cuộc.
 
Nếu hòa 2 trận nhỏ thì hai kỳ thủ tiếp tục bước vào hai ván cờ chớp phân định thắng thua. Nếu vẫn hòa, họ sẽ thi đấu một ván Armageddon: bên trắng có 5 phút, bên đen 4 phút nhưng hòa thì đen thắng.
 
Kết quả, Quang Liêm đã đánh bại Alireza Firouzja (Pháp) ở tứ kết để bước vào trận bán kết gặp kỳ thủ lừng danh Armenia Levon Aronian, người từng leo lên vị trí thứ 2 thế giới năm 2012. Hiện Levon Aronian đang xếp hạng 5 thế giới về cờ tiêu chuẩn với Elo 2782, hơn 27 bậc so với Quang Liêm (Elo 2709).
 
Tuy nhiên, nếu chỉ xét về cờ nhanh thì khoảng cách trình độ giữa hai kỳ thủ sẽ nhỏ hơn khi Levon Aronian đang xếp 11 thế giới (Elo cờ nhanh 2761), còn Quang Liêm đang xếp thứ 22 với Elo cờ nhanh là 2744.
 
Ở trận nhỏ đầu tiên, Quang Liêm đã khiến Levon Aronian bối rối khi giành phần thắng 3-1 đầy ấn tượng. Tuy nhiên, bản lĩnh của kỳ thủ từng xếp hạng 2 thế giới giúp kỳ thủ Armenia thắng lại 2,5-1,5 ở trận nhỏ thứ hai.
 
Kết quả này buộc hai kỳ thủ phải bước vào những ván phụ thi đấu cờ chớp để phân định thắng bại. Quang Liêm vốn là nhà vô địch cờ chớp thế giới 2013 nên đã đánh bại Levon Aronian để giành vé vào trận chung kết. Đối thủ của Quang Liêm ở chung kết là kỳ thủ quen thuộc người Mỹ gốc Philippines So Wesley.
 
Nếu vô địch, Lê Quang Liêm sẽ được 30.000 USD tiền thưởng. Nhưng nếu chỉ dừng lại ở vị trí á quân, kỳ thủ Việt Nam sẽ nhận được 15.000 USD.
 
Theo TẤN PHÚC/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.