BSR thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu từ Châu Phi

14:27, 03/03/2021 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Công ty cổ phần Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) vừa nhập và đưa vào chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô nhập khẩu mới là Qua Iboe (Nigeria) và Cabinda (Angola), nâng tổng số loại dầu thô thay thế Bạch Hổ đã chế biến tại NMLD Dung Quất lên đến 23 loại (trong đó có 16 loại dầu thô nhập khẩu).
 
Kết quả thử nghiệm cho thấy Qua Iboe đã chế biến thành công với tỷ lệ phối trộn 30% thể tích (công suất phân xưởng chưng cất dầu thô CDU 108%), và đánh giá có khả năng tăng tối đa đến 40 - 45% thể tích. Dầu Cabinda có khả năng chế biến thấp hơn so với dầu Qua Iboe, với tỷ lệ từ 5 - 10% thể tích. Tuy nhiên, đây là chủng loại dầu thô đặc biệt với tỉ lệ phân đoạn cặn Residue khá cao, là loại dầu rất cần để phối trộn với các loại dầu nhẹ khác nhằm đảo bảo đủ lượng nguyên liệu Residue để duy trì vận hành phân xưởng RFCC ở công suất cao (100 - 105%). 

 

Nhập dầu thô tại phao SPM - nguyên liệu đầu vào cho NMLD Dung Quất
Nhập dầu thô tại phao SPM - nguyên liệu đầu vào cho NMLD Dung Quất
 
Việc chế biến thử nghiệm thành công 2 loại dầu thô mới đầu năm 2021 đã giúp BSR duy trì vận hành ổn định Nhà máy ở công suất khá cao là 108%, cao hơn công suất dự tính ban đầu (103% - 105%) ở giai đoạn này. 
 
Ngoài ra, theo kế hoạch trong tháng 3 và 4 năm 2021, BSR sẽ tiếp tục chế biến thử nghiệm thêm 2 loại dầu thô mới là Sông Đốc (Việt Nam) và Sumatran Light (Minas, Indonesia) và dự kiến đầu tháng 6, BSR sẽ tiếp tục thử nghiệm thêm dầu Forcados từ Nigeria. 
 
Trong Quý I/2021, BSR sẽ hoàn tất đánh giá và lựa chọn được thêm khoảng 10 loại dầu thô nhập khẩu tiềm năng, nâng tổng số dầu thô tiềm năng có thể chế biến tại NMLD Dung Quất lên đến khoảng 80 loại. Điều này sẽ tiếp tục mở ra cho BSR thêm nhiều khả năng tự chủ về nguồn dầu thô, linh động trong việc lập kế hoạch cũng như chuyển đổi các chế độ vận hành theo xu hướng thị trường nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho BSR.
 
Theo BSR, việc nhập và đưa vào chế biến thử nghiệm các loại dầu thô nhập khẩu mới với chiến lược đa dạng hóa nguồn dầu thô cung cấp cho NMLD Dung Quất nhằm bổ sung, thay thế dần sản lượng dầu thô Bạch Hổ và các dầu trong nước ngày càng sụt giảm mạnh. Đồng thời, để chủ động và linh hoạt trong việc lựa chọn các nguồn dầu thô nhập khẩu giá rẻ trong thời gian tới, BSR đã đẩy mạnh công tác tìm kiếm, đánh giá các nguồn dầu thô có tiềm năng chế biến, khả năng cung cấp và mức chế biến tối đa tại Nhà máy, đặc biệt là các dầu cơ hội, dầu ngoại nhập có giá cạnh tranh. 
 
 
Tin, ảnh: PV
.