Phát triển đô thị phía nam sông Bàu Giang

14:52, 09/03/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy khóa XIX về đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông, hạ tầng đô thị, những năm qua, huyện Tư Nghĩa đã đầu tư nhiều công trình trọng điểm. Đồng thời, kêu gọi các nguồn vốn ngoài ngân sách thực hiện các dự án, góp phần tạo diện mạo mới cho huyện.
Điểm nhấn La Hà và Sông Vệ
 
Trước khi triển khai thực hiện Nghị quyết 02 của Tỉnh ủy, các thị trấn La Hà và Sông Vệ còn gặp khó trong việc thực hiện các tiêu chí của đô thị loại V. Nhưng đến nay, nhờ đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, huyện Tư Nghĩa đã xây dựng diện mạo đô thị ở hai thị trấn này trở nên sầm uất, khang trang và hiện đại. Cả hai thị trấn đều cán đích đô thị loại V vào năm 2017 và 2018.  
Diện mạo thị trấn La Hà đổi thay rõ nét sau nhiều năm huyện Tư Nghĩa tập trung đầu tư.
Diện mạo thị trấn La Hà đổi thay rõ nét sau nhiều năm huyện Tư Nghĩa tập trung đầu tư.
Chủ tịch UBND thị trấn La Hà Lê Trường Ca cho biết: Đến nay, về cơ bản tất cả các tiêu chí của đô thị loại V ở thị trấn La Hà đạt trên 90%. Một số tiêu chí "mềm" có sự dịch chuyển lên xuống, song hiện trạng đô thị đang thay đổi từng ngày. Trong đó, một số tiêu chí còn đạt được điểm số của đô thị loại IV như cơ sở hạ tầng, văn hóa xã hội, dịch vụ thương mại...
 
Xuôi về phía nam, bên dòng Vệ giang, thị trấn Sông Vệ ngày càng khang trang, hiện đại. Những khu phố văn minh, đường giao thông được đầu tư một cách bài bản đã tạo sự chuyển biến rõ nét. Hoạt động thương mại - dịch vụ ngày càng phát triển. Không chỉ “thay da đổi thịt” ở khu vực trung tâm, mà cơ sở hạ tầng được đầu tư mới ở thị trấn Sông Vệ còn tác động tích cực kéo một số vùng ven thuộc các xã Nghĩa Hiệp, Nghĩa Mỹ đổi thay.
 
Theo Bí thư Đảng ủy thị trấn Sông Vệ Trần Nam Giang, ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng bằng ngân sách, thì nguồn lực đóng góp từ nhân dân trong thời gian qua cũng rất lớn, góp phần tạo diện mạo khang trang, hiện đại cho thị trấn Sông Vệ. Các hẻm phố người dân tự góp vốn đầu tư điện chiếu sáng công cộng. Nhiều hộ dân hiến đất để mở rộng đường; hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển mạnh mẽ, chiếm trên 80% cơ cấu kinh tế của địa phương.
 
Cần thêm nguồn lực đầu tư
 
Ông Lê Trường Ca cho rằng, để xây dựng thị trấn La Hà phát triển hiện đại, tiến đến đạt các tiêu chí của đô thị loại IV trong tương lai và đô thị vệ tinh phía nam TP.Quảng Ngãi, thì ngay từ bây giờ cần khẩn trương đầu tư tuyến đường Phan Đình Phùng nối dài, thông với trung tâm thị trấn nhằm rút ngắn khoảng cách với TP.Quảng Ngãi. Trên cơ sở đó sẽ hình thành các khu dân cư, khu đô thị mới, góp phần đảm bảo tiêu chí về quy mô dân số, tạo động lực cho các tiêu chí khác tăng lên.
 
Bên cạnh đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị, nâng tầm diện mạo hai thị trấn La Hà và Sông Vệ, huyện Tư Nghĩa còn dồn sức đầu tư, xây dựng các xã trên địa bàn huyện phát triển. Trong đó, tranh thủ các nguồn vốn đầu tư các “điểm nhấn” như xã Nghĩa Kỳ, Nghĩa Hòa. Đây là hai xã giáp ranh với TP.Quảng Ngãi, có hạ tầng tương đối đảm bảo cho việc phát triển đô thị, kết nối với TP.Quảng Ngãi.
 
Chủ tịch UBND huyện Tư Nghĩa Nguyễn Đăng Vinh cho biết: Một trong những nhiệm vụ quan trọng của huyện trong nhiệm kỳ này là tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng để hoàn thiện các tiêu chí của huyện nông thôn mới đạt điểm số trung bình. Đồng thời, tăng tốc phát triển hạ tầng đô thị, ưu tiên phát triển thị trấn La Hà. “Huyện đặt ra các chỉ tiêu, nhiệm vụ để thực hiện, song nguồn lực của địa phương hạn chế nên để đảm bảo hoàn thành nhiệm vụ đề ra cần nguồn lực hỗ trợ từ tỉnh cũng như các hỗ trợ về cơ chế, chính sách”, ông Vinh kiến nghị.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.