Cập nhật lúc: 11:35, 03/11/2018 [GMT+7]
.

Cậu học trò say mê toán học


(Báo Quảng Ngãi)- Ở tuổi 12, Nguyễn Thế Bình Khang, học sinh lớp 7B9, Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi), đã sở hữu một bảng thành tích “khủng” trong học tập, với những giải thưởng cấp tỉnh, cấp quốc gia.
 

Từ niềm say mê Toán học

Tình yêu với những con số được truyền từ cha sang Nguyễn Thế Bình Khang ngay từ những năm đầu đời. Lên 3 tuổi, Khang đã có thể nhẩm đếm số chân của các con vật hay số lượng các đồ vật trong gia đình. Lớn hơn chút nữa, Bình Khang cực kỳ thích thú với các phép tính bằng que nhựa, cậu có thể ngồi hàng giờ để theo dõi các chuyển động của rô-bốt đồ chơi, mê mẩn các thiết bị có điều khiển từ xa và đôi khi tháo tung ra để khám phá... Sớm phát hiện được đam mê khoa học của Khang, người cha đã trở thành người thầy đầu tiên đưa cậu bước vào thế giới của những con số và các công thức Toán học.

 

Bình Khang với HCV kỳ thi toán AMO 2017.
Bình Khang với HCV kỳ thi toán AMO 2017.


Không phụ lòng “thầy giáo”, Bình Khang đã hoàn thành chương trình Toán học lớp 1, 2, 3 một cách dễ dàng ngay khi bước vào năm học đầu tiên của bậc tiểu học. Những bài Toán dù khó đến mấy chưa bao giờ Khang... bỏ cuộc. "Nếu không giải được bằng phương pháp này, em sẽ tìm phương án khác. Một ngày không được, thì 2-3 ngày. Khi tìm ra đáp án, em sung sướng vô cùng và xem đó như một “chiến công mới” của mình”, Khang chia sẻ về việc giải mã các bài toán hóc búa.

Với Bình Khang, học tập như một cuộc phiêu lưu đầy cuốn hút, vừa học, vừa chơi, vừa trải nghiệm, khám phá. Từ Toán học đến ngoại ngữ, tất cả, Bình Khang đều trải qua nhẹ nhàng, nhưng đầy thuyết phục với rất nhiều giải thưởng như Giải nhì Toán tiếng Việt trên Internet cấp tỉnh năm học 2016-2017, Giải nhì Toán tiếng Anh trên Internet cấp tỉnh năm học 2016-2017, Huy chương Bạc tiếng Anh trên Internet cấp quốc gia năm học 2016-2017 và Huy chương Vàng kỳ thi Toán Tuổi thơ toàn quốc do Bộ Giáo dục&Đào tạo tổ chức (tháng 6.2017). Đây cũng là Huy chương Vàng đầu tiên của tỉnh Quảng Ngãi trong kỳ thi này.
 

"Nếu không giải được bằng phương pháp này, em sẽ tìm phương án khác. Một ngày không được, thì 2-3 ngày. Khi tìm ra đáp án, em sung sướng vô cùng và xem đó như một “chiến công mới”.


NGUYỄN THẾ BÌNH KHANG,
học sinh lớp 7B9, Trường THCS Nguyễn Nghiêm (TP.Quảng Ngãi)

Nuôi mơ ước trở thành nhà khoa học vũ trụ

Khi được hỏi động lực nào giúp cho Khang đạt liên tiếp những thành tích cao như vậy, cậu không giấu được niềm tự hào về truyền thống học tập của gia đình mình. Chị gái của Bình Khang là Nguyễn Mỹ Bình An (từng là học sinh đặc biệt nổi trội trong suốt những năm học tại trường THCS Nguyễn Nghiêm.

Hè 2018 vừa qua, trong kỳ thi vào 10 bậc THPT, Bình An cũng đã lọt vào tốp 10 những học sinh có điểm thi đầu vào cao nhất tại 3 trường cấp III danh tiếng, đó là trường THPT Chuyên Lê Khiết (Quảng Ngãi), trường THPT năng khiếu, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.Hồ Chí Minh). Đáng chú ý, tại trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nguyễn Mỹ Bình An đạt 2 điểm 10 ở môn Toán chuyên và Toán thường.

Với “quy ước” của hai chị em phải cùng thi đua để học tốt, Bình An và Bình Khang đã thử sức mình tại nhiều cuộc thi Toán quốc gia và quốc tế, cả hai cũng đã đạt được nhiều giải thưởng, huy chương rất đáng nể.

Riêng Bình Khang, cậu đã đạt Huy chương Bạc kỳ thi SASMO 2017 (Olympic Toán quốc tế Singapore và Châu Á); Huy chương Đồng kỳ thi IMC 2017 (International Mathermatics Contest-Singapore); Huy chương Vàng kỳ thi toán AMO 2017 (American Mathermatics Olympiad) và Huy chương Bạc kỳ thi Toán học dành cho tài năng trẻ MYTS 2018 (Mathermatical Young Talent Search) do Hội Toán học Việt Nam tổ chức. Nguyễn Thế Bình Khang là học sinh duy nhất của Quảng Ngãi đạt thành tích này tại kỳ thi, với hơn 1.000 thí sinh dự thi.

Thú giải trí thích nhất của Khang là lắp ráp, vận hành robot. Cậu bạn đa tài này xem đây là những nấc thang đầu tiên để biến ước mơ trở thành nhà khoa học vũ trụ thành hiện thực. Ước mơ “khủng” – Bình Khang tự nhận định như vậy, nhưng cậu cũng quả quyết “không có gì là không thể”!


      Bài, ảnh: Khải An

 

.
.