Nông dân 4.0 thành công với giống gà quý

14:55, 30/06/2020 [GMT+7]
.
(Baoquangngai.vn)- Gà H’Mông và Đông Tảo là hai giống gà quý, chỉ phù hợp với không khí lạnh ở miền Bắc. Tại Quảng Ngãi, nuôi lấy thịt đã khó, nhân giống lại càng khó hơn. Nhưng ông Nguyễn Văn Hùng ở xã Tịnh Hà (Sơn Tịnh) đã chinh phục và gây đàn thành công hai giống gà quý này.
Quyết chinh phục giống gà quý
 
Gà H’Mông là giống gà quý hiếm, có thịt đen, xương đen, hàm lượng mỡ trong thịt ít, thịt chắc và thơm ngon vào loại bậc nhất trong các giống gà ở Việt Nam. Hiện nay gà H’Mông thương phẩm được coi là món ăn đặc sản.
 
Còn gà Đông Tảo cũng là một giống gà đặc hữu và quý hiếm của Việt Nam. Đặc điểm nổi bật của loại gà này là đôi chân to và thô. Đây là loài gà nuôi cổ truyền của xã Đông Tảo thuộc huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên.
 
Ông Nguyễn Văn Hùng với con gà Đông Tảo trị giá vài triệu đồng
Ông Nguyễn Văn Hùng với con gà Đông Tảo trị giá vài triệu đồng
 
Những dòng kiến thức đầu tiên ông Nguyễn Văn Hùng ở thôn Hà Nhai Bắc, xã Tịnh Hà đọc được khi tìm hiểu về hai giống gà này cách đây 3 năm đã khiến ông tò mò muốn biết thêm. Chỉ sau một thời gian ngắn từ xuất phát điểm là không hề biết gì đến hai giống gà quý, với tính ham học hỏi những cách làm nông mới lạ, ông Hùng đã nắm được bí quyết nuôi gà H’Mông và Đông Tảo.
 
Chỉ là vô tình lướt trên mạng Internet để tìm hiểu những cái mới về nghề chăn nuôi gà, mà ông Hùng đã có một bước ngoặc lớn khi chuyển từ gà truyền thống ở địa phương sang chăm sóc hai giống gà quý, mang lại thu nhập cao.
 
Khởi đầu, ông vất vả tìm nguồn mua giống thuần chủng trên mạng, rồi mạnh dạn bỏ ra hơn 7 triệu đồng để mua 40 con gà Đông Tảo và 20 con gà H’Mông trên 1 tháng tuổi. Qua vài tháng nuôi ông thấy đàn gà lớn nhanh, khỏe mạnh, trọng lượng tăng hơn nhiều so với gà ta thả vườn.
 
Nhưng giữa việc học kiến thức và trải nghiệm nuôi gà thực tế có khoảng cách khá lớn. Ông Hùng cũng từng chùn chân khi gà liên tục bị bệnh vì thời tiết nắng nóng ở Quảng Ngãi. Nhưng rồi qua những lần tìm tòi học hỏi ở các diễn đàn nuôi gà quý, ông Hùng dần có kinh nghiệm.
 
“Gà Đông Tảo, gà H’Mông khó chữa nhất là bệnh sưng mắt. Tôi phải đi tìm mua loại vắcxin phù hợp để về chích phòng bệnh. Vừa nuôi vừa tiếp tục học hỏi thì mình có thêm kiến thức, kinh nghiệm. Lúc đầu mới nuôi, khi gà có vấn đề gì thì tôi lên diễn đàn hỏi những người đi trước. Dù là học hỏi trên môi trường internet nhưng ai cũng nhiệt tình giải đáp và giúp đỡ”- ông Hùng chia sẻ. 
 
