Nhiều mô hình kinh tế hợp tác xã phát huy hiệu quả

09:09, 05/04/2022 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Quảng Ngãi hiện có 212 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hoạt động với nhiều mô hình đang phát huy hiệu quả. Qua đó, góp phần quan trọng vào quá trình xây dựng nông thôn mới và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.
Lợi ích kép từ quy trình sản xuất mới
 
Trồng măng tây kết hợp nuôi thỏ theo quy trình khép kín là hướng đi của HTX nuôi thỏ Quảng Ngãi. Đây là HTX chuyên sản xuất và cung cấp ra thị trường thịt thỏ và măng tây thương phẩm.
 
Măng tây được trồng hoàn toàn theo hướng hữu cơ, khi thu hoạch phần ngọn để bán, phần gốc còn lại được tận dụng cho thỏ ăn. Ngược lại, phân thỏ sau khi xử lý vi sinh dùng để bón cho măng tây. Măng tây được bón bằng phân hữu cơ góp phần bảo vệ môi trường, giúp măng đặc ruột, chắc, ngọt và thơm ngon hơn.
HTX nuôi thỏ Quảng Ngãi đang hoạt động tốt vì đi đúng hướng.
HTX nuôi thỏ Quảng Ngãi đang hoạt động hiệu quả.
 
Giám đốc HTX nuôi thỏ Quảng Ngãi Phạm Hùng Cường cho biết, cái khó nhất trong chăn nuôi là tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm. Tuy nhiên, HTX vẫn hoạt động ổn định vì đã đảm bảo được đầu ra cho thỏ thương phẩm cũng như măng tây, bởi sản phẩm luôn đảm bảo chất lượng. HTX cũng thường xuyên hỗ trợ về khoa học kỹ thuật, hỗ trợ vốn vay cho các xã viên có nhu cầu mở rộng sản xuất.
 
HTX chăn nuôi thỏ Quảng Ngãi là một trong những HTX kiểu mới trên địa bàn tỉnh. Qua đó, tạo luồng gió mới cho kinh tế HTX trên địa bàn tỉnh phát triển, nhờ sức trẻ, sự nhanh nhạy, có tư duy đổi mới, dám nghĩ dám làm. Cách làm mới của những nông dân trẻ đã góp phần phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động ở nông thôn.
 
Còn ở thôn An Mô, xã Đức Lợi (Mộ Đức), hàng chục vườn rau của người dân được chuyển từ sản xuất rau truyền thống sang sản xuất rau hữu cơ. HTX sản xuất rau hữu cơ theo hướng VietGAP đã được thành lập.
HTX trồng rau hữu cơ ở thôn An Mô, xã Đức Lợi (Mộ Đức).
HTX trồng rau hữu cơ ở thôn An Mô, xã Đức Lợi (Mộ Đức).
 
Các hộ tham gia HTX đang hưởng “lợi kép” từ mô hình này. Trung bình mỗi tháng, HTX cung cấp cho thị trường từ 15 - 20 tấn rau các loại, với giá cao gấp 2-3 lần so với rau trồng theo cách truyền thống. Ngoài ra, những phần rau già, sâu được người nông dân tận dụng để chăn nuôi gà, lợn. Người dân phấn khởi khi đời sống đã thay đổi hẳn từ khi trồng rau theo hướng hữu cơ.
 
Chị Nguyễn Thị Lan ở thôn An Mô cho hay, trước đây bà con trồng rau thường bón phân hóa học, phun thuốc trừ sâu. Nhưng từ ngày chuyển sang trồng rau hữu cơ thì không ai sử dụng thuốc trừ sâu nữa và chỉ bón phân hữu cơ nên sản phẩm làm ra rất an toàn cho người tiêu dùng.
 
“Những phần rau già, sâu thay vì bỏ đi thì nay sử dụng cho gà ăn. Với 1.500 m2 đất sản xuất rau, mỗi ngày tôi có khoảng 15 kg rau cho gà ăn, vừa giúp tiết kiệm chi phí mua thức ăn nuôi gà mà thịt gà lại thơm ngon hơn”, chị Lan vui vẻ nói.
 
Tiếp tục phát huy lợi thế
 
Quảng Ngãi hiện có 212 HTX nông nghiệp. Trong đó, có 99% HTX đã chuyển đổi theo Luật Hợp tác xã năm 2012. Số HTX được xếp loại khá, tốt chiếm trên 42%, có 54% HTX xếp loại trung bình, loại yếu chiếm 6%. Năm 2020, doanh thu bình quân của HTX đạt gần 1 tỷ đồng.
 
Lợi nhuận sau thuế của HTX nông nghiệp khoảng 65 triệu đồng/năm, tăng hơn 30 triệu đồng so với năm 2013. Thu nhập bình quân từ lương của lao động làm việc thường xuyên tăng gấp 4 lần, từ 11 triệu đồng/năm (năm 2013) lên hơn 40 triệu đồng/năm (năm 2021).
Quảng Ngãi hiện có 212 HTX nông nghiệp. Trong đó, có nhiều HTX do các tri thức trẻ thành lập và hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa.
Quảng Ngãi hiện có 212 HTX nông nghiệp. Trong đó, có nhiều HTX do các trí thức trẻ thành lập và hoạt động hiệu quả, có sức lan tỏa.
 

"Hợp tác xã là bà đỡ trong phát triển nông nghiệp, nông thôn; là chỗ dựa cho nông dân, góp phần xây dựng nông thôn mới. Do đó, các địa phương phải hỗ trợ, tạo điều kiện cho HTX hoạt động và ngày càng phát triển".

Phó Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN PHƯỚC HIỀN.

Nổi bật là nhiều HTX do các trí  thức trẻ thành lập có hiệu quả, tạo sức lan tỏa ở vùng nông thôn. Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Lê Hạnh cho rằng, hoạt động của HTX đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động, nâng cao thu nhập và giảm nghèo bền vững cho người dân. Qua đó, thúc đẩy phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Để hoàn thành xây dựng nông thôn mới thì phải có HTX tổ chức sản xuất hoạt động hiệu quả, bền vững.
 
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Phước Hiền nhấn mạnh, việc chuyển đổi hoạt động theo Luật hợp tác xã không những nâng cao vai trò, hiệu quả của HTX, mà còn là đòn bẩy trong xây dựng nông thôn mới.
 
Thời gian tới, HTX trong tỉnh cần tiếp tục đổi mới hoạt động, mở rộng quy mô sản xuất, đẩy mạnh xây dựng, nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác xã, gắn với chuỗi giá trị tạo động lực cho quá trình xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án Tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Qua đó, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nông dân, phấn đấu thực hiện tiêu chí số 13, trở thành tiêu chí nổi trội trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu.
 
Bài, ảnh: T.PHƯƠNG
 
.