Hoãn Giải Futsal châu Á 2022 vì lo ngại dịch Covid-19

19:49, 06/07/2021 [GMT+7]
.
LĐBĐ châu Á (AFC) đã quyết định hủy và hoãn một số giải đấu, trong đó có Giải Futsal châu Á năm 2022 (dự kiến diễn ra tại Kuwait) vì lo ngại bùng phát dịch Covid-19.
 
Theo kế hoạch tổ chức mới được AFC ban hành, vòng loại Giải Futsal châu Á 2022 diễn ra tại Kuwait sẽ được lùi sang tháng 4-2022 (dự kiến từ ngày 1 đến 15-4) và vòng chung kết sẽ diễn ra từ 25-9 đến 20-10-2022. 
Ngoài ra, xét đến việc cần ưu tiên về phúc lợi của tất cả các bên liên quan (đặc biệt là các cầu thủ trẻ), cũng như sự khó lường và rủi ro của tình hình đại dịch Covid-19, AFC đã quyết định hủy bốn giải: Giải Futsal Nữ châu Á 2020 (tại Kuwait), Giải U20 Futsal châu Á 2021, Giải U20 Nữ châu Á năm 2022 (tại Uzbekistan) và Giải U17 Nữ châu Á 2022 (tại Indonesia).
 
LĐBĐ Uzbekistan và LĐBĐ Indonesia vẫn sẽ là Liên đoàn đăng cai phiên bản tiếp theo của các Giải U20 Nữ châu Á năm 2024 và Giải U17 Nữ châu Á năm 2024. Trong trường hợp FIFA quyết định tiến hành tổ chức giải U20 và U17 World Cup Nữ năm 2022, AFC sẽ thông báo về việc đề cử đại diện châu Á tham dự tương ứng.
 
Bên cạnh đó, AFC cũng phê duyệt một số nguyên tắc nhằm giữ vững sự công bằng của giải đấu và mang đến cơ hội thi đấu cho Liên đoàn Thành viên đăng cai (LĐ đăng cai/ chủ nhà), cụ thể: Cho phép LĐ chủ nhà tham dự Vòng loại nếu LĐ đăng cai yêu cầu; Tất cả các trận đấu có LĐ chủ nhà sẽ được tính là trận giao hữu; Kết quả của tất cả các trận đấu có LĐ chủ nhà KHÔNG được xét đến khi tính xếp hạng bảng đấu và các đội có vị trí cao nhất trong tất cả các bảng đấu; Số thẻ vàng và/ hoặc thẻ đỏ được rút ra trong các trận đấu có LĐ chủ nhà KHÔNG được xét đến khi tính xếp hạng bảng đấu và các đội có vị trí tốt nhất trong tất cả các bảng; Để tránh nghi ngờ, bất kỳ án phạt kỷ luật nào (bao gồm phạt cảnh cáo và đình chỉ thi đấu được chuyển tiếp) phát sinh từ bất kỳ thẻ vàng và/ hoặc thẻ đỏ nào đưa ra trong các trận đấu có LĐ chủ nhà sẽ áp dụng cho các đội tương ứng theo Quy định về Kỷ luật và Đạo đức của AFC (Điều 38.2.4) và/ hoặc các Điều lệ Giải có liên quan.
 
Các quyết định này sẽ được đề cập trong Điều lệ Giải liên quan, theo nguyên tắc mọi án kỷ luật (bao gồm phạt cảnh cáo và đình chỉ thi đấu được chuyển tiếp) phát sinh từ bất kỳ thẻ vàng và/ hoặc thẻ đỏ nào được đưa ra trong một trận đấu giao hữu sẽ được chuyển cho đội trong trận giao hữu kế tiếp. Các nguyên tắc trên sẽ được áp dụng cho tất cả các giải futsal và bóng đá bãi biển thi đấu tập trung của AFC bao gồm Vòng loại và Vòng chung kết.
 
Theo Tường Phước/NLĐO
 
.