Dân đồng lòng hiến đất xây kè chống lũ

21:21, 27/09/2020 [GMT+7]
.

(Baoquangngai.vn)- Gần 30 hộ dân ở xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) đã tự nguyện hiến đất xây dựng đê kè phòng, chống lụt bão vùng ven sông Phủ. Đây là việc làm ý nghĩa giúp tháo gỡ những khó khăn về nguồn kinh phí đền bù, giải tỏa để công trình sớm thi công, khắc phục trình trạng sạt lở.

TIN LIÊN QUAN

Công trình đê kè phòng, chống sạt lở nằm ở phía xã Nghĩa Trung (Tư Nghĩa) có nguồn vốn hỗ trợ lũ lụt khẩn cấp của Nga với tổng chiều dài gần 600m kết hợp giao thông nội vùng. Công trình do Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn tỉnh làm chủ đầu tư, thực hiện dự án Khắc phục, chống sạt lở bờ sông Phủ đoạn từ cầu Phủ đến đập Bến Nén, hoàn thành trong tháng 8.2020.

Ông Nguyễn Đình Vinh, Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, chia sẻ: “Khi UBND xã nghe có nguồn vốn từ Nga hỗ trợ là 9 tỷ thì rất vui mừng. Tuy nhiên, việc giải phóng mặt bằng, đền bù xây dựng thì không được hỗ trợ. Chính vì thế, UBND xã đã xuống thôn An Hà 3, cũng là thôn nằm dọc sông Phủ, để họp dân. Chỉ trong buổi sáng, tất cả 30 hộ dân đồng ý hiến đất tự nguyện, phía đơn vị thi công đồng ý hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Công tác vận động diễn ra rất nhanh, công trình cũng hoàn thành kịp tiến độ”.

Tuyến đê kè hơn 600m đã hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2020, sớm hơn kế hoạch.
Tuyến đê kè ven sông Phủ hơn 600m ở xã Nghĩa Trung đã hoàn thành trước mùa mưa lũ năm 2020, sớm hơn kế hoạch.
 
Ông Bùi Tá Nhạn, thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung là một trong số 30 hộ đã hiến đất. Gia đình ông hiến 150m2 đất, trong đó có đất vườn và đất ruộng. Khi đó, ông đang trồng khoảng 40 cây chuối, 70 cây cau, mỗi năm mang về cho ông khoảng 50 triệu đồng khi trúng mùa được giá. Nhưng ông tự nguyện hiến đất mà không hề đòi hỏi quyền lợi gì khi hay tin có dự án kè sông Phủ. 
 
Ông Nhạn cho biết: "Nếu không có kè thì dù có 150m2 cũng dần mất hết vì lũ lụt, rồi sẽ mất đến đường đi, nhà ở. Nghĩ vậy mà tôi hiến đất kè sông”.

Bà Hoàng Thị Lin (82 tuổi), thôn An Hà 3, xã Nghĩa Trung cũng tự nguyện xin hiến 400m2 đất. Trước kia, trên diện tích này, gia đình bà trồng cau, vú sữa, dừa, chuối. Những cây dừa, cây vú sữa đã trên 20 năm và những bụi tre rất lớn, nhưng bà Lin xin hiến đất để làm kè chống sạt lở. 

Bà Lin cho biết: “Đoạn đường, từ cầu sông Phủ đến đập Bến Nén, nước ở đây vào mùa lũ "hung dữ" lắm. Nhà tôi có bụi tre lớn nên có thể chống sạt lở phía vườn nhà. Thế nhưng, nhiều người không có. Sạt lở, nước lũ kéo đến làm sập đường bê tông. Tôi nghĩ rằng mình nên chia sẻ cùng mọi người.

Ông Nhạn vui mừng chia sẻ về niềm vui khi kè sông Phủ đã hoàn thành trên xã Nghĩa Trung
Ông Nhạn (bên trái) vui mừng khi công trình  kè sông Phủ vừa hoàn thành trên xã Nghĩa Trung.

Nếu không có kè sông Phủ thì mỗi năm sạt lở đến 1 đến 2m, cứ 10 năm như vậy thì đến 20-30m đất cũng cuốn trôi. Có đoạn đã sạt lở đến đường bê tông, ăn sâu vào gần nhà dân. Vì vậy, khi nghe có nguồn hỗ trợ từ Nga, dù không có nguồn đền bù thì bà con dọc sông Phủ cũng sẵn sàng hiến đất, bà Lin cho biết thêm.

Hàng trăm mét đê dọc kè sông Phủ đã được kiên cố hóa nhờ có 30 hộ dân đồng lòng hiến đất vườn, thậm chí đất nhà ở, cây cối là nguồn lợi của họ. Họ đã đồng lòng hiến hơn 3.000m2 đất để làm công trình kè phòng, chống sạt lở. Bây giờ, đường bê tông dọc sông rất khang trang, quang cảnh sông Phủ thoáng đãng khiến ai nấy đều vui mừng. Mùa mưa lũ năm nay, có kè an toàn, người dân không còn phải lo lắng khi lũ về.

Bài, ảnh: Thủy Tiên

 

.
.