Lực lượng dân quân ở vùng tâm dịch

09:44, 18/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Hơn nửa tháng nay, cùng với các lực lượng chuyên ngành ở vùng tâm dịch phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu (TX.Đức Phổ), các chiến sĩ dân quân tự vệ luôn có mặt cả vòng trong và vòng ngoài để thực hiện nhiệm vụ chống dịch.
Sáng 13.7, tình hình dịch ở phường Phổ Thạnh tạm ổn sau những ngày liên tiếp có ca dương tính, các chiến sĩ Tiểu đội Dân quân thường trực thuộc Ban CHQS phường Phổ Thạnh tiếp tục đưa lực lượng y tế đến các gia đình neo đơn, già yếu để xét nghiệm cho họ. Cùng với đó, TX.Đức Phổ vẫn đang tổ chức một số điểm chốt trên quốc lộ và các khu dân cư bị phong tỏa. Tại các điểm này đều có lực lượng dân quân tham gia đảm bảo an ninh trật tự, thực hiện công tác hậu cần cho người dân đang bị phong tỏa. 
Chiến sĩ dân quân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm, truy vết các ca bệnh tại địa bàn.
Chiến sĩ dân quân phường Phổ Thạnh (TX.Đức Phổ) tham gia hỗ trợ công tác xét nghiệm, truy vết các ca bệnh tại địa bàn.
Tiểu đội trưởng Tiểu đội Dân quân thường trực phường Phổ Thạnh Nguyễn Tấn Phước cho biết: Từ ngày 25.6 đến nay, toàn Tiểu đội thực hiện mệnh lệnh cấm trại tại trụ sở làm việc của Ban CHQS phường Phổ Thạnh. Chiến sĩ dân quân tham gia các chốt kiểm dịch, hỗ trợ lực lượng y tế test nhanh để truy vết dịch bệnh. Khi có trường hợp F0, thì tổ chức đưa F0, F1 lên phương tiện chuyên dụng để đi điều trị và cách ly tập trung. Dân quân là lực lượng chủ yếu vận chuyển nhu yếu phẩm từ bên ngoài vào các khu dân cư bị phong tỏa. Ngoài ra, lực lượng dân quân còn đảm nhận nhiều phần việc như: Giúp người dân vận chuyển muối vào kho bảo quản, hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, thuốc men...
 
"Hằng ngày, chúng tôi phải tiếp xúc với F0, F1 trong khu vực phong tỏa nên khả năng bị lây nhiễm rất cao. Nhưng vì nhiệm vụ chung, chúng tôi phải nỗ lực hết mình cùng với các lực lượng khác khống chế được dịch ở địa bàn, để cuộc sống của người dân sớm trở lại bình thường", anh Nguyễn Tấn Phước nói.
 
Việc làm của dân quân ở các địa phương đang có dịch được người dân cảm kích. Các chiến sĩ dân quân vừa tham gia đắc lực ở tuyến đầu, vừa là lực lượng quan trọng ở hậu phương. Họ bám trụ ngày đêm tại các điểm chốt để thực hiện nhiệm vụ.
 
Bên cạnh đó, tại 4 cơ sở cách ly tập trung là Trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc - Quảng Ngãi cơ sở 3, Trường THCS Phổ Vinh, Trường THCS Phổ Phong và doanh trại của Sư đoàn 307, đều ở TX.Đức Phổ luôn có lực lượng dân quân tham gia chống dịch.
 
Chỉ huy trưởng Ban CHQS phường Phổ Thạnh Võ Ngọc Thống cho biết: Từ khi địa phương xuất hiện dịch Covid-19 đến nay, các thành viên Ban CHQS phường và Tiểu đội Dân quân thường trực đều tham gia thực hiện nhiệm vụ và chưa ai về nhà. Toàn lực lượng dân quân của phường đã được huy động. Mỗi tổ dân phố được bố trí 1 Tiểu đội dân quân thực hiện nhiệm vụ phối hợp với các lực lượng khác. Riêng Tiểu đội Dân quân thường trực thì được phân công cơ động tại các điểm chốt trên quốc lộ, trong các khu dân cư...
 
"Trong thiên tai, bão lũ, cũng như những ngày dịch bệnh căng thẳng, thì dân quân là một trong những lực lượng nòng cốt trong việc giúp đỡ, hỗ trợ người dân. Trong điều kiện "nội bất xuất, ngoại bất nhập" khi dịch Covid-19 bùng phát, thì dân quân đã phát huy vai trò của mình ở cả vòng trong lẫn vòng ngoài. Đây là lực lượng cơ động tại chỗ, vừa nắm chắc địa bàn, vừa hiểu rõ dân cư nên góp phần đắc lực trong truy vết mầm bệnh ở các khu dân cư rất hiệu quả. Dân quân cũng là lực lượng chủ yếu đảm bảo hậu cần cho người dân ở các khu dân cư bị phong tỏa", Chính trị viên Ban CHQS TX.Đức Phổ, Trung tá Phạm Ngọc Thiện chia sẻ.
 
Bài, ảnh: X.THIÊN
 
 
.
.