Thịt giá rẻ tràn lan trên "chợ online"

09:54, 11/03/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Mạng xã hội đang tràn ngập các loại thịt giá rẻ, được người bán quảng cáo là thịt heo rừng lai, thịt bò, gà... nhập khẩu từ nước ngoài. Song, nhiều người tiêu dùng đang đặt câu hỏi về chất lượng của các loại thịt nói trên, nhất là khi hoạt động mua bán trên mạng chưa được kiểm tra về nguồn gốc xuất xứ cũng như vệ sinh an toàn thực phẩm...
Thịt heo rừng lai rẻ hơn thịt heo thường
 
Trong khi giá thịt ba chỉ của heo thông thường tại các chợ truyền thống trên địa bàn tỉnh đều đang dao động từ 150 - 160 nghìn đồng/kg; giá thịt heo rừng lai tại các siêu thị trên địa bàn tỉnh ở mức 269 - 279 nghìn đồng/kg, thì nhiều chủ tài khoản Facebook, Zalo lại đang rao bán thịt ba chỉ heo rừng lai trên mạng xã hội với giá rẻ hơn rất nhiều. 
Người tiêu dùng nên tìm mua thịt nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ tại các siêu thị, cửa hàng.                         Ảnh: ĐÔNG YÊN
Người tiêu dùng nên tìm mua thịt nhập khẩu có nguồn gốc xuất xứ tại các siêu thị, cửa hàng. Ảnh: ĐÔNG YÊN
Trên Facebook, chị Mỹ Hạnh - một đầu mối chuyên cung cấp thực phẩm tại Bình Sơn, liên tục rao bán thịt ba chỉ heo rừng lai với giá 155 nghìn đồng/kg và chào mời rằng, nếu khách lấy số lượng nhiều thì giá sẽ rẻ hơn. Theo lời chị, từ năm ngoái đến nay, bình quân mỗi tháng, chị bán cho khách lẻ từ 15 - 25kg thịt ba chỉ heo rừng lai. Riêng tháng cận Tết, do nhu cầu của khách hàng tăng mạnh, nên chị bán ra thị trường gần 100kg.
 
Giá thịt ba chỉ heo rừng lai mà chị Hạnh rao bán rẻ hơn siêu thị hơn 100 nghìn đồng/kg, song vẫn còn khá cao so với nhiều “địa chỉ” khác trên mạng. Trên nhiều website chuyên cung cấp thực phẩm, từng khối thịt ba chỉ có da vàng ươm hấp dẫn được quảng cáo là “thịt heo rừng lai ở Tây Bắc, chăn thả tự nhiên, chủ yếu ăn rau xanh, các loại ngũ cốc, không sử dụng thức ăn công nghiệp...” đang được rao bán với giá chỉ 130 nghìn đồng/kg. Đặc biệt, mức giá này sẽ giảm xuống chỉ còn 110 nghìn đồng/kg, nếu khách hàng mua từ 5kg trở lên.
 
Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo Quảng Ngãi, chủ trang trại nuôi heo rừng lai tại xã Nghĩa Kỳ (Tư Nghĩa) cho rằng, giá heo rừng lai hơi đang được bán ở mức 150 - 170 nghìn đồng/kg, nên giá thịt qua giết mổ phải ở mức từ 250 nghìn đồng/kg trở lên. Riêng thịt ba chỉ, thì giá luôn cao hơn từ 40 - 50 nghìn đồng. Vì vậy, heo rừng lai nếu bán ra với mức giá nói trên, thì người chăn nuôi cầm chắc lỗ vốn.
 
Tràn lan thịt giá rẻ “gắn mác” nhập khẩu
 
Thời gian gần đây, trong khi số cửa hàng, siêu thị bày bán thịt nhập khẩu còn “khiêm tốn”, thì trên “chợ online” đang diễn ra rất nhộn nhịp với sản phẩm phong phú như: Ba chỉ, dẻ sườn, nạc vai của bò và heo; tỏi gà, cánh giữa gà... xuất xứ từ Mỹ, Úc, Ấn Độ, Nga, Tây Ban Nha... 
Giá thịt, sườn heo rừng lai được một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Bình Sơn rao bán với giá rẻ hơn nhiều so giá heo thường.                                             Ảnh: Đ.Y
Giá thịt, sườn heo rừng lai được một cơ sở kinh doanh thực phẩm tại Bình Sơn rao bán với giá rẻ hơn nhiều so giá heo thường. Ảnh: Đ.Y
Giá các loại thịt nhập khẩu này được bán với giá khá rẻ, nên thu hút sự quan tâm của rất nhiều khách hàng. Chẳng hạn như, giá thịt ba chỉ heo Hà Lan chỉ dao động từ 90 - 100 nghìn đồng/kg, giá giò heo Nga chỉ 69- 89 nghìn đồng/kg, giá sườn non heo Mỹ 112 - 132 nghìn đồng/kg, lõi vai bò Mỹ 145 nghìn đồng/kg, dẻ sườn bò Mỹ 139 nghìn đồng/kg...
 
Không chỉ có giá rẻ đến bất ngờ, mà người tiêu dùng còn khá băn khoăn khi cùng một loại thịt, nhưng nhiều chủ tài khoản lại bày bán với giá chênh lệch nhau khá nhiều. Chẳng hạn, cùng là sườn non heo Mỹ, nhưng có chủ tài khoản Facebook lại rao bán từ 99 - 180 nghìn đồng/kg, chênh lệch nhau gần 100 nghìn đồng/kg. Mặt khác, nếu như các loại thịt nhập khẩu tại siêu thị, cửa hàng bán lẻ trên địa bàn tỉnh đều được niêm yết chính xác nguồn gốc thịt và hạn sử dụng; thì những người bày bán trên mạng đều chỉ nêu chung chung rằng thịt nhập từ Mỹ, Úc, Brazil... chứ không cung cấp được giấy tờ chứng minh nguồn gốc cũng như kiểm định an toàn thực phẩm.
 
Trước việc thịt nhập khẩu xuất hiện tràn lan trên mạng xã hội như hiện nay, các ngành chức năng cần vào cuộc kiểm tra nguồn gốc, chỉ số an toàn và đặc biệt là hạn sử dụng. Còn người tiêu dùng, nên chọn mua thịt nhập khẩu tại các siêu thị, cửa hàng uy tín, có niêm yết rõ ràng nguồn gốc để bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Bởi, có rất nhiều trường hợp, các ngành chức năng tại các địa phương qua kiểm tra, rà soát, đã phát hiện nhiều lô thịt nhập khẩu bị nhiễm khuẩn, hoặc quá hạn sử dụng... bị tuồn ra thị trường. Thậm chí, có hiện tượng các doanh nghiệp nhập khẩu thịt đông lạnh dưới danh nghĩa nhập về làm thức ăn chăn nuôi, phân bón, nhưng “phù phép” để bán trôi nổi trên thị trường.
 
ĐÔNG YÊN
 
 
 
 
.
.