Tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 vào tháng 7

09:18, 07/03/2022 [GMT+7]
.
Thí sinh có nguyện vọng xét tuyển đại học sẽ đăng ký trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục - Đào tạo
 
Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), cho hay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay dự kiến diễn ra trong tháng 7.
 
Giữ ổn định kỳ thi tốt nghiệp THPT
 
Trước đó, theo kế hoạch ban đầu, kỳ thi này dự kiến được tổ chức vào cuối tháng 6-2022. Tuy nhiên, do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp tại một số địa phương, Bộ GD-ĐT đã có công điện hướng dẫn gửi các sở GD-ĐT.
 
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa
Theo đó, việc tổ chức kiểm tra, đánh giá định kỳ theo hình thức trực tiếp tại trường cần được thực hiện sau thời gian học sinh đã được ôn tập, củng cố, bổ sung nội dung kiến thức. Riêng với học sinh lớp 12, các cơ sở giáo dục xây dựng kế hoạch hoàn thành năm học 2021 - 2022 trước ngày 30-6. Với những địa phương không thể hoàn thành trước ngày 30-6 vì lý do bất khả kháng, cần kịp thời báo cáo Bộ GD-ĐT để được hướng dẫn cụ thể, bảo đảm phù hợp với kế hoạch tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022.
 
Lãnh đạo Cục Quản lý chất lượng cũng cho hay các mốc thời gian phải có sự liên thông, thống nhất với nhau. Do đó, kỳ thi phải diễn ra sau ngày 30-6, song Bộ GD-ĐT chưa chốt mốc thời gian cụ thể. Bên cạnh đó, việc thi một hay 2 đợt sẽ phụ thuộc tình hình diễn biến dịch bệnh, Bộ GD-ĐT sẽ có thông báo hướng dẫn kịp thời.
 
Đại diện Cục Quản lý chất lượng khẳng định kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 cơ bản giữ ổn định như năm 2021, cách thức thi vẫn như năm trước. Những điều chỉnh, nếu có, chỉ ở khâu kỹ thuật và không ảnh hưởng đến việc thi của thí sinh.
 
Việc có công bố đề thi minh họa hay không đang được Bộ GD-ĐT tính toán. Nếu có, bộ sẽ công bố vào thời điểm phù hợp để bảo đảm đủ thời gian cho học sinh tham khảo. Trong lúc chờ đề minh họa thi tốt nghiệp năm 2022, thí sinh, giáo viên và các trường có thể tham khảo đề minh họa năm 2021 để tổ chức ôn tập cho học sinh.
 
Thí sinh đăng ký xét tuyển ĐH trực tuyến
 
Liên quan kỳ thi tuyển sinh ĐH năm 2022, đại diện Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD-ĐT cho hay dự kiến mùa tuyển sinh năm nay không còn phương thức đăng ký xét tuyển bằng giấy như mọi năm. Thí sinh có nguyện vọng sẽ đăng ký xét tuyển trên Cổng dịch vụ công quốc gia và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ GD-ĐT.
 
Với những địa phương hạn chế về hạ tầng, thí sinh khó khăn khi thực hiện đăng ký trực tuyến, Bộ GD-ĐT sẽ hướng dẫn cách thức, phương pháp đăng ký để hỗ trợ thí sinh đăng ký xét tuyển thuận lợi nhất.
 
Về chính sách cộng điểm ưu tiên mà nhiều chuyên gia đã lên tiếng trong mùa tuyển sinh vừa qua, đại diện Vụ Giáo dục ĐH cho hay Bộ GD-ĐT dự kiến sẽ có những điều chỉnh để bảo đảm phù hợp thực tế. Sự điều chỉnh dựa trên nguyên tắc có lộ trình, bảo đảm quyền lợi cho thí sinh, thuận lợi cho các trường trong việc xét tuyển.
 
Bên cạnh đó, trong mùa tuyển sinh năm nay, để bảo đảm tính công bằng và sự ổn định cho các trường, tất cả phương thức xét tuyển như bằng học bạ, sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực, kết quả thi tốt nghiệp THPT... đều được lọc ảo. Dù với phương thức xét tuyển nào, thí sinh chỉ trúng tuyển 1 trường. Thí sinh vẫn được đăng ký nhiều nguyện vọng theo các tổ hợp mà trường thông báo. Sau khi kết thúc đăng ký xét tuyển, toàn bộ hệ thống sẽ xét tuyển chung.
 
3 phương thức tuyển sinh vào trường công an
 
Về tuyển sinh vào các trường công an, năm nay, Bộ Công an sử dụng 3 phương thức. Trong đó, ở phương thức 3, xét tuyển kết hợp giữa kết quả học bạ THPT và điểm thi tốt nghiệp, thí sinh phải có thêm bài đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.
 
Cụ thể, phương thức 1: Xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển theo quy chế tuyển sinh hiện hành của Bộ GD-ĐT, quy định của Bộ Công an. Phương thức 2: Xét tuyển thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế (IELTS Academic hoặc TOEFL iBT hay HSK...), đạt học lực giỏi trong 3 năm học THPT phù hợp với quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, quy định của Bộ Công an. Phương thức 3: Xét tuyển kết hợp kết quả học THPT, kết quả thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD-ĐT với bài thi đánh giá tuyển sinh của Bộ Công an.
 
Năm 2022, 15 trường, học viện sĩ quan của Bộ Quốc phòng tuyển sinh và đào tạo sĩ quan trình độ ĐH. Các trường quân đội đều tuyển thí sinh nam, chỉ có 3 học viện là Học viện Quân y, Học viện Kỹ thuật Quân sự và Viện Khoa học Quân sự được tuyển thí sinh nữ.
 
Về phương thức tuyển sinh, các trường này vẫn thực hiện xét tuyển từ kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT của năm tuyển sinh; thực hiện xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển và xét tuyển học sinh giỏi bậc THPT.

Theo Yến Anh/NLĐO

 

.