Lê Quang Liêm giành á quân Banter Blitz Cup

13:45, 09/07/2021 [GMT+7]
.
Ngày 9/7 (giờ VN), Lê Quang Liêm đã để thua trước á quân thế giới 2018 người Ba Lan Jan-Krzysztof Duda ở chung kết giải cờ chớp Banter Blitz Cup 2021.
Kỳ thủ 23 tuổi Jan-Krzysztof Duda được xem là "thần đồng" của cờ vua Ba Lan khi đạt danh hiệu Đại kiện tướng năm 15 tuổi. 
Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành ngôi á quân Banter Blitz Cup 2021 - Ảnh: T.P.
Kỳ thủ Lê Quang Liêm đã giành ngôi á quân Banter Blitz Cup 2021 - Ảnh: T.P.
Năm 16 tuổi, Jan-Krzysztof Duda đã tạo nên "địa chấn" với chức vô địch cờ nhanh và á quân cờ chớp châu Âu. Sau đó, kỳ thủ này không ngừng tiến bộ để giành ngôi á quân cờ chớp thế giới 2018.
 
Ngày 10-10-2020, Jan-Krzysztof Duda có cột mốc đáng nhớ trong sự nghiệp khi đánh bại kỳ thủ số 1 thế giới Magnus Carlsen ở Giải cờ vua Na Uy tại Stavanger, chấm dứt chuỗi 125 ván bất bại của "Vua cờ" Magnus Carlsen ở thể thức cờ tiêu chuẩn.
 
Banter Blitz Cup 2021 là giải đấu online được tổ chức trên Chess24.com và các kỳ thủ phải vừa thi đấu vừa truyền đạt suy nghĩ của mình với người hâm mộ.
 
Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm đã thi đấu khá hay tại giải đấu này. Ở hai vòng trước, anh lần lượt đánh bại đối thủ Hà Lan Bok Benjamin và Kirill Shevchenko (Ukraine) để giành quyền vào chơi trận chung kết.
 
Bước vào trận đấu với Quang Liêm (Elo cờ chớp là 2690), Jan-Krzysztof Duda được đánh giá cao hơn rất nhiều với Elo 2799, hạng 7 thế giới.
 
Tuy nhiên, kỳ thủ số 1 Việt Nam đã khởi đầu đầy quyết tâm. Ở ván đầu tiên, Jan-Krzysztof Duda đã tận dụng ưu thế đi tiên để giành phần thắng. Nhưng ngay sau đó, Quang Liêm đã gỡ hòa 1-1 khi đến lượt mình cầm quân trắng.
 
Nhưng sau đó, Jan-Krzysztof Duda đã tăng tốc và thắng liền 4 ván tiếp theo để giành phần thắng chung cuộc 5-1 trước Lê Quang Liêm ở trận chung kết.
 
Với chức vô địch này, Jan-Krzysztof Duda sẽ được ưu tiên chọn tham dự giải Meltwater Champions Chess Tour hoặc San Fermin Mundial. Sau khi Jan-Krzysztof Duda đưa ra lựa chọn, giải còn lại sẽ thuộc về Quang Liêm.
 
Theo TẤN PHÚC/Tuổi Trẻ Online
 
 
.
.