Cập nhật lúc: 21:47, 24/08/2018 [GMT+7]
.

Nguyễn Huy Hoàng - cậu bé làng chài suýt hạ bệ tượng đài bơi thế giới


Tối 24/8, Nguyễn Huy Hoàng đã tạo nên bất ngờ lớn khi giành HCB ở nội dung 1.500 m tự do với khoảng cách thành tích chỉ 3 giây so với quán quân thế giới Sun Yang.

 

.

 

Phần thi giành HCB bơi 1.500 m tự do của Huy Hoàng Ở nội dung 1.500 m bơi tự do tại ASIAD 2018, Nguyễn Huy Hoàng có thành tích 15 phút 01 giây 63 và chỉ chịu thua kình ngư Sun Yang của Trung Quốc.

Thi đấu với chính thần tượng của mình không bao giờ là điều dễ dàng. Bản thân Huy Hoàng hay Kim Sơn đều phải vượt qua điều này trước khi chinh phục đường đua xanh. Đối đầu với VĐV từng 3 lần giành HCV Olympic và 9 lần vô địch thế giới như Sun Yang (Trung Quốc), Huy Hoàng không tránh khỏi bị khớp tâm lý.
 
Chàng trai vùng quê nghèo Quảng Bình tâm sự sau khi giành tấm HCB quý báu: “Đúng là ở nội dung 800m, tôi hơi ngợp khi đối mặt với đối thủ quá mạnh là Sun Yang. Tuy nhiên, ở lần đối đầu thứ hai vào tối nay, tôi đã hết sợ anh ấy rồi. Có lẽ nhờ đó mà tôi thi đấu tốt hơn”.
 
Ở nội dung 1.500 m tự do, kỷ lục SEA Games cũ do Huy Hoàng nắm giữ là 15 phút 20 giây 10. Tuy nhiên, anh đã rút ngắn thành tích đến 19 giây (15 phút 1 giây 63) vào tối qua để suýt làm dậy sóng đường bơi ASIAD 18.
 
Hoàng sinh ra trong gia đình có 6 anh em, bố mẹ phải rất vất vả nuôi 8 miệng ăn. Thế nên, Hoàng luôn tâm niệm rằng gia đình không có điều kiện, chỉ có cố gắng hết mình mới thoát nghèo.
 
“Mỗi ngày tôi cố gắng nhìn lại, chỉnh sửa các lỗi, tối ưu các ưu điểm, nghiên cứu kỹ thuật mới để hoàn thiện mình. Ngoài ra, muốn có thành tích không có cách nào khác là phải lao động chăm chỉ”.
 
Hoàng cũng tiết lộ bản thân và HLV phải thay đổi gần như toàn bộ từ kỹ thuật lướt trên nước đến rèn thể lực, cải thiện sức bền. Trước cuộc đấu với Sun Yang, ban huấn luyện cùng Huy Hoàng chủ trương bám sát tối đa kình ngư nổi tiếng thế giới này.
 
“Đối thủ quá mạnh nên HLV yêu cầu tôi đeo bám tối đa có thể. Tôi cố gắng hết sức và không ngờ có lúc vượt lên được anh ấy”, cậu bé làng chài vui vẻ nói. “Thực ra, tôi cũng không tiếc vì không duy trì được vị trí đến vòng cuối, bởi tôi biết rõ đối thủ mạnh thế nào và có thể bứt tốc ra sao”.
 
Chung cuộc ở nội dung 1.500 m bơi bướm, Sun Yang (Trung Quốc) về nhất với thành tích 14 phút 58 giây 53, trong khi Huy Hoàng về thứ hai với 15 phút 1 giây 63. Đối với nội dung 1.500 m, đây không phải là khoảng cách quá lớn.
 
Giành 2 huy chương môn bơi ASIAD ở độ tuổi 18, Huy Hoàng tràn đầy hy vọng tiến xa hơn nữa. Tuy nhiên, khi được hỏi về mục tiêu tương lai, chàng trai Quảng Bình chỉ trả lời đơn giản: “Tôi sẽ cố gắng từng ngày chứ không có cột mốc cụ thể nào”.
 
Theo Zing.vn
 
.