Giống gà H’Mông đang sinh trưởng tốt ở gia trại của ông Nguyễn Văn Hùng. Giá bán mỗi con khoảng 200 nghìn đồng/kg
Giống gà H’Mông đang sinh trưởng tốt ở gia trại của ông Nguyễn Văn Hùng. Giá bán mỗi con khoảng 200 nghìn đồng/kg
 
Mất hơn 2 năm để ổn định đàn, đến nay bầy gà nhà ông đã lên tới 500 con với khoảng 100 con gà Đông Tảo và 400 con gà H’Mông. Bầy gà hiện đã quen với điều kiện thời tiết ở Quảng Ngãi và cho thu nhập cao. Mỗi tháng ông Hùng xuất lứa gà giống với khoảng 170 con. Số gà không đủ tiêu chuẩn nhân giống thì ông nuôi lấy thịt, bán giá cao gấp đôi so với gà thường.
 
Hiện tại gia trại ông được xây dựng trên diện tích 700 mét vuông với khu cho gà mái đẻ, khu ấp gà con, khu tách gà con khi được 1 tháng tuổi và khu hoạt động cho gà bươi, tìm kiếm thức ăn dưới tán cây. Ngoài ra ông còn mua 1 lò ấp trứng mini chứa mỗi lần 200 trứng. Khu chăn nuôi gà của ông nằm cách xa khu dân cư và đảm bảo vệ sinh môi trường, nên đàn gà ít xảy ra dịch bệnh.
 
Tiêu thụ gà nhờ công nghệ bán hàng qua mạng
 
Vì nuôi giống gà vừa độc lạ, vừa quý hiếm, nên thị trường tiêu thụ cũng khá hẹp. Nhưng với lão nông sành công nghệ, đây không phải là vấn đề khó.
 
Trong những lần tiếp cận với internet để lấy kinh nghiệm nuôi, ông Hùng cũng kết bạn và tạo những mối tiêu thụ hàng giá cao, ổn định. Thị trường tiêu thụ chủ yếu ở các tỉnh xa như Bình Phước, Đà Nẵng hay Lâm Đồng. Ông Hùng cho biết khách hàng của ông chủ yếu tiêu thụ gà giống và gà thịt, lúc nào đơn đặt hàng cũng quá tải, vì không kịp xuất bán.
 
Chỉ với tính ham học hỏi và kiến thức lấy từ internet, ông Hùng đã chinh phục được cách làm nông mới với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ 4.0
Chỉ với tính ham học hỏi và kiến thức lấy từ internet, ông Hùng đã chinh phục được cách làm nông mới với sự trợ giúp đắc lực của công nghệ 4.0
 
Nhờ chăm sóc tốt từ lúc gà con đến khi xuất chuồng, khoảng từ 5,5 đến 6 tháng, cả 2 giống gà đều đạt trọng lượng từ 2,5 -2,8 kg/con. Giá mỗi cân hơi gà thịt giống H’Mông khoảng 200 nghìn đồng. Nếu gà có trọng lượng cao hơn thì ông không bán theo cân mà theo giá thương lượng. Gà mái thì có thời gian nuôi trung bình 6 tháng gà đã cho trứng.
 
Với giống gà Đông Tảo, con giống 1 tuần tuổi đã có giá 600 nghìn đồng/con. Gà mái thịt có giá khoảng 500 nghìn đồng/con. Gà trống thì ông Hùng chọn lọc những con gà đẹp và để đến tháng Chạp bán 3-5 triệu/con làm quà biếu. Mỗi năm, ông xuất bán trên 500 con các loại, sau khi trừ chi phí thu nhập hơn 200 triệu đồng.
 
Thành công với việc nuôi và phát triển hai giống gà quý, ông Hùng cũng thẳng thắn chia sẻ dự định tương lai: "Số lượng khách hàng ngày càng đông, sắp tới tôi dự định mở rộng trang trại lên 1.000 mét vuông, mua thêm 1 máy ấp trứng số lượng lớn khoảng 400 trứng/lần và tăng số lượng đàn gà Đông Tảo và H'Mông lên từ 800 đến 1.000 con/năm".
 
Ở Quảng Ngãi, số người nuôi hai giống gà quý này chỉ dừng lại ở con số rất nhỏ. Ông Hùng vừa nuôi được lại vừa tiêu thụ tốt, đều nhờ sự trợ giúp lớn của công nghệ 4.0. Lão nông này đã chinh phục được cách làm nông rất mới mà nhiều người đang cố gắng tiếp cận để mong gặt hái thành công.
 
Bài, ảnh: An Điền

 

.