Trở lại trường

09:21, 04/05/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hôm nay (ngày 4.5), học sinh (HS) các cấp trong tỉnh trở lại trường sau 3 tháng nghỉ do dịch Covid-19. Có lẽ đây là kỳ nghỉ bất thường kéo dài nhất từ trước đến nay đối với ngành giáo dục. Dịch Covid-19 đã làm đảo lộn mọi trật tự xã hội, chuyện dạy và học cũng không là ngoại lệ.
 
Để ứng phó một cách “có lý” nhất trước đại dịch Covid-19, Bộ GD&ĐT đã đưa ra nhiều phương án, nào là học trực tuyến, nào giảm tải chương trình, nào là đưa ra lộ trình để kết thúc năm học... Tuy nhiên, phương án nào cũng có những ưu điểm, đồng thời cũng lộ ra những hạn chế mà nhiều chuyên gia cũng như các bậc phụ huynh đã phân tích.
Có một điểm chung mà ai cũng thừa nhận là, mặc dù chịu nhiều sức ép từ những ngày đầu đất nước có dịch, nhưng ngành giáo dục cũng như các tỉnh, thành vẫn kiên quyết cho HS nghỉ học, bất chấp nhiều ý kiến cho rằng các nước đang có dịch vẫn cho HS đến trường.
 
Khi dịch đã lan rộng ra toàn thế giới, số người nhiễm và chết tăng chóng mặt thì những người phản đối chuyện cho HS nghỉ học mới thấy quyết định của ngành giáo dục là đúng. Sẽ rất khó lường đến hậu quả nếu ngành giáo dục và các cấp chính quyền “chiều” theo ý của một số phụ huynh là cho con đi học ngay trong khi dịch bắt đầu xuất hiện ở nước ta.
 
Bây giờ, sau 17 ngày liên tiếp không xuất hiện ca bệnh nào trong cộng đồng, 80% số bệnh nhân đã được chữa khỏi, dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát thì các nhà quản lý mới tính đến chuyện cho HS trở lại trường. Có lẽ thời điểm này cho các em trở lại trường sẽ có được sự đồng thuận cao nhất của mọi người. Cuộc sống cũng như các sinh hoạt, kể cả việc đi lại và sản xuất đã dần trở lại bình thường, nhưng đất nước đâu đã hết dịch! Đó là điểm mấu chốt nhất mà mọi người cần phải lưu tâm.
 
Phải nói điều đó là vì, trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, tâm lý “thả cổng” đã xuất hiện khắp nơi. Bằng chứng là các quán nhậu, các bãi biển và những điểm vui chơi đông nghẹt người. Không biết điều gì sẽ xảy ra nếu như một ai đó trong biển người kia dương tính với SARS-CoV-2! Lúc ấy thì mọi chuyện sẽ không đơn giản để có thể khống chế được dịch như chúng ta đã từng làm rất tốt trong mấy tháng qua.
 
Học sinh trở lại trường là minh chứng cho sự bình yên đang rõ dần. Tuy nhiên, cảnh giác với dịch bệnh vẫn là điều hết sức lưu tâm. Nếu người lớn chỉ cần nói qua một lần là sẽ có ngay kết quả về ý thức trong chống dịch, nhưng đối với các em HS hoàn toàn là chuyện không dễ dàng. Tính hiếu động và môi trường đông đúc trong các lớp học sẽ là “mảnh đất màu mỡ” cho dịch bệnh nếu chúng ta không cảnh giác.
 
Ngành y tế và ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp đã có những hướng dẫn cụ thể trong việc phòng, chống dịch cho các trường khi đón các em đi học trở lại. Giờ là lúc trách nhiệm đặt lên vai lãnh đạo các trường và của thầy, cô giáo, những người trực tiếp tiếp xúc với các em hằng ngày.
 
Dù vẫn còn đối mặt với dịch bệnh, song chúng ta tin rằng, bằng kinh nghiệm thực tiễn và sự đồng lòng trong mấy tháng qua, ngành giáo dục sẽ đưa các em về đích của năm học này trong sự an toàn tuyệt đối.
 
TRẦN ĐĂNG
 
.
.