Nhà máy Lọc dầu Dung Quất: Tối ưu hóa sản xuất

15:00, 07/05/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Để nâng cao hiệu quả sản xuất và thích ứng với sự thay đổi của thị trường, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý, vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã đa dạng nguyên liệu đầu vào bằng cách thử nghiệm chế biến nhiều loại dầu thô mới; đồng thời tập trung vận hành nhà máy an toàn, ổn định ở công suất cao với chế độ vận hành và cơ cấu sản phẩm tối ưu.
Chế biến thử nghiệm thành công nhiều loại dầu thô
 
Mới đây, NMLD Dung Quất đã đưa vào chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới: Sông Đốc của Việt Nam và dầu thô nhập khẩu mới Minas-Sumatran Light của Indonesia. Kết quả thử nghiệm cho thấy, dầu Sông Đốc chế biến thành công với tỷ lệ phối trộn 20% thể tích (công suất phân xưởng chưng cất dầu thô - CDU là 105%) và đánh giá có khả năng tăng tối đa đến 40 - 50% thể tích. Công ty sẽ tận dụng cơ hội để mua chuyến dầu thô này với mục tiêu tăng thêm công suất chế biến của NMLD Dung Quất, nhằm nâng cao lợi nhuận. Riêng dầu Minas - Sumatran Light được chế biến thành công tại 20% thể tích. Loại dầu xuất xứ từ Indonesia có sản lượng tương đối cao nên đây cũng  là một trong những nguồn nguyên liệu dầu thô chiến lược của BSR. 
Tập kết sản phẩm tại phân xưởng Polypropylene NMLD Dung Quất.
Tập kết sản phẩm tại phân xưởng Polypropylene NMLD Dung Quất.
Việc chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới này giúp BSR nâng tổng số loại dầu thô thay thế Bạch Hổ đã chế biến tại NMLD Dung Quất lên đến 25 loại (trong đó có 17 loại dầu thô nhập khẩu). Đồng thời, giúp BSR duy trì vận hành ổn định nhà máy ở công suất tối ưu 105% (kế hoạch là 103%).
 
Nối tiếp thành công này, theo kế hoạch trong tháng 5 - 6.2021, BSR sẽ tiếp tục chế biến thử nghiệm thêm 2 loại dầu thô ngoại nhập mới là Forcados từ Nigeria và Bu Attifel từ Libya. Trước đó, trong tháng 2.2021, BSR chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu mới là Qua Iboe (Nigeria) và Cabinda (Angola). Đây là cơ sở để BSR nâng tỷ lệ dầu thô nhập khẩu cho năm 2021 trong khoảng 19 - 31% tổng khối lượng cả năm khoảng 7 triệu tấn. Qua đó, giúp NMLD Dung Quất bổ sung, thay thế dần sản lượng dầu thô Bạch Hổ và các nguồn dầu thô trong nước ngày càng sụt giảm; đồng thời chủ động, linh hoạt trong việc lựa chọn các nguồn dầu thô nhập khẩu giá rẻ trong thời gian tới.
 
Nâng công suất sản phẩm đầu ra
 
Đầu tháng 4.2021, phân xưởng Popypropylene (PP) - NMLD Dung Quất đã hoàn thành công tác thử nghiệm tăng công suất đến 115% công suất thiết kế mà không cần các cải hoán về thiết bị công nghệ. Qua đó, giúp BSR đáp ứng nhu cầu thị trường đang tăng cao về hạt nhựa PP, vừa giúp doanh nghiệp chủ động, linh hoạt trong việc tối ưu công suất vận hành các phân xưởng khác của nhà máy.
 
Theo lãnh đạo NMLD Dung Quất, kết quả của các sáng kiến cải tiến liên tục áp dụng ở cụm phân xưởng RFCC/PRU/PP từ 2017 đến nay đã giúp phân xưởng PP từng bước tăng công suất thành công từ 110% lên 115% công suất thiết kế, góp phần mang lại hiệu quả cho NMLD Dung Quất hơn 70 tỷ đồng/năm.
 
Thời gian qua, BSR đã đẩy mạnh công tác nghiên cứu nhằm tăng cường tỷ lệ sản xuất các sản phẩm hoá dầu mới có giá trị kinh tế cao. Tháng 12.2020, BSR đã xuất bán thành công 150 tấn sản phẩm mới Homo PP Yarn T3050. Tháng 2.2021, xuất bán 250 tấn T3045 và tháng 3.2021 xuất bán 250 tấn T3045. Mới đây, BSR cũng vừa xuất bán sản phẩm mới là Homo PP Injection I3085 (MFR: 8,5 g/10 phút).
 
Việc thử nghiệm vận hành thành công phân xưởng PP ở 115% công suất thiết kế và đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm mới có giá trị kinh tế cao là minh chứng cho sự trưởng thành của đội ngũ chuyên gia, kỹ sư của BSR trong việc làm chủ công nghệ, nâng cao năng lực sáng tạo, cải tiến liên tục. Sự thành công này là tiền đề quan trọng để BSR tiếp tục hướng tới các mục tiêu trung và dài hạn về tăng tỷ trọng các sản phẩm hóa dầu, hóa chất trong cơ cấu các sản phẩm của nhà máy đã được lãnh đạo BSR và Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đặt ra. 
 
Bài, ảnh: PHẠM DANH
 
 
 
.
.