Giáo dục mang lại những giá trị đích thực

16:03, 19/09/2021 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Câu chuyện hơn 1.000 em nhỏ mất cha mất mẹ vì đại dịch covid-19 mới được đưa lên các phương tiện truyền thông mấy ngày gần đây đã để lại nhiều xót xa, yêu thương, một tâm nguyện của cả cộng đồng muốn dang rộng vòng tay che chở, bảo trợ, nuôi nấng các em cho tới khi trưởng thành.

TIN LIÊN QUAN

Có thể ý tưởng mở trường nuôi dạy các em mồ côi của Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT Trương Gia Bình mới hình thành và đi tới quyết định trong vòng 24 giờ, nhưng những suy nghĩ về một ngôi trường đào tạo học sinh từ những lớp nhỏ tới đại học và sau đại học đã có từ trước trong đầu vị chủ tịch và là nhà khoa học này. 

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình
Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT Trương Gia Bình

Khi những suy nghĩ này gặp tình huống khẩn cấp mà xã hội cần chung tay giải quyết đối với hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch, thì quyết định tức thời hiện ra. Tôi tin chắc rằng, đây sẽ là một dự án thành công về nhiều mặt của FPT, được cả xã hội ủng hộ, được nhà nước hoan nghênh và ưu đãi, được những nhà khoa học, nghệ thuật tài năng trong cả nước sát cánh cùng thực hiện. 

Lâu nay, những người có chất xám tốt ở nước ta dường như còn thiếu một ngôi trường như thế này để thực sự đóng góp tài năng và tâm huyết của mình, thì đây là một cơ hội không thể tốt hơn cho những tâm nguyện ấy.

Việc nuôi và dạy trẻ theo mô hình một trường thiếu sinh quân, với sự rèn luyện lao động, hòa đồng, kỷ luật, yêu thương và trên hết là trao truyền mục tiêu học tập cho cộng đồng học sinh trong nhà trường.

Trường FPT tại Đà Nẵng
Trường FPT tại Đà Nẵng

"Chỉ có giáo dục mới mang lại những giá trị đích thực cho cuộc sống, mang lại hạnh phúc thực sự cho những con người dấn thân vào con đường học và hành, nhằm phát huy hết những nội lực tiềm ẩn trong con người mình".

Nhà thơ Thanh Thảo

 

Học tập bây giờ không thể thiếu mục tiêu, những mục tiêu cụ thể tổng hợp lại thành mục đích lâu dài. Học sinh phải từng bước chinh phục những mục tiêu, để cuối cùng có được mục đích cao nhất.

Phải nói ngay, những em bé mồ côi này, sau khi vượt qua những mất mát của gia đình mình, các em sẽ nuôi một ý chí vươn lên mạnh mẽ trong cuộc sống, vì các em biết cuộc đời mình sẽ không dễ dàng, mình sẽ phải phấn đấu rất nhiều, phấn đấu liên tục để đạt tới những ước mơ trong cuộc đời.   

Đó chính là một ưu thế nội tại rất lớn của ngôi trường FPT nuôi dạy 1.000 em bé mồ côi. Các em bé khi được vào trường này sẽ cảm thấy tự hào và trách nhiệm, dù có thể các em còn nhỏ, và với lối sống kỷ luật để đạt tới tự do, các em sẽ có mục tiêu phấn đấu học tập và rèn luyện để trở thành những người tài năng, những công dân có ích cho xã hội sau này.    

Có thể thấy, ngôi trường FPT dành cho 1.000 em học sinh mồ côi sẽ là ngôi trường của những khát khao, những mơ ước, những nỗ lực, phấn đấu, và trên hết là những yêu thương, chia sẻ mà các em học sinh dành cho nhau, dành cho những người nuôi dạy mình. Đó sẽ là một gia đình lớn, nơi ươm mầm những nhân cách tốt, những tài năng biết vượt qua mọi thử thách khắc nghiệt để trưởng thành.

Là một cựu học sinh miền Nam đã có nhiều năm học nội trú, đã có 4 năm học đại học trong môi trường tập thể ở nơi sơ tán, tôi tin vào sự thành công của ngôi trường FPT. 

Những người tài giỏi từ ngôi trường này, những công dân ưu tú từ ngôi trường này sẽ phục vụ cho đất nước, sẽ mang về cho Tổ quốc những giá trị không chỉ tính bằng tiền, sẽ là niềm hy vọng cho bao em bé phải sống trong hoàn cảnh khó khăn, cơ nhỡ. 

Tôi mong được thấy từ ngôi trường này, trong tương lai không xa, những nhân cách tốt đẹp, những ý chí mạnh mẽ, những khát vọng lớn lao, những tài năng có được từ khổ luyện. Cả xã hội sẽ đồng hành cùng ngôi trường đặc biệt này của Tập đoàn công nghệ FPT.   

THANH THẢO

 
.