Lễ hội đua thuyền truyền thống ngày Tết Đoan Ngọ

12:33, 03/06/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Sáng ngày 3/6, tại lăng vạn Vũng Tàu, thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn) diễn ra lễ hội đua thuyền truyền. Đây là lễ hội đua thuyền truyền thống trong ngày Tết Đoan Ngọ của ngư dân làng biển ở xã Bình Châu (Bình Sơn).

TIN LIÊN QUAN

 

Nghi thức dâng hương trước khi tổ chức lễ hội.
Nghi thức dâng hương trước khi tổ chức lễ hội.

Ngay từ sáng sớm, các bậc cao niên trong thôn tiến hành dâng hương, mở màn cho chương trình lễ hội. Tham gia lễ hội đua thuyền có 4 đội gồm: Long, Lân, Quy, Phụng. Mỗi đội thuyền có 20 vận động viên là những thanh niên trai tráng ở địa phương. Các thuyền sẽ bơi 4 lượt với chiều dài khoảng 1,6km dọc theo bờ biển.

Các đội quyết tâm chiến thắng.
Cuộc đua tranh diễn ra quyết liệt, đẹp mắt ở làng chài Châu Thuận Biển.

Ngư dân Đặng Hồng Mệnh (38 tuổi), thôn Châu Thuận Biển vừa trở về sau chuyến ra khơi đánh bắt xa bờ để tham gia lễ hội đua thuyền, bày tỏ: “Trong tâm thức của ngư dân chúng tôi, đua thuyền để cầu cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu, đời sống ngày một đi lên, mỗi chuyến ra khơi được bình an. Mỗi năm vào dịp này, người dân ai cũng háo hức mong chờ".

.


Lễ hội đua thuyền truyền thống vào dịp Tết Đoan Ngọ (5/5 âm lịch) ở thôn Châu Thuận Biển được duy trì hàng chục năm nay, nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa tinh thần của Nhân dân và nét văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Người dân
 Rất đông người dân xã Bình Châu theo dõi, cổ vũ cho các thuyền đua.

Chủ tịch UBND xã Bình Châu Lê Văn Nguyên cho biết, toàn xã có hơn 400 chiếc tàu đánh bắt hải sản, sản lượng khai thác hơn 20.000 tấn/năm. Lễ hội đua thuyền là nhằm giao lưu, học hỏi cho các đội tham gia và thể hiện sức mạnh tập thể của những vận động viên, xây dựng tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Việc duy trì lễ hội không chỉ đáp ứng nhu cầu đời sống tinh thần của ngư dân, mà còn làm phong phú thêm các loại hình lễ hội truyền thống, thu hút khách du lịch đến với địa phương.

Thực hiện: T.TIÊN

 

.