Xử lý tình trạng lấn chiếm để buôn bán ở Bình Châu

17:33, 01/08/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Ngay sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, chính quyền địa phương đã kiểm tra, xử lý việc xâm phạm thắng cảnh Ba Làng An ở xã Bình Châu (Bình Sơn). Đồng thời, tháo dỡ các hàng quán trái phép, lập lại trật tự ở khu vực cảng Sa Kỳ và biển Châu Tân.

Tháo dỡ công trình vi phạm ở Ba Làng An

 
Liên quan đến tình trạng một số hộ dân xẻ núi làm đường, xây dựng công trình trong khu vực thắng cảnh Ba Làng An, UBND xã Bình Châu đã mời các hộ liên quan làm việc và yêu cầu xác định phạm vi đất, đo đạc bản đồ. Đến nay, đã có 3 hộ kinh doanh đồng thuận, tự tháo dỡ công trình vi phạm.
 
Chủ tịch UBND xã Bình Châu Lê Văn Nguyên cho biết, từ tháng 7/2020, UBND xã đã thực hiện các bước theo chỉ đạo của UBND huyện, yêu cầu các hộ tạm dừng thi công công trình. Đồng thời, phối hợp với các ban, ngành liên quan xác định bản đồ, nguồn gốc đất, quản lý và sử dụng đât. Nhưng trong lúc xã đang tập trung thực hiện công tác chống dịch Covid-19, các hộ trên đã tự ý xây dựng thêm.
 
Thắng cảnh Ba Làng An.
Thắng cảnh Ba Làng An.
 
Năm 1993, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có quyết định về việc bảo vệ di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh Ba Làng An. Qua làm việc với Sở VH-TT&DL về bản đồ và định vị tọa độ, UBND xã Bình Châu xác định khu vực hộ kinh doanh này không nằm trong vị trí quy hoạch bảo vệ di tích.
 
“Địa phương đã xem 2 bản đồ đo vẽ, trong đó 1 loại bản đồ ghi đất ao hồ. Bản đồ năm 2003 ghi là đất hoang. Chúng tôi xác định rằng, tất cả các hộ dân đã sử dụng đất sai mục đích, còn sai phạm trong việc lấn chiếm như thế nào thì cần chờ xác định nguồn gốc đất, đo đạc”, ông Nguyên thông tin.
 
Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Võ Văn Đồng cho biết, UBND huyện và các cơ quan đơn vị đã tiến hành kiểm tra hiện trường và làm việc với UBND xã Bình Châu để chỉ đạo xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực này. Những người dân xây dựng công trình vi phạm pháp luật đất đai tại khu vực Ba Làng An, xã Bình Châu đã có từ lâu. Thời điểm vi phạm và thay đổi hiện trạng nhiều nhất là năm 2019, vụ việc tiếp tục phát sinh vào năm 2020.
 
UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng xâm phạm thắng cảnh Ba Làng An.
UBND tỉnh đã có văn bản chỉ đạo xử lý dứt điểm tình trạng xâm phạm thắng cảnh Ba Làng An.
 
UBND huyện yêu cầu Phòng TN&MT huyện, UBND xã Bình Châu nghiêm túc nhìn nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm. Để tiếp tục xử lý dứt điểm những vụ việc, giao UBND xã Bình Châu trước mắt làm việc, vận động người dân tháo dỡ; hỗ trợ tháo dỡ các lều quán tạm, lắp ghép vi phạm trong việc sử dụng đất không đúng quy định.
 
Bên cạnh đó, tiếp tục xác minh cụ thể về nguồn gốc đất, quá trình quản lý sử dụng đất các trường hợp vi phạm và khẳng định về chủ thể sử dụng đất theo quy định, xác định rõ thời điểm vi phạm, loại đất vi phạm, thuê đơn vị tư vấn đo đạc xác định chính xác diện tích đất vi phạm của từng trường hợp vi phạm để xác lập hồ sơ xử lý. Hạt Kiểm lâm huyện chủ trì, phối hợp với UBND xã Bình Châu đo đạc xác định vị trí diện tích vi phạm từng trường hợp cụ thể. Từ đó, có văn bản xác định diện tích vi phạm có nằm trong quy hoạch 3 loại rừng theo quyết định được cấp thẩm quyền phê duyệt hay không.
 
