Đồng hành cùng ngư dân

08:04, 26/07/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngoài khơi, cán bộ, chiến sĩ cảnh sát biển (CSB) luôn đồng hành cùng ngư dân. Về bờ, CSB luôn quan tâm hỗ trợ, động viên, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tinh thần ấy, nghĩa tình ấy thể hiện rõ qua Chương trình "Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân" trong những năm qua.
Sẻ chia cùng ngư dân
 
Cuối tháng 6 vừa qua, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh VCSB2 cùng với Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức đến thăm và tặng quà cho 200 hộ ngư dân gặp khó khăn do dịch Covid-19 tại xã Bình Thạnh, Bình Chánh (Bình Sơn). Dịp này, VCSB2 còn tặng 200 suất quà cho đồng bào thiểu số ở huyện Trà Bồng. Đây là hoạt động nằm trong Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” năm 2021. 
Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy thăm, tặng quà cho ngư dân xã Bình Chánh (Bình Sơn).
Cán bộ, chiến sĩ Vùng Cảnh sát biển 2 phối hợp với Ban Dân vận Tỉnh ủy thăm, tặng quà cho ngư dân xã Bình Chánh (Bình Sơn).
Là một trong số những ngư dân được cán bộ, chiến sĩ CSB đến tận tàu cá thăm hỏi, tặng quà, ông Bùi Hầu, ở thôn Mỹ Tân, xã Bình Chánh cho hay: Từ đầu năm đến nay, tình hình dịch phức tạp nên tàu phải nằm bờ. Chủ tàu cùng như anh em thuyền viên gặp nhiều khó khăn. Được CSB đến tặng quà động viên chúng tôi rất mừng và cảm động. Những năm qua, trong quá trình đánh bắt trên biển, chúng tôi cũng được cán bộ, chiến sĩ CSB tuyên truyền về việc thực thi pháp luật trên biển, cũng như hỗ trợ khi gặp trục trặc khi hành nghề.
 
Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” triển khai từ năm 2017. Đây là hoạt động sáng tạo, đặc thù của CSB Việt Nam. Việc triển khai chương trình này nhằm cụ thể hóa chủ trương tăng cường, đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình mới của Đảng, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ, đặc thù hoạt động của lực lượng CSB.
 
Qua 4 năm thực hiện chương trình, CSB đã huy động nhiều nguồn lực để tổ chức các hoạt động an sinh xã hội như thăm hỏi, động viên gia đình có công với cách mạng, gia đình ngư dân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; thăm khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí gia đình chính sách... Qua đó, CSB kết hợp tuyên truyền cho nhân dân, ngư dân thấy được vị trí, tầm quan trọng của biển, đảo không chỉ về kinh tế, mà cả về quốc phòng, an ninh...
 
Điểm tựa của ngư dân trên biển
 
Những hoạt động của Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” đã góp phần tích cực trong xây dựng các xã, huyện đảo phát triển kinh tế, vững mạnh về chính trị, làm cơ sở xây dựng “thế trận lòng dân” trên biển. Chương trình còn góp phần tăng cường đoàn kết quân dân, động viên ngư dân tích cực vươn khơi bám biển, bám ngư trường truyền thống, vừa phát triển kinh tế, vừa sát cánh cùng các lực lượng thực thi pháp luật trên biển đấu tranh bảo vệ chủ quyền, giữ gìn an ninh trật tự, an toàn các vùng biển đảo của Tổ quốc. Đồng thời, chương trình này còn góp phần giúp lực lượng CSB và các lực lượng khác thực hiện tốt nhiệm vụ tuần tra, kiểm tra, kiểm soát thực thi pháp luật trên biển...
 
Phó Chính ủy VCSB2, Thượng tá Bùi Đại Hải cho biết: Qua 4 năm thực hiện, Chương trình “Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân” được lãnh đạo, cấp ủy, chính quyền và nhân dân các địa phương ven biển ghi nhận, đánh giá cao. Chương trình có sức lan tỏa sâu rộng và trở thành “nét đặc trưng” của lực lượng CSB. Lực lượng CSB vinh dự còn là điểm tựa để ngư dân vươn khơi, bám biển, góp phần giữ vững an ninh, chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.
 
Bài, ảnh: BẢO LỘC
 
 
 
.
.