Sinh kế từ bánh tráng nướng

08:38, 07/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Bắt nhịp cùng thói quen, sở thích ăn bánh tráng nướng của người xứ Quảng, nhiều người đã “bén duyên” với nghề nướng bánh tráng để mưu sinh. Nghề tưởng chỉ “làm chơi”, ấy vậy mà lại “ăn thật” và trở thành sinh kế bền vững cho nhiều gia đình.
Nuôi 3 con ăn học nhờ bánh tráng nướng
 
Suốt 18 năm qua, cứ 4 giờ 30 phút sáng, khi nhiều người vẫn còn đang ngủ, thì bà Nguyễn Thị Muộn, quê ở xã Đức Thạnh (Mộ Đức) đã bắt đầu hành trình đi bán bánh tráng nướng của mình. Trên chiếc xe đạp mà bà mua lại từ vựa ve chai năm 2003, hơn 100 bịch bánh tráng nướng các loại được bà khéo léo cột vòng quanh xe, rồi cứ thế cùng bà ra phố. Nhìn người phụ nữ gầy gò, nhỏ bé, ngồi lọt thỏm giữa những bao bánh tráng chất chồng, chẳng ai tưởng tượng được rằng, bà Muộn ngày nào cũng rong ruổi đạp xe gần cả trăm cây số. 
Quầy bánh tráng nướng của bà Tuyết ở đường Trương Định (TP.Quảng Ngãi).             Ảnh: ĐÔNG YÊN
Quầy bánh tráng nướng của bà Tuyết ở đường Trương Định (TP.Quảng Ngãi). Ảnh: ĐÔNG YÊN
Đạp xe từ 4 giờ 30 phút sáng cho đến tận 14 giờ chiều, nhưng bà Muộn chẳng khi nào cho phép bản thân nghỉ ngơi. Sau khi ăn vội chén cơm, bà lại bắt tay vào việc quạt than, nướng bánh chuẩn bị cho ngày mai. Việc nướng bánh từ 15 giờ chiều đến tận khuya mới xong... Vất vả, tất bật cả ngày, nhưng bù lại, nghề bán bánh tráng nướng mang lại cho bà thu nhập đều đặn khoảng 10 triệu đồng mỗi tháng. Số tiền này đủ để bà trang trải sinh hoạt hằng ngày và lo cho các con ăn học.
 
“Chồng là thương binh nay đau mai ốm, nên tôi ráng bám vào nghề bán bánh tráng nướng để lo cho các con. Có những thời điểm, ngày nào tôi cũng ráng đạp xe khắp các tuyến đường, ngõ hẻm của thành phố cho đến khi nào bán đủ 500 bánh mới “dám” trở về. Có như thế mới đủ lo cho cả 3 con cùng ăn học. Còn giờ, tôi chỉ đề ra mục tiêu bán tầm 300 bánh trở lại thôi, vì hai người con lớn đã tốt nghiệp đại học rồi”, bà Muộn vui mừng chia sẻ.
 
Sinh kế của nhiều người dân phố thị
 
Là nghề không đòi hỏi nhiều vốn, lại dễ làm, nên nghề bán bánh tráng nướng cũng trở thành sinh kế của một bộ phận cư dân đô thị nhường đất nông nghiệp lại cho các dự án. Tại tổ 8, phường Chánh Lộ (TP.Quảng Ngãi), sau khi nhường gần hết đất nông nghiệp của gia đình để xây dựng Trường Đại học Phạm Văn Đồng, bà Trịnh Thị Thanh lựa chọn gắn bó với nghề nướng bánh tráng để mưu sinh. “Quanh năm làm ruộng, nên khi nhường đất rồi về sống trong khu tái định cư, tôi chới với lắm, vì không biết sẽ làm nghề gì để sống. Cũng may là nghĩ ra được nghề bán bánh tráng nướng, vừa dễ làm lại vừa dễ bán. Bình quân mỗi ngày, tôi nướng được từ 100- 200 bánh rồi chở đi bỏ sỉ cho các quán ăn dưới đường Phạm Văn Đồng. Tiền lời đủ để vợ chồng tôi đi chợ hằng ngày”, bà Thanh tâm sự. 
Suốt 18 năm đạp xe đi bán bánh tráng nướng đã giúp bà Muộn lo cho 3 con ăn học nên người.      Ảnh: ĐÔNG YÊN
Suốt 18 năm đạp xe đi bán bánh tráng nướng đã giúp bà Muộn lo cho 3 con ăn học nên người. Ảnh: ĐÔNG YÊN
Ngược dòng ký ức về 10 năm trước, bà Nguyễn Thị Tuyết (65 tuổi), ở phường Trần Phú (TP.Quảng Ngãi) hào hứng kể về những ngày đầu “khởi nghiệp” bằng nghề nướng bánh tráng của mình: Hầu hết các món ăn của người Quảng đều ăn kèm bánh tráng, từ xôi, cháo cho đến bún... Vậy nên, khi về hưu có nhiều thời gian rảnh rỗi, tôi bắt đầu đi tham quan các lò làm bánh tráng ở Sơn Tịnh, Mộ Đức... để tìm kiếm nguồn hàng. Sau đó, hai vợ chồng già cứ thế luân phiên nhau quạt than, nướng bánh rồi bán tại nhà.
 
Thoạt đầu, bà Tuyết chỉ mong mỗi ngày bán được từ 10 - 20 bánh để vừa có đồng ra đồng vào, vừa bớt đi thời gian rảnh rỗi. Nhưng rồi, hơn cả mong đợi, quầy bánh tráng nướng của bà thu hút rất đông khách hàng đến tìm mua. Số lượng bánh bán ra vào những ngày cao điểm có khi lên đến 500 chiếc.
 
Thấy được “sức nóng” từ những chiếc bánh tráng nướng than, những hàng xóm của bà Tuyết cũng lần lượt học hỏi và mở các quầy bán bánh tráng nướng tại nhà. Từ quầy bán bánh tráng nướng đầu tiên của gia đình bà Tuyết, đến nay, con đường Trương Định đã trở thành “con đường bánh tráng” với gần chục quầy bánh tráng lớn nhỏ.
 
“Bánh tráng nướng bày bán tại TP.Quảng Ngãi thì nhiều, nhưng tôi thấy bánh bán tại đường Trương Định là đa dạng nhất. Quầy nào cũng có cả trăm bịch bánh tráng với gần chục loại bánh tráng nướng khác nhau. Nếu ai thích ăn bánh tráng nướng thật mỏng, thì có thể chọn bánh tráng Tịnh Hà, còn thích bánh dày và nhiều mè thì chọn bánh tráng Mộ Đức, Đức Phổ...”, thực khách Mai Anh Thư chia sẻ.
 
ĐÔNG YÊN
 
 
 
 
.
.