Khai mạc Trưng bày "Tinh hoa Di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật quốc gia"

12:46, 06/08/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn) - Sáng 6/8, tại Bảo tàng Tổng hợp tỉnh, Sở VH-TT&DL tỉnh tổ chức Lễ khai mạc Trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ - Bảo vật quốc gia” và gian hàng quảng bá sản phẩm OCOP. Đến dự lễ khai mạc có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn; Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Tấn Đức; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Xuân Mến. 
 
 
                                Xem video:       
.
                             
 
Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển trải dài từ Bắc vào Nam, có vị trí đặc biệt quan trọng trong giao thương quốc tế “Con đường tơ lụa trên biển”. Tại các vùng biển duyên hải xuất hiện nhiều tuyến đường biển, hải cảng và trở thành điểm trung chuyển hàng hóa cũng như điểm dừng chân của các thương thuyền đến từ nhiều quốc gia khác nhau.
 
Qua các tư liệu lịch sử và kết quả điều tra khảo cổ học đã cho thấy, dọc miền Trung đã tồn tại và phát triển các bến cảng giao thương từ thời kỳ văn hóa Chămpa đến Đại Việt. 
 
Thời gian qua, nhiều cuộc khai quật khảo cổ học dưới nước thuộc vùng biển miền Trung nói chung và Quảng Ngãi nói riêng đã tìm thấy nhiều con tàu cổ bị đắm với hàng trăm nghìn cổ vật khác nhau được trục vớt. Điều đó khẳng định rằng, miền Trung Việt Nam giữ vị trí quan trọng ở châu Á trong thời kì hoàng kim của “Con đường tơ lụa trên biển”; chứng minh cho sự phát triển phồn vinh, rực rỡ trong giao lưu văn hóa của đường biển đương thời.
 
Lãnh đạo tỉnh cắt băng khai mạc.
Lãnh đạo tỉnh cùng Ban tổ chức thực hiện nghi thức cắt băng khai mạc.
 
Tại lễ khai mạc, Ban tổ chức đã giới thiệu đến đại biểu và du khách hơn 300 hiện vật, hình ảnh mà Bảo tàng Tổng hợp tỉnh đang lưu giữ, bảo quản, cùng các hiện vật của các thành viên trong Hội Di sản Văn hóa tỉnh dày công sưu tầm, đắt giá và có giá trị to lớn.
 
Những Bảo vật quốc gia với vẻ đẹp tuyệt mỹ, mang yếu tố độc bản cũng được giới thiệu tại trưng bày lần này, gồm: Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X; bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh; bộ sưu tập trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII. Đây là những bảo vật quý hiếm đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận vào các năm 2018 và 2020.
 
Gốm
Đại biểu tham quan bộ sưu tập bình gốm đất nung Long Thạnh.

 

Tượng Tu sĩ
Bảo tàng Tổng hợp tỉnh giới thiệu về Tượng Tu sĩ Chăm Phú Hưng, thế kỷ IX-X. 

 

Cận cảnh trang sức vàng
Cận cảnh bộ trang sức vàng Trà Veo 3 và Lâm Thượng, thế kỷ X-XII.
 
Cổ vật được trưng bày tại sự kiện.
Cổ vật được trưng bày tại sự kiện.
Hoạt động Trưng bày “Tinh hoa di sản từ những con tàu cổ và Bảo vật quốc gia” nhằm phục vụ nhu cầu tham quan, nghiên cứu, tìm hiểu cho đại biểu và du khách về tham dự Hội nghị sơ kết Diễn đàn liên kết phát triển du lịch giữa TP.Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh và Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. 
 
Dịp này, tại khuôn viên bên ngoài Bảo tàng Tổng hợp tỉnh còn trưng bày gian hàng các sản phẩm OCOP mang tính đại diện, tiêu biểu đặc sản của vùng miền, trong số 61 sản phẩm được công nhận của Quảng Ngãi. Qua đó, nhằm quảng bá, giới thiệu và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP.
 
Một số hình ảnh tại khu vực trưng bày gian hàng các sản phẩm OCOP: 
 
Các gian hàng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Quảng Ngãi thu hút rất đông đại biểu, du khách đến tham quan, mua sắm.
Các gian hàng sản phẩm OCOP thu hút rất đông đại biểu, du khách đến tham quan, mua sắm vào sáng ngày 6/8.

 

Nhiều sản phẩm đặc trưng vùng miền đã được giới thiệu trong dịp này.
Các sản phẩm đa dạng và phong phú, mang tính đặc trưng vùng miền.

 

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn tham quan các gian hàng, sản phẩm.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Trần Hoàng Tuấn tham quan các gian hàng, sản phẩm.

 

Có hơn
Hoạt động trưng bày gian hàng các sản phẩm OCOP nhằm quảng bá, giới thiệu và khuyến khích người tiêu dùng sử dụng sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Quảng Ngãi. 

 

Tin, ảnh: G.NGHI - T.TIÊN 
 
.