Cần sớm có quy định việc tiếp nhận hạ tầng kỹ thuật

21:09, 01/07/2020 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Trên địa bàn TP.Quảng Ngãi và các địa phương có nhiều khu dân cư (KDC), khu đô thị (KĐT) do doanh nghiệp đầu tư hoàn thành và đưa vào sử dụng nhiều năm qua, song đến nay, công tác bàn giao hạ tầng kỹ thuật (HTKT) vẫn chưa thực hiện được.
Để đầu tư dự án KDC, KĐT, một trong những việc chủ đầu tư phải hoàn thành trước khi thực hiện dự án là xây dựng bản vẽ thiết kế HTKT gồm: Điện, cấp nước, hệ thống xử lý nước thải, công viên cây xanh, đường giao thông... và được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt về quy mô cũng như chất lượng. Sau khi hoàn thành công tác đầu tư, trong đó đối với HTKT, các chủ đầu tư phải mời cơ quan có thẩm quyền kiểm tra, nghiệm thu công trình và tiến hành các bước để tổ chức bàn giao cho nhà nước quản lý, sử dụng. Quy định là vậy, nhưng hiện nay trên địa bàn tỉnh, rất nhiều dự án KDC, KĐT đã đầu tư hoàn thiện hạ tầng, bán đất nền cho người dân vào xây dựng nhà ở, nhưng HTKT vẫn chưa thể bàn giao. 
 
Rất nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị hoàn thiện hạ tầng, nhưng chưa thể bàn giao cho Nhà nước theo quy định.
Rất nhiều dự án khu dân cư, khu đô thị hoàn thiện hạ tầng, nhưng chưa thể bàn giao cho Nhà nước theo quy định.
Ghi nhận trên địa bàn TP.Quảng Ngãi cho thấy, rất nhiều KĐT, KDC như Nam Lê Lợi, Phan Đình Phùng, Bắc Lê Lợi, Bàu Cả... hầu hết hệ thống HTKT đều được đầu tư khá bài bản, nhưng đến nay các chủ đầu tư trên vẫn phải tiếp tục quản lý hạ tầng. 
 
Chủ đầu tư một KĐT ở TP.Quảng Ngãi cho biết, sau 3 năm tiến hành bán đất nền và người dân vào xây dựng nhà ở ổn định, tỷ lệ lấp đầy đã trên 30% nhưng vẫn phải tiếp tục quản lý hệ thống HTKT mà chưa thể bàn giao được. “Thiết kế hạ tầng giao thông, cây xanh, cấp nước... đều được Sở Xây dựng, UBND TP.Quảng Ngãi phê duyệt. Quá trình xây dựng, chúng tôi cũng luôn tuân thủ và thi công đảm bảo chất lượng, nhưng chưa được cơ quan chức năng tiếp nhận bàn giao”, lãnh đạo một DN chia sẻ.
 
Theo Sở Xây dựng, việc tiếp nhận HTKT hiện nay vẫn còn nhiều khó khăn do tỉnh chưa có quy định cụ thể về việc quản lý chất lượng bàn giao và tiếp nhận công trình HTKT các KDC, KĐT, nên chưa có cơ sở để các địa phương tiến hành tiếp nhận, dù điều 124 Luật Xây dựng có quy định việc bàn giao công trình xây dựng phải tuân thủ các điều kiện về thực hiện nghiệm thu công trình xây dựng, bảo đảm an toàn trong vận hành, khai thác khi đưa công trình vào sử dụng.
 
“Để có cơ sở trong việc tiếp nhận, Sở đang xây dựng dự thảo quy định điều kiện tiếp nhận HTKT và gửi các sở, ngành, địa phương liên quan để lấy ý kiến đóng góp. Đến nay, các địa phương đã góp ý, tuy nhiên để quy định chặt chẽ, thực hiện có hiệu quả và sát với thực tế, Sở đã chỉnh sửa và tiếp tục gửi lại các sở, ngành, địa phương góp ý lần nữa. Do đó, khi hoàn thiện quy định và được UBND tỉnh ban hành thì việc nghiệm thu và tiếp nhận HTKT sẽ được nhanh chóng thực hiện”, một cán bộ Sở Xây dựng cho hay.
 
Bài, ảnh: LÊ ĐỨC
 
 
 
.
.