Cập nhật lúc: 16:31, 22/10/2017 [GMT+7]
.

LLVT huyện Ba Tơ: Tiếp bước truyền thống quê hương


(Báo Quảng Ngãi)- Phát huy truyền thống quê hương anh hùng, với tinh thần tự lực, tự cường, qua 5 năm thực hiện phong trào thi đua quyết thắng (giai đoạn 2012-2017), LLVT huyện Ba Tơ đã thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng quân sự địa phương, góp phần xây dựng và củng cố thế trận lòng dân ngày càng vững chắc.

Từ phong trào thi đua quyết thắng, LLVT huyện Ba Tơ đã có bước phát triển toàn diện, tạo khí thế thi đua sôi nổi, rộng khắp và liên tục với những nội dung phong phú; tạo động lực thi đua trong mỗi cán bộ, chiến sĩ từ huyện đến cơ sở.

Lực lượng vũ trang huyện Ba Tơ tổ chức tặng quà cho đồng bào nghèo địa phương.          ảnh: X.THIÊN
Lực lượng vũ trang huyện Ba Tơ tổ chức tặng quà cho đồng bào nghèo địa phương. ảnh: X.THIÊN

Để thực hiện có hiệu quả phong trào thi đua, hằng năm, Hội đồng Thi đua, khen thưởng LLVT huyện được kiện toàn. Quá trình thực hiện công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của đơn vị và tiến hành thường xuyên, liên tục vào khâu yếu, mặt yếu, làm cho phong trào thi đua phát triển cả chiều rộng lẫn chiều sâu, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, sát với tình hình thực tế của đơn vị và địa phương.
 

Qua phong trào thi đua quyết thắng giai đoạn 2012-2017, nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến của đơn vị được khen thưởng. Trong đó có 4 Huy chương Quân kỳ quyết thắng, 3 Huy chương Chiến sĩ vẻ vang, 22 kỷ niệm chương vì sự nghiệp vũ trang quần chúng; 105 tập thể và 167 cá nhân được khen thưởng các danh hiệu đơn vị tiên tiến, chiến sĩ thi đua, chiến sĩ tiên tiến.

Chính trị viên Ban CHQS huyện Ba Tơ, thượng tá Tống Phi Long, cho biết: Phong trào thi đua luôn hướng vào công tác giáo dục, rèn luyện, gắn với xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên giữ vững bản lĩnh chính trị của người lính Cụ Hồ, sẵn sàng nhận mọi nhiệm vụ được tổ chức giao.

Đặc biệt là, phong trào thi đua luôn gắn với việc đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Nhờ đó, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của cấp ủy, chi bộ được nâng lên; công tác chỉ huy, quản lý điều hành của người đứng đầu đơn vị có nhiều tiến bộ.

Một trong những hoạt động mang lại hiệu quả từ phong trào thi đua quyết thắng trong lĩnh vực hậu cần là, cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị luôn phát huy tinh thần tự lực, tự cường; thực hành tiết kiệm, khai thác hiệu quả nguồn vật chất tại chỗ, đẩy mạnh tăng gia sản xuất. Trong 5 năm qua, đơn vị luôn duy trì từ 40- 50 con heo rừng lai, góp phần cải thiện đời sống cho bộ đội. Việc tiết kiệm từ nguồn chăn nuôi, tăng gia sản xuất cũng đã tạo nguồn thu nhập cho bộ đội trung bình từ 5-7 triệu đồng/người/năm. Tổng nguồn kinh phí từ tăng gia, sản xuất và nguồn quỹ của đơn vị thu được trong 5 năm qua trên 350 triệu đồng.

Với phương châm hướng về cơ sở trong công tác dân vận, đơn vị triển khai có hiệu quả các phong trào thi đua “LLVT huyện chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Giảm hộ nghèo”; “Tặng vật nuôi giống cho đồng bào nghèo”... Qua các phong trào, đã vận động, quyên góp dành tặng trên 120 suất quà, 300 bộ quần áo cho đồng bào nghèo, với tổng trị giá trên 60 triệu đồng; huy động hơn 1.000 ngày công tham gia xây dựng nhà văn hóa, bê tông giao thông nông thôn; đắp đập, nạo vét kênh mương nội đồng, phòng chống thiên tai, dịch bệnh, với tổng kinh phí trên 300 triệu đồng. Phối hợp với các Bệnh viện Quân y tổ chức 3 đợt khám bệnh, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho 1.136 người dân trên địa bàn huyện. Qua các phong trào dân vận đã góp phần củng cố, xây dựng hệ thống chính trị ở cơ sở, xây dựng thế trận lòng dân và tình đoàn kết gắn bó quân dân ngày càng vững mạnh.

Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, trong 5 năm qua, đơn vị đã tích cực hoàn thiện hồ sơ và chi trả tiền trợ cấp cho 355 trường hợp chính sách đúng đối tượng và thời gian quy định. Tiếp đón và tạo điều kiện cho 42 lượt thân nhân gia đình tìm mộ liệt sĩ; khảo sát quy tập 12 hài cốt liệt sĩ. Xây dựng và tổ chức bàn giao 3 nhà đồng đội, 11 nhà tình nghĩa cho đối tượng chính sách và đội viên du kích Ba Tơ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện, với tổng kinh phí 980 triệu đồng.


X.THIÊN - H.ANH

 
 

.
.