Cân đối chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng

20:26, 06/03/2021 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN, về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng trong năm 2021. Trên cơ sở tính toán và cân đối, Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng trong năm 2021 là 12%, gần tương đương với kết quả tăng trưởng tín dụng của năm 2020 là 12,13%.
Chủ động với tình hình thực tế
 
Mặc dù 2 tháng đầu năm 2021, hoạt động tín dụng ngân hàng có những chuyển biến tích cực. Theo đó, các ngân hàng đã đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng từ 12 - 15%. Tuy nhiên, do tác động của dịch Covid-19, tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn chưa thể phục hồi, nên năm 2021, các ngân hàng lên kế hoạch cân đối chỉ tiêu tăng trưởng, đảm bảo phù hợp với tình hình thực tế, cũng như có thêm các giải pháp để cân đối lợi nhuận, nguồn vốn huy động và các khoản cho vay... 
Các ngân hàng sẽ cân đối chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo diễn biến của thị trường.
Các ngân hàng sẽ cân đối chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng theo diễn biến của thị trường.
Giám đốc Vietcombank Quảng Ngãi Võ Văn Linh cho biết: Những tháng đầu năm 2021, tình hình tăng trưởng tín dụng của chi nhánh đã có nhiều khởi sắc. Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến khả năng hấp thụ vốn trên thị trường vẫn còn kéo dài. Do đó, chi nhánh sẽ có những giải pháp tính toán, điều hành chỉ tiêu tăng trưởng sao cho phù hợp nhất, nhưng vẫn bám sát định hướng phát triển chung của tỉnh.
 
Theo Giám đốc MB Quảng Ngãi Nguyễn Hữu Thành, ngân hàng không đặt mục tiêu tăng trưởng bằng mọi giá, mà tăng trưởng phải đi đôi với đảm bảo chất lượng tín dụng. Vì vậy, tùy theo khả năng hấp thụ vốn của thị trường, ngân hàng sẽ điều chỉnh kế hoạch vốn phù hợp. Trong đó, vẫn ưu tiên nguồn vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ đầu tư sản xuất, kinh doanh và tập trung vào thị trường bán lẻ; nâng cao chất lượng dịch vụ... đáp ứng nhu cầu thực sự của người dân, doanh nghiệp.
 
Đảm bảo nguồn vốn cho các lĩnh vực ưu tiên
 
Theo Chỉ thị 01, ngành ngân hàng sẽ điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa và các chính sách kinh tế vĩ mô khác, nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu năm 2021 bình quân khoảng 4%, hỗ trợ ổn định kinh tế vĩ mô, góp phần phục hồi tăng trưởng kinh tế, duy trì ổn định thị trường tiền tệ và ngoại hối.
 
Nhằm tiếp tục hỗ trợ khách hàng doanh nghiệp và cá nhân giảm bớt khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, mới đây, Vietcombank đã giảm đồng loạt lãi suất lần 5 cho toàn bộ dư nợ vay hiện hữu và cho vay mới của khách hàng. Cụ thể, đối với khách hàng doanh nghiệp bị thiệt hại nặng nề bởi dịch Covid-19, Vietcombank giảm 10% số tiền lãi phải trả. Còn với doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi đại dịch này, giảm 5% số tiền lãi phải trả trong 3 tháng. Đối với khách hàng cá nhân cũng giảm lãi suất 0,2%/năm cho vốn vay phục vụ sản xuất, kinh doanh.
 
Hiện các ngân hàng đang tập trung nguồn vốn cho nhóm các lĩnh vực ưu tiên như nông nghiệp - nông thôn, xuất khẩu, doanh nghiệp nhỏ và vừa... Đây được xem là giải pháp vừa góp phần phục hồi sản xuất, vừa hỗ trợ ngân hàng tăng trưởng tín dụng. Đặc biệt, mặt bằng lãi suất hiện nay đã giảm 50% so với 7 năm trước, sẽ là “đòn bẩy” để vực dậy nền kinh tế sau dịch bệnh, thiên tai.
 
Theo lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước tỉnh, năm 2021, đơn vị sẽ tiếp tục chỉ đạo các tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh có giải pháp tín dụng an toàn, hiệu quả. Trong đó, tập trung nguồn vốn tín dụng vào hoạt động sản xuất, nhất là đối với các lĩnh vực ưu tiên; đảm bảo tăng trưởng hợp lý; tiếp tục hỗ trợ và tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là trong hoạt động khôi phục sản xuất, kinh doanh sau ảnh hưởng của dịch Covid-19 và thiên tai, bão lũ...
 
Bài, ảnh: HỒNG HOA
 
 
.
.