,
Cập nhật lúc 16:17, Sunday, 26/08/2012

Việt Nam sản xuất khẩu phần ăn dạng tuýp cho lực lượng đặc biệt


Các nhà khoa học Viện Công nghệ mới (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự) hoàn thành đề tài “Nghiên cứu, chế tạo khẩu phần ăn (KPA) dạng tuýp dùng cho bộ đội hoạt động trong điều kiện đặc biệt”.


Sản phẩm của đề tài là các loại KPA dạng tuýp giàu dinh dư­ỡng gồm: Tuýp past SOF-1 (gồm SOF-1A, SOF-1B); khẩu phần phụ tuýp gel n­ước (SOF-2) và khẩu phần phụ bổ sung viên SOF-V có tác dụng tăng c­ường sinh lực, tăng cường miễn dịch, đư­ợc bao gói phù hợp và thuận tiện trong sử dụng.

Tuýp past được sản xuất từ thực phẩm chức năng, kết hợp với nguyên liệu truyền thống (hạt điều, hạnh nhân, bột lòng đỏ trứng, đậu xanh, đậu tương và đường) với hai vị mặn và ngọt, đạt mức năng lượng khoảng 449-500Kcal/100g. Tuýp gel được sản xuất từ đường, thạch jelly, dịch chiết đinh lăng, thạch hộc… có năng lượng 300Kcal/100g.

Nguyên liệu sản xuất viên SOF-V là thực phẩm chức năng và một số loại thực phẩm truyền thống với năng lượng 318Kcal/100g. KPA dạng tuýp (SOF-1A, SOF-1B, SOF-2) có trọng lượng từ 120g đến 125g với năng lượng trung bình khoảng 370Kcal/tuýp (với SOF-1A, SOF-1B) và 112,8Kcal/tuýp (với SOF-2).

Viên nhai ngậm SOF-V có khối lượng 2,5g/viên và có năng lượng 7,5Kcal/viên. Các sản phẩm dạng tuýp được bao gói bằng bao bì màng nhôm phức hợp 4 lớp, bảo đảm sử dụng an toàn và thuận tiện trong những điều kiện đặc biệt (cả trên đất liền và dưới nước).
 

Khầu phần ăn dạng tuýp SOF-1A/B, SOF-2 và SOF-V.
Khầu phần ăn dạng tuýp SOF-1A/B, SOF-2 và SOF-V.


Các loại sản phẩm KPA của đề tài đã được Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cấp phép sản xuất và lưu hành, được thử nghiệm tại Đoàn Đặc công 126 và Lữ đoàn 147 (Quân chủng Hải quân). Kết quả thử nghiệm cho thấy sức khỏe của bộ đội vẫn bảo đảm tốt khi sử dụng KPA trong thời gian dài.

Kết quả xét nghiệm một số chỉ tiêu hóa sinh máu tr­ước và sau khi thử nghiệm cho thấy các giá trị trung bình đều nằm trong giới hạn cho phép. Đặc biệt, các chỉ số đ­ường, đạm, mỡ của nhóm ăn KPA dạng tuýp có xu hướng tăng hơn nhóm ăn đối chứng, điều này chứng tỏ KPA dạng tuýp có giá trị dinh d­ưỡng cao.

Ngoài ra, sản phẩm có kết cấu nhỏ gọn nên rất thuận tiện khi sử dụng, phù hợp với các hoạt động trong điều kiện đặc biệt, đáp ứng tốt các yêu cầu trong huấn luyện, diễn tập, dã ngoại, sẵn sàng chiến đấu.

Sản phẩm KPA dạng tuýp có thời gian sử dụng 12 tháng kể từ ngày sản xuất. Hằng ngày, mỗi người chỉ cần sử dụng từ 6 đến 8 tuýp SOF-1; 3-4 tuýp SOF-2 và từ 5 đến 7 viên SOF-V là bảo đảm cung cấp đủ năng lượng.

Hiện nay, Việt Nam đã có nhiều nghiên cứu sản xuất KPA chế biến sẵn, đặc biệt là KPA dạng tuýp. Tuy nhiên, thực tế cho thấy các sản phẩm này vẫn còn một số hạn chế về chất lượng, bao bì và thời gian bảo quản.

Các loại KPA dạng tuýp của đề tài có nhiều điểm ­ưu việt hơn các sản phẩm cùng loại hiện có tại Việt Nam. Sản phẩm không những sử dụng tốt trong quân sự mà còn có thể được sử dụng làm KPA cho các đối tượng hoạt động trong các lĩnh vực khác như thể thao, dã ngoại.

 


Theo báo Quân đội Nhân dân

http://baoquangngai.com.vn/channel/2026/201208/Viet-Nam-san-xuat-khau-phan-an-dang-tuyp-cho-luc-luong-dac-biet-2181720/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,