Dịch vụ sửa chữa thiết bị điện: Đắt khách mùa nắng nóng

08:23, 04/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trong những tháng hè nắng nóng này, các tiệm sửa chữa thiết bị điện phải hoạt động hết công suất mới đáp ứng nhu cầu của người dân.
 
Những ngày này, nhiệt độ tăng cao lên tới 40oC khiến cho nhu cầu sử dụng điều hòa nhiệt độ của người dân tăng lên. Vì thế, việc lắp đặt, vệ sinh, bơm gas hay sửa chữa điều hòa của các gia đình cũng tăng đột biến. 
Thợ sửa chữa điện hoạt động
Thợ sửa chữa điện hoạt động "hết công suất" trong mùa nắng nóng.
Dịch vụ bảo dưỡng máy điều hòa bắt đầu nhộn nhịp từ tháng 4 hằng năm trở đi, đỉnh điểm là những ngày nắng nóng tháng 6, tháng 7. Anh Minh Tuấn, chủ một cơ sở chuyên sửa chữa thiết bị điện trên đường Trần Hưng Đạo (TP.Quảng Ngãi) cho biết: “Vào mùa nắng nóng, cửa hàng tôi có đến 6 nhân viên mà vẫn không kịp làm cho khách. Lượng khách yêu cầu đến bảo dưỡng máy điều hòa được xếp lịch từ đầu tuần đến giữa tuần sau vẫn chưa hết. Vào thời gian cao điểm, cửa hàng bảo dưỡng từ 10 - 20 máy điều hòa/ngày. Khối lượng công việc nhiều, khách hàng gọi điện đến liên tục, nhưng giá dịch vụ vẫn giữ mức ổn định”.
 
Hiện giá các dịch vụ vệ sinh máy, kiểm tra gas khoảng 100 nghìn đồng/bộ; nạp gas bổ sung 150 - 200 nghìn đồng/máy; lắp đặt, tháo chuyển 300 - 350 nghìn đồng/bộ, tùy địa hình... Đối với việc nạp gas điều hòa, thông dụng và tốt nhất hiện nay chỉ có 3 loại chính là gas R22, R404A và R34. Đây cũng chính là 3 loại gas chuyên dụng cho rất nhiều loại máy điều hòa hiện nay.
 
Tại hầu hết các cửa hàng sửa chữa điện tổng hợp trên địa bàn thành phố hiện khá tất bật với công việc tháo, lắp, sửa chữa các thiết bị điện gia dụng. Anh Nguyễn Đen, thợ sửa chữa điện ở phường Nghĩa Lộ, cho hay: “Trung bình mỗi ngày, cửa hàng tiếp nhận sửa chữa từ 20 - 30 đồ gia dụng, chủ yếu là quạt, nồi cơm điện, máy giặt, máy bơm nước. Thời điểm này, nhà nào cũng dùng điện với công suất lớn. Do vậy, dòng điện chập chờn và yếu dẫn đến các thiết bị điện hay bị hư hỏng”.
 
Mặc dù nhu cầu thị trường tăng cao, nhưng không vì thế mà các cửa hàng nâng giá sửa chữa. Với các dịch vụ đơn giản như: Thay cánh quạt điện, mức giá dao động từ 30 - 50 nghìn đồng; thay bơm quạt hơi nước, mức giá dao động từ 100 - 150 nghìn đồng; thay bảng điều khiển máy giặt giá từ 300 - 500 nghìn đồng; thay công tắc nồi cơm điện, sửa rơ le nhiệt, mức giá dao động từ 50 - 100 nghìn đồng, tùy loại.
 
Dù giá cả các dịch vụ không biến động, nhưng đây vẫn là “mùa làm ăn” của cánh thợ sửa chữa thiết bị điện. Vào tháng nắng nóng, thu nhập từ nghề này cao gấp 3 lần so với ngày thường. Với thợ có tay nghề cao, họ được chủ tiệm trả từ 500 - 700 nghìn đồng/ngày.
 
Theo chia sẻ của những người trong nghề, với dịch vụ sửa chữa thiết bị điện, khách hàng nên tham khảo giá ở những tiệm sửa chữa lớn và có uy tín để tránh tình trạng bị “chặt chém” về giá cả, bị lấy cắp bộ phận hay thay hàng kém chất lượng.
 
Bài, ảnh: X.Hiếu
 
 
 
.