Khánh thành và bàn giao thư viện xanh Trường THCS Hành Tín Tây do BSR tài trợ

16:18, 21/11/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) phối hợp với Trường THCS Hành Tín Tây, huyện Nghĩa Hành vừa khánh thành và bàn giao hạng mục thư viện xanh. Công trình do BSR tài trợ với kinh phí 200 triệu đồng.
 
Trường THCS Hành Tín Tây đóng trên địa bàn xã Hành Tín Tây, là một xã miền núi nằm về phía tây nam của huyện Nghĩa Hành, với gần 20% học sinh dân tộc H’re đang theo học tại trường. Năm học 2022 - 2023 trường có 215 học sinh với 8 lớp học. Nhà trường có 8 phòng được xây dựng kiên cố. Trong đó 8/8 phòng học được trang bị tivi, máy chiếu, phục vụ ứng dụng CNTT trong dạy học. Cơ sở vật chất bước đầu đáp ứng được yêu cầu dạy và học trong giai đoạn hiện nay, tuy nhiên chưa đồng bộ (bàn ghế học sinh, thiết bị dạy học, phòng thư viện còn thiếu, chắp vá).

 

Nhà thơ Thanh Thảo tham quan khu Thư viện không gian mở bao gồm rất nhiều cuốn sách do chính tay Nhà thơ lựa chọn.
Nhà thơ Thanh Thảo tham quan khu Thư viện không gian mở bao gồm rất nhiều cuốn sách do chính tay nhà thơ lựa chọn.
 
Qua tìm hiểu nhu cầu thực tế từ nhà trường và sự tâm huyết của Nhà thơ Thanh Thảo, BSR đã tài trợ cho trường nâng cấp 1 phòng đọc và 1 không gian đọc khang trang hơn với tổng kinh phí 200 triệu đồng. Thư viện gồm có 2 không gian: 1 phòng đọc trong nhà với diện tích 60m2 và 1 không gian đọc mở bên ngoài với diện tích hơn 50m2.
 
Điều đặc biệt phòng đọc trong nhà là có tổng số 2.000 cuốn sách thì có đến 1.100 đầu sách được đích thân Nhà thơ Thanh Thảo lựa chọn từ hai nhà xuất bản Kim Đồng và NXB Văn Học cho phù hợp với lửa tuổi và sở thích của các em học sinh. Nhờ uy tín cá nhân, hai nhà xuất bán đã bán cho nhà trường với giá ưu đãi. Ngoài ra, phòng đọc còn có 1 hệ thống thu thanh để các em học sinh ghi âm, ghi thanh những cuốn sách hay. Hàng tháng Liên đội của trường tổ chức phát thanh măng non theo chuyên mục: “Kể về cuốn sách hay mà em cảm nhận”.

 

Thư viện mới rất khang trang.
Thư viện mới rất khang trang.
 
Khu vực thư viện không gian mở đã thực sự trở thành “Khoảng trời riêng” của các em học sinh. Đầu giờ sáng, mỗi giờ ra chơi, giờ tan học…, bất cứ khi nào có thể là các bạn đều tranh thủ tìm cho mình một vị trí thật lý tưởng để đọc sách. Thậm chí, sau một ngày học tập, vui chơi hết mình, các bạn học sinh có thể tìm đến nơi đây như tìm gặp một người bạn thân thiết.
 
Thầy Phạm Minh Tuấn - Hiệu trưởng Nhà trường xúc động: Với việc cùng nhau đọc sách, cùng nhau tìm hiểu và chia sẻ kiến thức đã giúp các em học sinh có ý thức tự giác bảo vệ và giữ gìn tài sản chung vô giá là sách, giúp các em hòa đồng và làm quen giữa học sinh các lớp và cùng chia sẻ những kiến thức mới, những câu chuyện thú vị.
 
Phó Chánh Văn phòng BSR Nguyễn Văn Hưng cho biết: “Bên cạnh việc tiếp thu kiến thức trên lớp, qua các bài giảng, qua lời dạy của thầy cô thì nguồn thông tin, kiến thức từ các cuốn sách tham khảo cũng rất quan trọng. Sách là người thầy thứ hai của mỗi bạn học trò. Những cuốn sách hay sẽ nuôi dưỡng tâm hồn, mơ ước và bổ sung kiến thức trên các lĩnh vực cho các em”.
 
Dự và chứng kiến lễ khánh thành và bàn giao thư viện cho Trường THCS Hành Tín Tây, Nhà thơ Thanh Thảo cho rằng: Ở các nước có nền khoa học phát triển, ví dụ Israel, học sinh được giáo dục và đọc sách từ rất sớm. Tất cả phụ huynh đều phải có trách nhiệm lo cho con mình, hướng dẫn và đọc sách cùng con. Nhà thơ Thanh Thảo mong muốn Nhà trường tạo thêm các không gian đọc sách, mua thêm đầu sách để học sinh có thể tiếp cận các nguồn tri thức mới, hiện đại.
 
Phát biểu cảm ơn tại buổi lễ, em Võ Kiều My - học sinh lớp 7B xúc động: Giờ đây, tất cả học sinh chúng em rất vui mừng, phấn khởi và vinh hạnh khi được sự quan tâm, tạo điều kiện của Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn để xây dựng lại phòng thư viện của nhà trường được khang trang, đẹp đẽ, đầy đủ tiện nghi, sách vở, tài liệu như hôm nay. Bản thân em thật sự rất vui và xúc động.
 
Chủ tịch UBND huyện Nghĩa Hành Đinh Xuân Sâm cho biết: “BSR không chỉ là doanh nghiệp đóng góp nhiều trong thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi mà còn là đơn vị rất tích cực chăm lo đến thế hệ tương lai thông qua các hoạt động tài trợ giáo dục. Trong những năm qua, huyện Nghĩa Hành rất vinh dự được Công ty tài trợ nhiều công trình giáo dục, hỗ trợ thiên tai, bão lũ. Với truyền thống quý báu đó, chúng tôi mong muốn nhận được nhiều sự quan tâm hơn nữa từ BSR để huyện nhà có nhiều công trình an sinh xã hội phục vụ chăm lo đời sống của bà con nhân dân”.
 
Đ.CHÍNH
 
.