Lập lại trật tự ở cảng Sa Kỳ
 
Thời gian qua, tuyến Quốc lộ 24B dẫn vào cảng Sa Kỳ thuộc xã Bình Châu (Bình Sơn) có tình trạng hàng quán dựng san sát nhau trong phạm vi hành lang an toàn đường bộ, lấn chiếm mặt đường. Các phương tiện ra vào cảng khi qua khu vực này đều gặp khó khăn, nhiều khi bị ách tắt, ùn ứ. Khung cảnh chật chội, hỗn loạn luôn thường trực tại khu vực vào cảng Sa Kỳ.
 
“Đoạn quốc lộ từ chợ Bờ Đắp Bình Châu đến cảng Sa Kỳ vốn đã hẹp. Tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường diễn ra lâu nay càng khiến mặt đường trở nên chật hơn. Mỗi lần đưa khách xuống cảng Sa Kỳ, đến đoạn đường này các phương tiện luôn đối diện tình trạng ùn tắc giao thông”, ông Phạm Chay, một tài xế thường xuyên đưa đón khách tuyến TP.Quảng Ngãi – Sa Kỳ cho biết.
 
Tháo dỡ các hàng quán lấn chiếm lòng, lề Quốc lộ 24B ngay trước cổng vào cảng Sa Kỳ.
Tháo dỡ các hàng quán lấn chiếm lòng, lề Quốc lộ 24B ngay trước cổng vào cảng Sa Kỳ.
 
Chủ tịch UBND xã Bình Châu Lê Văn Nguyên cho biết, những ngày qua, địa phương đã huy động các đơn vị, lực lượng ra quân chấn chỉnh, tháo dỡ các hàng quán, trả lại nguyên trạng lòng, lề đường, đảm bảo hành lang an toàn đường bộ và không gian đường, cổng vào cảng Sa Kỳ. 
 
Theo ông Nguyên, tình trạng chiếm dụng lòng, lề đường đoạn Quốc lộ 24B tại khu vực trước cổng Cảng Sa Kỳ để kinh doanh dịch vụ ăn uống, bán hàng lưu niệm, hàng rong đã diễn ra trong nhiều năm qua, tạo ra khung cảnh nhếch nhác, lộn xộn, mất an ninh trật tự, an toàn giao thông. Tuy nhiên, cứ sau mỗi đợt ra quân xử lý hàng quán lấn chiếm lòng đường, hành lang an toàn đường bộ thì ít hôm sau tình trạng này lại tái diễn.
Khu vực trước cửa vào cảng Sa Kỳ đến nay đã thông thoáng.
Khu vực trước cửa vào cảng Sa Kỳ đến nay đã thông thoáng.
“Trong đợt ra quân lần này, ngoài việc quyết liệt xử lý các trường hợp vi phạm, chính quyền địa phương còn tổ chức tuyên truyền, yêu cầu người dân ký cam kết không tái chiếm lòng, lề đường, gây mất an toàn giao thông”, ông Nguyên cho biết thêm.
 
Giám đốc Ban Quản lý cảng và Cảng vụ đường thủy nội địa (Sở GTVT tỉnh Quảng Ngãi) Nguyễn Hữu Đoan cho biết, hiện nay, ngoài số lượng người dân địa phương đi lại, trung bình mỗi ngày cảng Sa Kỳ đón cả nghìn du khách ra vào đảo Lý Sơn. Hành vi lấn chiếm này không chỉ tạo cảnh quan sự nhếch nhác, mà còn cản trở lối vào cảng, gây ùn tắc giao thông. 
 
Để tình trạng lấn chiếm không còn tái diễn, chính quyền địa phương, lực lượng chức năng cần thường xuyên kiểm tra, chấn chỉnh và có kế hoạch ra quân xử lý liên tục, thường xuyên nhằm đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông.
Tháo dỡ các lều trại tạm tại khu vực biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn).
Tháo dỡ các lều trại tạm tại khu vực biển Châu Tân, xã Bình Châu (Bình Sơn).
 
Tại khu vực bãi biển Châu Tân, UBND xã Bình Châu đã tiến hành tháo dỡ lều quán trái phép ở khu vực này của 6 hộ dân, trả lại cảnh quan tự nhiên trong lành bờ cát trắng mịn màng. Được biết, biển Châu Tân vì mới được khai thác du lịch trong thời gian gần đây nên vẫn còn giữ được vẻ hoang sơ cuốn hút du khách. 
 
Bài, ảnh: PV
 

 

.