Nữ gác chắn

Thứ Năm, 14:05, 22/03/2012 [GMT+7]
.

(QNĐT)- Quảng Ngãi hiện có 3 nữ trong số hàng trăm nhân viên là nam giới làm nghề gác chắn đường sắt-cái nghề trông đơn giản nhưng cũng  lắm nỗi niềm.

TIN LIÊN QUAN


*Chạm mặt với kẻ bất nhã
 

d
Chị Bùi Thị Hoa.

Mặc dù thanh pa-ri-e đã chắn ngang mặt đường, thế nhưng nhiều gã say vẫn cố tìm cách vượt qua. Nữ nhân viên gác chắn trong khi nỗ lực ngăn cản để chuyến tàu chạy qua thông suốt và đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông thì bị không ít gã say buông lời xúc phạm, thậm chí đòi đánh.

Chị Hồ Thị Hồng Liên (44 tuổi, gác chắn ở trạm Thu Lộ, Tp.Quảng Ngãi) thoáng buồn, bảo: “Bị mấy gã say chửi bới là chuyện thường xuyên. Tàu đã chạy sát, họ vẫn cứ đòi vượt như thường. Phải cố lôi họ ra, khổ lắm”.

Quảng Ngãi hiện có 3 nữ nhân viên gác chắn, một ở trạm Dốc Chuồi (Tư Nghĩa), hai ở trạm Thu Lộ (Tp.Quảng Ngãi). Chị Bùi Thị Hoa (47 tuổi, gác chắn trạm Thu Lộ) cho biết năm nay là năm thứ 27 chị gắn bó với ngành đường sắt. Nghề gác chắn được cái vui là góp phần đảm bảo an toàn cho những chuyến tàu và đảm bảo tính mạng người tham gia giao thông khi đi ngang đường sắt, nhưng lắm lúc buồn vì chạm mặt với người bất nhã.

Chỉ dừng lại ở gác chắn chừng 1 phút rưỡi đến 3 phút, từng ấy thời gian để đảm bảo an toàn về tài sản và tính mạng con người, vậy mà không ít người chửi bới nhân viên gác chắn, tìm cách đạp ngã pa-ri-e để vượt qua.

“Những lúc gấp rút, bận rộn, sốt ruột chờ đợi nên có người la lối, chửi bới. Họ đâu biết nhân viên gác chắn cũng đang vã mồ hôi, bụng đói cồn cào đợi tàu qua”, chị Hoa bảo.

Chị Hoa cho biết, sự việc xảy ra mới đây khiến chị sợ đến “thót tim”. 8h tối. Tiếng còi tàu mỗi lúc một gần. Một gã thanh niên rồ ga tông ngã pa-ri-e và “lụi” thẳng vào nhân viên gác chắn. Chị Hoa nhanh chóng né kịp và  giữ không cho gã lao tới. “Cố sức bình tĩnh nhưng đôi chân chị run cầm cập em ơi”, chị Hoa nói. Gã thanh niên nồng nặc mùi bia rượu bỗng sực tỉnh, ôm hôn bà chị gác chắn. “Em cảm ơn chị. Em say quá. May có chị chứ không em chết mất”, chị Hoa cười hiền khi nhớ lại lời gã thanh niên.


“Bầu bạn” với cafe, trà đắng

Chẳng kể ngày đêm, mưa nắng, nữ gác chắn lặng lẽ cùng thanh pa-ri-e. Ngày thường có khoảng 30 chuyến tàu qua lại. Trong dịp lễ, tết thì số lượng tàu qua lại tăng lên đến hơn 50 chuyến. Nữ gác chắn Bùi Thị Hoa thổ lộ: “Nhìn thấy việc gác chắn có vẻ nhàn, nhưng trách nhiệm cao lắm. Lơ đểnh một chút là nguy hiểm cho cả đoàn tàu, cho người tham gia giao thông và cho chính bản thân mình”.

Nữ gác chắn Bùi Thị Hoa gác chắn trong đêm.
Nữ gác chắn Bùi Thị Hoa gác chắn trong đêm.


Đêm. Nữ gác chắn thức trắng chờ đón các đoàn tàu. Đường sá vắng bóng người, thế nhưng nữ gác chắn vẫn một mình lặng lẽ cùng thanh pa-ri-e. Phụ nữ thường “tránh xa” những thức uống như cafe, trà đắng. Với nữ gác chắn thì ngược lại, café, trà đắng “bầu bạn” cùng các chị suốt những đêm dài canh gác. “Phụ nữ chứ uống cafe, uống trà ghê lắm. Uống để tránh buồn ngủ, để làm tốt nhiệm vụ”, nữ gác chắn Hồ Thị Hồng Liên chia sẻ.

Đêm nào cũng có hàng chục chuyến tàu qua trạm. Nơi trạm gác, các chị nhâm nhi ly café hoặc trà đắng và ngồi đợi. Chị Bùi Thị Hoa cho biết, tàu hàng chạy hơi lâu, chứ tàu khách chạy rất nhanh. Ví dụ từ trạm Sông Vệ ra đến trạm Thu Lộ chỉ 10-12 phút. Tàu chạy nhanh nên mình phải chuẩn bị sẵn sàng tư thế để đón. Mỗi lần con tàu đi qua an toàn là mỗi lần các chị như thể “trút gánh nặng” trên bờ vai.

Chị Hoa bộc bạch: “Tàu chạy qua an toàn là niềm vui nhất hạng của nghề gác chắn”. Đêm mùa đông, ly trà thật đắng, thật nóng giúp các chị xua đi phần nào cái lạnh để làm nhiệm vụ. Có những đêm, gió bão gầm rít, quật ngã cây cối… vậy mà nơi trạm gác phận nữ nhi vẫn ngồi co ro cùng ly café, trà đắng đợi đoàn tàu.   

Thời gian làm việc của nghề gác chắn rất “khắc nghiệt”, khi thì cả ngày, lúc cả đêm, lúc cả ngày lẫn đêm… Vừa lo chu toàn việc nhà, vừa đảm bảo gác chắn an toàn là sự nỗ lực không biết mệt mỏi của những phụ nữ làm nghề gác chắn.


Bài, ảnh: PHƯƠNG LÝ

 

.