Hạnh phúc của mẹ

16:21, 05/10/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trưa muộn, chúng tôi về vùng đất ven biển xóm Mỹ An, xã Bình Chánh (Bình Sơn). Người dân vẫn quen gọi nơi này là "xóm Cù Lao", với nắng và gió mang vị mặn mòi của biển. Trong căn nhà nhỏ của hai mẹ con chị Nguyễn Thị Lai rộn rã tiếng cười, đan xen chút lo lắng khi con trai chị đỗ đại học...
Chàng trai Nguyễn Ngọc Minh - con chị Lai, là “hiện tượng” của Trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Sơn) trong Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, khi em có điểm xét tuyển môn Toán 9,4 điểm, Hóa 8,25 và Vật lý 8 điểm.
 
Học để đáp đền ơn mẹ, nghĩa thầy
 
Chị Lai vừa chớm tuổi 50, nhưng trông già hẳn vì trải qua nhiều cơ cực. Thế nhưng, khuôn mặt chị rạng ngời hạnh phúc khi nhắc đến con trai. Với chị, không gì vui hơn khi chứng kiến từng bước trưởng thành của con.  
Chị Nguyễn Thị Lai  cùng cậu con trai Nguyễn Ngọc Minh.
Chị Nguyễn Thị Lai cùng cậu con trai Nguyễn Ngọc Minh.
Nhớ lại quãng thời gian ấu thơ, Minh bảo, ngày ấy đôi lúc chưa nghĩ chín chắn, lại thiếu sự chăm sóc của bố, mẹ bận rộn với chuỗi ngày mưu sinh nên em lơ là trong việc học. Bước vào lớp 10, Minh đã thay đổi nhận thức, đồng thời được thầy, cô giáo quan tâm nhiều hơn. Từ đó, Minh không ngừng vươn lên trong học tập, trở thành con ngoan, trò giỏi để đền đáp ơn sinh thành dưỡng dục mà người mẹ nghèo đã dành cho em. "Càng lớn, nhận thức của em cũng đã thay đổi, nỗi nhọc nhằn của mẹ, cảnh nhà nghèo thiếu thốn đã hun đúc trong em ý chí phải học thật giỏi để sau này giúp đỡ mẹ", Minh trải lòng.
 
Từ sự nỗ lực của Minh, các thầy, cô giáo ở Trường THPT Lê Quý Đôn phát hiện được tố chất học toán của em nên đã thay nhau chỉ bảo, giúp em đến với môn toán bằng đam mê. Minh rưng rưng: “Khi vào học lớp 10, thầy, cô giáo rất quan tâm đến việc học của em. Các thầy cô chỉ bảo cho em cặn kẽ từng bài, nên em thấy rất yêu thích các môn tự nhiên, trong đó có môn toán. Ơn của thầy cô em luôn ghi lòng tạc dạ”.
 
Khi tình thương chạm đến trái tim
 
Ở cái xóm nhỏ Cù Lao này, ai cũng biết hoàn cảnh của mẹ con chị Lai. Hạnh phúc không trọn vẹn, chị ở vậy nuôi con đến ngày hôm nay. Mẹ con nương tựa nhau trong nghèo khó. Ngôi nhà cấp 4 cũ kỹ hai mẹ con đang ở cũng được xây lên từ sự hỗ trợ của nhà nước. Mẹ chị mất, để lại khoản nợ đến nay vẫn chưa trả hết. Một thân chị gồng gánh nuôi con ăn học. Đôi bàn tay chị Lai đã chai sần vì cả ngày phải cầm máy khoan bắn vít, gia công lắp ráp bàn ghế ở xưởng mộc gần nhà.
 
Biết Minh vào đại học, nỗi lo cơm áo gạo tiền sẽ ngày càng vất vả, nhưng chị vẫn mạnh mẽ: “Tôi sẽ cố gắng làm, miễn sao con được đi học và học thật tốt để sau này có cái nghề ổn định là được. Khổ mấy tôi cũng chịu được, quen rồi mà...”.
Cái tuổi lẽ ra chỉ biết ăn học và vui chơi, thì mỗi khi hè về, Minh đi làm thuê cùng mẹ để kiếm tiền trang trải cuộc sống, mua sắm sách vở, đồ dùng học tập. Các thầy, cô giáo ở Trường THPT Lê Quý Đôn thấu hiểu hoàn cảnh của Minh nên luôn quan tâm, động viên em về tinh thần cũng như tạo điều kiện cho em học tập.
 
Cô giáo Phạm Thị Quý Thảo - Chủ nhiệm lớp 12A8, Trường THPT Lê Quý Đôn rất tự hào khi nói về Minh. Cô Thảo chia sẻ: “Suốt 20 năm dạy học, Minh là học sinh đặc biệt mà tôi may mắn giảng dạy trong ba năm liền. Từ một học sinh yếu, Minh đã vươn lên để có thành tích học tập xuất sắc. Học kỳ cuối năm lớp 12, Minh có điểm trung bình 8,8 điểm. Một điều nữa mà tôi rất quý ở Minh là lòng nhân ái, biết sẻ chia với mọi người. Em luôn dành thời gian để giúp đỡ những bạn học yếu hơn”.
 
Hiện Minh đang chuẩn bị hành trang ra Huế viết tiếp ước mơ trở thành một thầy giáo dạy Toán. Tin rằng, ước mơ ấy của Minh sẽ trở thành hiện thực khi trong em chứa đầy năng lượng từ tình yêu thương của người mẹ và nội lực khát vọng thành một người có ích cho xã hội. 
 
Bài, ảnh: TRỊNH PHƯƠNG
 
 
 
.
.