Cập nhật lúc: 14:23, 07/03/2016 [GMT+7]
.

Ngày đầu trong quân ngũ


(Báo Quảng Ngãi)- Mọi sinh hoạt được điều chỉnh theo giờ giấc, những công việc chưa từng làm, điện thoại di động bị cấm sử dụng... là những gì mà các tân binh phải chấp hành trong những ngày đầu vào quân ngũ. Dù vậy, tất cả đã quen dần và sẵn sàng cho việc học tập và huấn luyện.

TIN LIÊN QUAN

Trong cái nắng dịu của ngày đầu tháng 3, khuôn viên doanh trại Đại đội Huấn luyện chiến sĩ mới (Trung đoàn 887, Bộ CHQS tỉnh) trở nên đông vui với các hoạt động ngoại khóa của gần 200 chiến sĩ mới, như: Tập thể dục, học võ, tăng gia sản xuất. Khác với ngày lên đường nhập ngũ có chút bịn rịn với người thân, sau gần chục ngày trong quân ngũ, các chiến sĩ mới đã bắt đầu quen với cuộc sống mới. Những khó khăn dần qua đi, thay vào đó là niềm vui mới khi có những đồng chí, đồng đội mới của mình. Binh nhì Hồ Văn Côi (xã Trà Trung, Tây Trà) chia sẻ: Ngày đầu mới về đơn vị, em nhớ nhà lắm. Tuy nhiên, anh em đồng đội và thủ trưởng đơn vị động viên, chia sẻ nên em đã cảm thấy rất vui. Giờ thì yên tâm học tập huấn luyện tại đơn vị.

Chiến sĩ mới thực hiện gấp nội vụ.
Chiến sĩ mới thực hiện gấp nội vụ.


Bên cạnh đó thì, cũng có không ít chiến sĩ mới rất phấn khởi vì ước mơ vào quân đội của mình đã thành hiện thực. Binh nhì Trịnh Đình Bảo, tình nguyện viết đơn tham gia phục vụ quân đội, chia sẻ: Được trở thành anh bộ đội là ước mơ của em từ nhỏ. Bởi ba em cũng là người lính, nên em có cơ hội nhiều lần được đến thăm các đơn vị bộ đội và em cũng hiểu được phần nào môi trường quân đội lấy kỷ luật làm đầu. Giờ được trở thành người lính, em sẽ cố gắng phấn đấu rèn luyện, học tập để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Việc gấp chăn màn chưa được đẹp nên tranh thủ lúc rãnh rỗi, hay buổi tối thì anh em cùng nhau tập xếp cho quen.  Cùng hoàn cảnh như nhau, nên anh em cũng động viên, giúp đỡ nhau và an tâm tư tưởng để hoàn thành nhiệm vụ của người lính.

Trước khi bắt đầu vào giai đoạn huấn luyện, các chiến sĩ mới sẽ có hơn 10 ngày để làm quen với môi trường quân đội. Thượng úy Nguyễn Đức Tường – Đại đội trưởng Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới, cho biết: Trong thời gian đầu, anh em sẽ tập làm quen với những quy định trong quân đội như chấp hành giờ giấc, thực hiện việc gấp nội vụ (chăn màn, quần áo...).

Để gấp được chăn màn theo quy định có không ít chiến sĩ mới gặp khó khăn. Đại đội trưởng Tường kể tiếp: Vài ngày đầu mới về đơn vị, nhiều đồng chí chưa quen với môi trường kỷ luật, nhớ nhà. Điện thoại di động không được sử dụng trong đơn vị, nên nhiều đồng chí bị hụt hẫng. Một số đồng chí bị ốm do chưa quen với nền nếp và thời gian trong đơn vị. Cán bộ, sĩ quan trong đơn vị phân công nhau đến thăm hỏi động viên những trường hợp ấy. Đến giờ thì ai cũng vui vẻ, quen dần với môi trường mới nên yên tâm tư tưởng, chuẩn bị cho đợt huấn luyện sắp đến. Năm nay, Đại đội huấn luyện chiến sĩ mới đón nhận và huấn luyện 190 chiến sĩ mới (tăng gấp đôi so với năm ngoái).

Sau những ngày làm quen với môi trường quân đội, bắt đầu từ tuần này, tất cả chiến sĩ mới tại đơn vị bắt đầu giai đoạn huấn luyện. Cán bộ, chiến sĩ đã an tâm tư tưởng sẵn sàng cho nhiệm vụ của người lính. Thao trường đã sẵn sàng đón những bước chân chiến sĩ mới.

Bài, ảnh: X.THIÊN

 

.
.