Thành phố Quảng Ngãi: Phấn đấu đạt một số tiêu chí đô thị loại I

21:14, 02/03/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Một trong hai nhiệm vụ đột phá mà Nghị quyết Đảng bộ TP.Quảng Ngãi đề ra trong giai đoạn 2020- 2025 là tiếp tục đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng để hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II và đạt một số tiêu chí của đô thị loại I.
Sau 5 năm triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.Quảng Ngãi lần thứ XV, nhiệm kỳ 2015 - 2020, thành phố đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, nhất là trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị. Nhờ đó, đến nay diện mạo của thành phố ngày càng khang trang, tỷ lệ đô thị hóa đạt 49,4%.  
Diện mạo phía đông bắc TP.Quảng Ngãi đang ngày càng đổi thay.
Diện mạo phía đông bắc TP.Quảng Ngãi đang ngày càng đổi thay.
Trong 5 năm qua, thành phố đã đầu tư đưa vào sử dụng 27 tuyến đường, với tổng chiều dài 15km, nâng tổng số tuyến đường có tên được đầu tư xây dựng lên 157/184 tuyến. Hoàn thành đưa vào sử dụng các dự án kết nối với khu vực phía đông thành phố và hai bên sông Trà Khúc. Phối hợp với các sở, ngành của tỉnh đầu tư xây dựng mới các dự án: Đập dâng sông Trà Khúc, mở rộng Quốc lộ 1, đường tránh Đông đi Thu Xà, bến xe mới tỉnh Quảng Ngãi...
 
Ngoài ra, thành phố thực hiện đầu tư, nâng cấp 773 tuyến đường giao thông nông thôn, hẻm phố, với chiều dài 199,24km, nâng tổng số tuyến đường được đầu tư lên 1.498 tuyến, với tổng chiều dài gần 510km. Ngoài ra, tăng cường đầu tư kết cấu hạ tầng xã hội và thu hút nhiều doanh nghiệp đầu tư phát triển hạ tầng thương mại như Trung tâm thương mại và nhà phố Shophouse, Siêu thị Hùng Cường Big C... góp phần tạo nên diện mạo mới, khang trang cho đô thị TP.Quảng Ngãi.
“Trong năm 2021, UBND thành phố sẽ ban hành Đề án thực hiện Nghị quyết chuyên đề của Thành ủy khóa XIV, cụ thể hóa nhiệm vụ đột phá về tiếp tục đầu tư, xây dựng đồng bộ hệ thống kết cấu hạ tầng để sớm hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II và đạt một số tiêu chí của đô thị loại I, gắn với nhiệm vụ xây dựng, phát triển các xã trở thành phường. Tập trung đầu tư xây dựng 2 xã Tịnh Khê, Tịnh Ấn Tây hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại V”.
Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi  HÀ HOÀNG VIỆT PHƯƠNG
Chủ tịch UBND TP.Quảng Ngãi Hà Hoàng Việt Phương cho biết: Một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 của thành phố là tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn và đưa các công trình đã hoàn thành vào sử dụng. Tập trung giải ngân vốn đầu tư công, quyết toán các công trình đã hoàn thành đưa vào sử dụng. Tích cực phối hợp với các sở, ngành của tỉnh giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc, nhất là trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, thu hồi, giao đất các công trình, dự án trên địa bàn. Tiếp tục xây dựng một số tuyến giao thông theo quy hoạch, nhất là các dự án kết nối các trục đã hình thành trong khu vực trung tâm thành phố. Phối hợp triển khai thực hiện các dự án Đập dâng sông Trà Khúc; đường nối từ cầu Thạch Bích đến Tịnh Phong; đường Dung Quất - Sa Huỳnh đoạn đi qua xã Nghĩa Phú, Nghĩa Hà; nâng cấp Quốc lộ 24B.
 
Đồng thời, chỉ đạo triển khai hoàn thành điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TP.Quảng Ngãi đến năm 2040; lập điều chỉnh quy hoạch phân khu trung tâm thành phố. Tăng cường quản lý, nâng cao chất lượng quy hoạch và thực hiện quy hoạch theo quy định. Bên cạnh đó, tập trung huy động, thu hút tối đa các nguồn lực để phát triển hạ tầng đô thị nhằm hoàn thiện các tiêu chí của đô thị loại II; thực hiện tốt công tác quản lý đô thị, nhất là trong lĩnh vực trật tự đô thị, đất đai, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm; xây dựng ý thức tự giác và chấp hành của công dân đô thị trong thực hiện nếp sống văn minh đô thị. Tăng cường quản lý đất đai, khai thác và sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên gắn với bảo vệ môi trường; đẩy mạnh xã hội hóa trong lĩnh vực vệ sinh môi trường; tiếp tục tuyên truyền, giáo dục, vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn hóa, thân thiện với môi trường.
 
Bài, ảnh: PHẠM DANH
 
 
.
.