Chương trình Giáo dục phổ thông mới: Chuyển biến tích cực

08:01, 25/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Sau 1 năm triển khai thực hiện Chương trình Giáo dục phổ thông (CTGDPT) và sử dụng sách giáo khoa (SGK) mới đối với khối lớp 1, đã tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học. Năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT sẽ triển khai thực hiện CTGDPT mới đối với lớp 2 và lớp 6. 
Hiệu quả trong hoạt động dạy và học 
 
Năm học 2020 - 2021, toàn tỉnh có gần 22.000 học sinh (HS) lớp 1 học theo CTGDPT và sử dụng SGK mới. Kết quả dạy và học cho thấy, HS hứng thú trong học tập, nắm chắc kiến thức. Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) Trần Quang Hiếu, khi sắp bước vào năm học, một số phụ huynh lo lắng khi triển khai thực hiện chương trình mới, nhưng giờ thì đã yên tâm. Chương trình mới giúp HS phát huy tính tích cực và tư duy tốt hơn. Đây là tiền đề để tiếp tục triển khai thực hiện CTGDPT mới đối với khối lớp 2 trong năm học 2021 - 2022. 
Chương trình Giáo dục phổ thông mới đã tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học.  Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học số 1 Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi).
Chương trình Giáo dục phổ thông mới đã tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học số 1 Trương Quang Trọng (TP.Quảng Ngãi).
Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Ngọc Thái cho biết: Việc triển khai thực hiện CTGDPT mới được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sâu sát, kịp thời của Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh; sự đồng thuận, phối hợp của các sở, ban, ngành, hội đoàn thể và các tầng lớp nhân dân trong tỉnh. Cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học được quan tâm đầu tư, cơ bản đáp ứng điều kiện dạy và học, nhất là dạy học 2 buổi/ngày. Đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên (GV) đảm bảo về trình độ chuyên môn, có phẩm chất đạo đức tốt,  đủ năng lực tiếp cận và triển khai thực hiện CTGDPT và SGK mới lớp 1. Với sự chuẩn bị chu đáo, việc triển khai CTGDPT mới đã bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong hoạt động dạy và học.  
 
Vẫn còn nhiều nỗi lo  
 
Năm học 2021 - 2022, ngành GD&ĐT tiếp tục triển khai thực hiện CTGDPT và thay SGK mới đối với lớp 2 và lớp 6. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là tình trạng thiếu GV. Thực hiện CTGDPT mới yêu cầu phải đảm bảo tỷ lệ 1,5 GV/lớp đối với lớp 1 và lớp 2. Số lượng biên chế GV hiện nay ở tỉnh ta còn thiếu, chưa đáp ứng được yêu cầu. Mặc dù tỉnh đã có kế hoạch tuyển dụng 1.169 GV năm 2021, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nên việc tổ chức thi vòng 2 vẫn chưa được thực hiện.
 
Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Tây Bùi Thế Giới chia sẻ: Huyện Sơn Tây hiện thiếu 121 GV từ bậc mầm non đến THCS. Đối với các huyện miền núi, số lượng GV không ổn định, vì nhiều GV sau một thời gian công tác lại thuyên chuyển về đồng bằng. Điều này phần nào ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục ở miền núi, gây khó khăn cho việc bố trí GV giảng dạy CTGDPT trong năm học mới. 
 
Cũng đối mặt với tình trạng tương tự, Trưởng phòng GD&ĐT TX.Đức Phổ Phan Bường thông tin: Thị xã thiếu 249 GV; trong đó, bậc mầm non thiếu 61 GV, bậc tiểu học thiếu 109 GV, bậc THCS thiếu 79 GV. Vì vậy, các trường gặp khó trong việc sắp xếp các hoạt động dạy và học theo CTGDPT mới trong năm học 2021 - 2022. 
 
Để gỡ khó cho thực trạng thiếu GV, nhiều địa phương đã tính đến phương án phân công GV dạy ghép. "Đối với khối lớp 1 và lớp 2 phải đảm bảo tỷ lệ 1,5 GV/lớp theo CTGDPT mới. Những khối lớp còn lại nếu thiếu GV thì Phòng GD&ĐT sẽ trình UBND TX.Đức Phổ phương án ký hợp đồng với GV. Ngoài ra, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường linh động phân công GV dạy ghép. Việc phân công GV dạy ghép phải bố trí phù hợp, thuận lợi cho GV.  Trường hợp GV dạy ghép vượt giờ thì phải tính tiền vượt giờ theo quy định", ông Phan Bường nêu giải pháp.
 
Hiện nay, ngành GD&ĐT đang tập trung chuẩn bị các điều kiện cần thiết để tiếp tục triển khai thực hiện CTGDPT mới trong năm học 2021  -  2022. Tuy nhiên về lâu dài, để triển khai thực hiện có hiệu quả CTGDPT mới, nâng cao hơn nữa chất lượng dạy và học, Quảng Ngãi cần phải giải quyết rốt ráo bài toán thiếu GV. 
Hợp đồng giáo viên theo tiết dạy
 
Theo Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nghĩa Chánh (TP.Quảng Ngãi) Trần Quang Hiếu, năm học 2020 - 2021, nhà trường có 31 lớp nhưng chỉ có 29 GV. Để đủ số lượng GV đứng lớp, trường thực hiện hợp đồng GV theo tiết. Dự kiến năm học 2021 - 2022, trường có 35 lớp. Do đó, nhà trường sẽ ưu tiên bố trí GV chuẩn về trình độ chuyên môn, nhiệt tình trong công tác đảm nhiệm các khối lớp 1 và lớp 2; đồng thời ưu tiên về phòng học để đảm bảo dạy học 2 buổi/ngày. Đối với các khối lớp còn lại, trường sẽ linh động bố trí GV phù hợp.
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
 
 
.
.