Dự án khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong chậm tiến độ

16:15, 22/08/2022 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Dự án khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong, ở thôn Phong Niên Hạ, xã Tịnh Phong (Sơn Tịnh) đã được triển khai cách đây 5 năm với 2 lần gia hạn tiến độ. Đến nay, dự án chỉ mới hoàn thành 30%. 

TIN LIÊN QUAN

Nằm ở vị trí đắc địa, dọc theo tuyến Quốc lộ 1, với diện tích hơn 5ha, song Khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong hiện trong tình trạng cửa đóng then cài, cây cỏ mọc um tùm. Nhiều hạng mục xây dựng dang dở, có dấu hiệu xuống cấp. 

Theo quan sát của chúng tôi, sau 5 năm triển khai xây dựng, hiện dự án chỉ mới cơ bản hoàn thành các dãy nhà ki ốt, cống thoát nước, còn lại khuôn viên bên trong rất nham nhở, mặt bằng ngổn ngang. 

Phó Chủ tịch UBND xã Tịnh Phong Huỳnh Thanh Tiến cho hay, Tịnh Phong là xã nông thôn mới. Nếu công trình không được đầu tư bài bản, để dang dở như vậy sẽ ảnh hưởng đến mỹ quan của địa phương, đặc biệt, gây ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống và sinh hoạt của nhân dân. Chính quyền và nhân dân địa phương mong muốn chủ đầu tư tiếp tục đầu tư, sớm khai thác dự án một cách hiệu quả. 

Sau hơn 5 năm xây dựng, dự án Khu Thương mại-dịch vụ và dân cư Tịnh Phong (Sơn Tịnh) vẫn còn dở dang.
Sau hơn 5 năm xây dựng, dự án Khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong (Sơn Tịnh) vẫn còn dở dang.

Trao đổi với phóng viên, Giám đốc Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh Nguyễn Hoàng Nam cho biết, dự án Khu Thương mại - dịch vụ và dân cư Tịnh Phong được triển khai xây dựng từ năm 2017. Do gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng nên công trình kéo dài nhiều năm vẫn chưa hoàn thành. Trong đó, khó khăn nhất là còn 12 hộ gia đình có nhà và đất ở hợp pháp với tổng diện tích khoảng 3.500m2, nhưng chưa có hộ nào đồng ý nhận tiền bồi thường, vì cho rằng giá đền bù còn thấp và chưa thống nhất về vị trí tái định cư. 

"Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động, giải thích cho các hộ dân trong vùng dự án về những cơ chế, chính sách của nhà nước để người dân đồng thuận. Việc đền bù sẽ thực hiện đúng quy định hiện hành, chứ người dân không thể đòi hỏi cao hơn", ông Nam khẳng định.

Người dân mong muốn dự án sớm hoàn thành, để người dân không phải buôn bán bên lề Quốc lộ 1, gây mất an toàn giao thông.
Người dân mong muốn dự án sớm hoàn thành, để người dân không phải buôn bán bên lề Quốc lộ 1, gây mất an toàn giao thông.

Dự án Khu Thương mại-dịch vụ và dân cư Tịnh Phong có diện tích hơn 5ha, với vốn đầu tư trên 70 tỷ đồng, trong đó chi phí xây dựng hơn 30 tỷ đồng, chi phí đền bù 27 tỷ đồng... Dự án do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh làm chủ đầu tư. Thời gian thực hiện dự án từ năm 2017 - 2019, với nhiều hạng mục như: San nền với tổng diện tích gần 32 nghìn mét vuông, khu chợ có 4 nhà ki ốt và 60 quầy, đường giao thông, điện chiếu sáng, thoát nước mưa, thoát nước thải, vỉa hè, trồng cây xanh… 

Tuy nhiên, do khó khăn trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, nên qua 2 lần gia hạn vào năm 2019 và 2021, hiện dự án vẫn còn ngổn ngang. Đến nay, chủ đầu tư mới giải phóng mặt bằng hơn 3ha đất nông nghiệp, khối lượng xây lắp chỉ đạt 30%.

Mặt bằng bên trong dự án vẫn còn ngổn ngang.
Mặt bằng bên trong dự án vẫn còn ngổn ngang.

Chủ tịch UBND huyện Sơn Tịnh Nguyễn Mạnh Cường cho biết, tiến độ thi công dự án bị chậm trễ có nguyên nhân khách quan do ảnh hưởng của dịch Covid- 19 kéo dài, nên Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện không thể mời các hộ dân họp để thống nhất mức đền bù đất tái định cư. Mặt khác, một số người dân bị ảnh hưởng đòi hỏi quá mức quy định. Chính vì thế, chủ đầu tư và người dân chưa có sự thống nhất, dẫn đến dự án chậm trễ.

"Thời gian tới, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất cùng chính quyền địa phương phải nỗ lực tháo gỡ những khó khăn, để sớm đưa dự án vào khai thác hiệu quả. Huyện phấn đấu hoàn thành dự án trong quý I/2023, chậm nhất là quý II/2023", ông Nguyễn Mạnh Cường nhấn mạnh.

Bài, ảnh: PV

 
.