Đánh bại Pliskova, Barty lần đầu vô địch Wimbledon

06:59, 11/07/2021 [GMT+7]
.
Barty giành chiến thắng 6-3, 6-7, 6-3 trước Pliskova ở trận chung kết đơn nữ Wimbledon 2021, qua đó lần đầu đăng quang ngôi vô địch ở giải đấu này. Đây là danh hiệu Grand Slam thứ hai của Barty.
 
Ashleigh Barty giành chiến thắng trước Karolina Pliskova sau 1 giờ 56 phút thi đấu với ba set căng thẳng. Tay vợt số 1 thế giới đơn nữ có danh hiệu vô địch Wimbledon đầu tiên trong sự nghiệp, danh hiệu Grand Slam thứ hai của cô sau Roland Garros 2019. 
Ashleigh Barty vô địch Wimbledon 2021.
Ashleigh Barty vô địch Wimbledon 2021.
Sau quãng thời gian dài gây thất vọng, từ đầu năm 2020 tới nửa đầu năm 2021, Barty đã có mặt ở trận đấu lớn như mong đợi. Đó là trận chung kết Wimbledon 2021. Tay vợt số 1 thế giới ngoài danh hiệu vô địch đơn nữ Roland Garros 2019 cho tới nay vẫn chưa có danh hiệu Grand Slam thứ hai. Thậm chí, trước Wimbledon 2021, cô còn chưa vào chung kết bất kỳ giải Grand Slam nào khác ngoài Roland Garros.
 
Pliskova xếp hạng 13 WTA, trong quá khứ tay vợt người CH Séc từng lọt vào một trận chung kết Grand Slam. Đó là ở chung kết US Open 2016, đáng tiếc Pliskova để thua Angelique Kerber. Chung kết đơn nữ Wimbledon 2021 là cơ hội để tay vợt 29 tuổi này có được danh hiệu lớn nhất trong sự nghiệp. Tuy nhiên, thách thức mang tên Barty không hề dễ dàng với Pliskova, bởi tay vợt người CH Séc thua 5/7 trận đối đầu trước đây.
 
Dường như Pliskova vẫn chưa quen cảm giác thi đấu ở một trận đấu lớn. Cô bắt đầu khá tệ với trận chung kết đơn nữ, Pliskova để đối thủ dẫn trước 4-0 sau khi mất liền hai break. Sau khi đòi break ở game thứ năm, tay vợt người CH Séc vẫn chưa thể quản lý tốt các game giao bóng và tiếp tục mất game. 
 
Vượt lên dẫn 5-1, Barty tràn đầy cơ hội thắng nhanh set đầu tiên. Tuy nhiên, cô không thể bảo vệ game thứ sáu, Pliskova đòi được break thứ hai, rút ngắn tỷ số xuống 2-5, cô tiếp tục áp sát 3-5. Cơ hội chiến thắng thêm một lần nữa được trao vào tay Barty, lần này tay vợt số 1 thế giới không phạm sai lầm, Barty thắng trắng game thứ chín, qua đó xác định kết quả 6-3.
 
Barty tiếp tục có được thuận lợi trong set thứ hai, tay vợt người Australia bẻ game ba với điểm số tuyệt đối (2-1). Tuy nhiên, Pliskova cũng nhanh chóng chứng minh không phải ngẫu nhiên cô lọt tới chung kết. Tay vợt người CH Séc bám đuổi quyết liệt và đòi break thành công ở game thứ sáu (3-3), cũng là một game thắng trắng.
 
Hai tay vợt bám đuổi quyết liệt, tới game 11, Pliskova mắc sai lầm với những lỗi đánh hỏng liên tiếp khi tỷ số là 40-40, qua đó để đối thủ bẻ game (6-5). Có được chiến thắng ở game bản lề, Barty đứng trước "thời cơ vàng" kết thúc trận chung kết vì  cô có quyền giao bóng trong game 12. Đáng tiếc, đến lượt Barty mắc sai lầm với những lỗi đánh hỏng, cô để đối thủ liên tục lên điểm và đòi break thành công (6-6).
 
Hai tay vợt chơi thận trọng khi bước vào loạt tie-break, tuy nhiên những phút thận trọng ban đầu trôi qua, Pliskova giành liên tục hai mini break để vượt lên dẫn trước 5-2. Sau khi nâng tỉ số lên 6-3, tay vợt người CH Séc bỏ lỡ hai set-point, tuy nhiên với mini break thứ ba, cô đã thắng 7-4, qua đó đẩy trận đấu vào set ba.
 
Sẽ không còn cơ hội cho cả hai nếu thất bại, Barty bắt đầu set hai với break ở game thứ hai (2-0). Tay vợt người Australia liên tục bứt phá, bấp chấp sự đeo bám của Pliskova. Sau khi đối thủ áp sát 3-5, cơ hội chiến thắng mở ra cho Barty với quyền giao bóng ở game 10.
 
Có vẻ Barty có một chút lo lắng, cô thực hiện một cú đánh dễ trong sân không thành công giúp cho Pliskova có được break-point đầu tiên trong set thứ ba (40-30). Tuy nhiên, những lỗi đánh hỏng lại khiến Pliskova đánh mất lợi thế. Barty vượt lên giành match-point với cú giao bóng ăn điểm trực tiếp, và cô kết thúc trận đấu sau cú đánh không qua lưới của Pliskova (6-3).
 
Theo Phù Sa/Dân Trí
.