Nhà bán trú hư hỏng nặng, học sinh phải ở tạm nhà văn hóa xã

09:29, 23/11/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Hơn nữa tháng nay các em học sinh bán trú ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, THCS Long Môn (huyện Minh Long) phải ở tạm bên nhà văn hóa xã. Khu nhà ở bán trú đã bị tốc mái, hư hại hoàn toàn, chưa có điều kiện sửa chữa. Kinh phí nằm ngoài khả năng tự lực, nhà trường mong muốn các cấp, ngành tạo điều kiện để ổn định việc ăn ở, học tập cho các em.
 
 
 
.
 
 
Ở Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, THCS Long Môn (huyện Minh Long), hầu hết các điểm trường của trường đều bị hư hại sau khi các cơn mưa bão đi qua. Thiệt hại nặng nhất là ở điểm trường chính ở cấp Tiểu học và cấp THCS. 
 
Đến thời điểm này, nếu như các điểm trường cơ bản đã khắc phục được phần ngói, tôn để tạo điều kiện cho các em trở lại trường học thì tại khu vực nhà bán trú của trường, được xây dựng ở điểm trường THCS vẫn chưa được can thiệp sửa chữa lại do chưa có nguồn kinh phí. Hiện trường bị tốc mái hoàn toàn, mọi thứ vẫn còn ngổn ngang.
 
“Hơn nữa tháng qua, các em học sinh bán trú, trong đó có 144 em ở lại trưa và khoảng 40 em ở lại đêm phải trú tránh tại Nhà văn hóa xã Long Môn, cách đó gần cả cây số. Điều kiện ăn ở, học tập của các em gặp rất nhiều khó khăn”, thầy giáo quản lý bán trú Đinh Văn Tiền, cho hay.
 
Điểm bán trú của trường bị thiệt hại nặng trong mùa mưa bão năm nay.
Nhà bán trú của Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, THCS Long Môn (huyện Minh Long) bị thiệt hại nặng trong mùa mưa bão năm nay.

Ngay sau cơn bão số 9, nhà trường cùng chính quyền địa phương đã huy động lực lượng mang giường, bàn, ghế, những đồ dùng cần thiết cho việc ở bán trú qua nhà văn hóa xã để tạo điều kiện cho các em ở lại. Hằng ngày, các em phải từ nhà văn hóa xã đến trường để học, sau đó lại từ trường học về xã rất vất vả. 

Em Đinh Văn Hồng, học sinh lớp 8, cho biết: “Nhà em ở thôn Làng Ren cách trường đến gần 10 cây số. Mỗi tuần em xuống trường ở lại từ thứ 2 cho đến chiều thứ 6 mới trở về nhà. Việc học hành, ăn ở trong tuần phần lớn ở trường, bây giờ nhà bán trú hư hỏng, bọn em gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, cũng như học tập”.
 

 

Bên trong các phòng bán trú tôn và cơ sở vật chất hư hại nhiều.
Mái tôn và cơ sở vật chất bên trong hư hại nhiều.
 
Đáng nói, các em học sinh nam, nữ phải ở tập trung trong một không gian chung rất bất tiện. Để đảm bảo điều kiện sinh hoạt và sự an tâm cho các em, nhà trường phải cắt cử lực lượng giáo viên trực thường xuyên. Không chỉ việc học mà công tác giảng dạy, chăm sóc cho học sinh cũng rất vất vả, trở ngại.
 
Quyền Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học, THCS Long Môn Trương Quốc Đạt cho hay, cùng với điểm bán trú thì xung quanh khu vực trường học đã bị sạt lở trong mùa mưa bão năm nay. Dưới chân núi gần trường cũng đã xuất hiện hiều điểm nguy cơ, về lâu dài có khả năng đe dọa đến tính mạng của thầy và trò. 
 
Các em học sinh phải ở tạm bên nhà văn hóa xã.
Các em học sinh phải ăn, ở tạm bên nhà văn hóa xã.
Xung quanh trường còn xuất hiện nhiều điểm sạt lở có nguy cơ cao.
Xung quanh trường còn xuất hiện nhiều điểm sạt lở có nguy cơ cao.
 
“Hiện nay, nhà trường rất mong các cấp, ngành quan tâm, khắc phục sửa chữa sớm điểm bán trú để các em ổn định chỗ ở, cũng như học tập được tốt hơn. Phần tôn, xà gồ, điện, nước, cơ sở vật chất đều hư hỏng hết. Để sữa chữa điểm bán trú này cần đến hàng trăm triệu đồng, nằm ngoài khả năng tự lực của trường”, thầy Đạt nói thêm. 
 
Long Môn là xã vùng cao khó khăn, nằm cách trung tâm tâm hành chính huyện khoảng 15km, có địa hình phức tạp, thường xuyên bị chia cắt do sạt lở núi và mưa lũ nên việc sớm sửa chữa lại khu nhà bán trú là điều cần thiết để học sinh nơi đây yên tâm hơn khi theo đuổi con chữ.
 
Bài, ảnh: PV
 
.