Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn: Nỗ lực trước biến động của thị trường

09:50, 23/10/2019 [GMT+7]
.
(Báo Quảng Ngãi)- Thời gian qua, thị trường dầu mỏ thế giới có nhiều biến động do cuộc chiến tranh thương mại Mỹ - Trung và căng thẳng giữa Iran và phương Tây. Vượt qua nhiều khó khăn, thách thức, Công ty CP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR), đơn vị quản lý vận hành Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã nỗ lực và đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ.
TIN LIÊN QUAN

Doanh thu trên 73 nghìn tỷ đồng

Trong 9 tháng năm 2019, hầu hết các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh của BSR đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vận hành an toàn, ổn định ở 107% công suất thiết kế. Doanh thu thuần đạt 73.851 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 6.937 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.344,6 tỷ đồng. Bên cạnh đó, công tác đảm bảo an ninh, an toàn, môi trường và phòng chống cháy nổ của BSR được đảm bảo. Đến hết tháng 9.2019, công ty đạt hơn 22,7 triệu giờ công an toàn.
 Lãnh đạo BSR chỉ đạo sản xuất tại phòng điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất.                                   Ảnh: PV
Lãnh đạo BSR chỉ đạo sản xuất tại phòng điều khiển trung tâm NMLD Dung Quất. Ảnh: PV
Điểm nổi bật của BSR trong 9 tháng qua là công tác tiết kiệm chi phí, được lãnh đạo công ty quán triệt đến từng CBCNV và thực hiện thường xuyên, liên tục. Nhờ đó, chi phí sản xuất được tối ưu, giảm 7,4% so với cùng kỳ năm 2018. Tiêu thụ năng lượng nội bộ giảm 1,1% so với năm 2018, trong đó lượng dầu Fuel Oil (FO) tiêu thụ giảm 14,9%, tương ứng đã tiết kiệm khoảng 66 tỷ đồng. Chi phí giá thành sản phẩm cũng được kiểm soát tốt. Bên cạnh đó, BSR đã thử nghiệm chế biến thành công dầu thô WTI Midland (Mỹ), thử nghiệm thành công nâng công suất các phân xưởng NHT/ISOMER/PP tại 130%/150%/112%, góp phần gia tăng hiệu quả sản xuất, kinh doanh của công ty.

Nhiều cơ hội mới

Tổng Giám đốc BSR Bùi Minh Tiến cho biết: Trong thời gian tới, nhiều cơ hội tiếp tục mở ra cho BSR. Công ty đang hoàn thiện Quy chế mua dầu thô và lên kế hoạch mua dầu dài hạn để tăng sự chủ động và hiệu quả. Ngoài ra, chính sách nhập khẩu dầu thô đã được Chính phủ tháo gỡ. Mặt hàng dầu mỏ thô mức thuế suất nhập khẩu thông thường sẽ giảm từ 5% xuống còn 0% từ ngày 1.11.2019. Đây là cơ hội rất lớn cho NMLD Dung Quất tiếp cận nguồn dầu thô nhập khẩu với giá cạnh tranh.

Ngoài việc chế biến thử nghiệm thành công dầu thô mới WTI Midland và nâng tỷ lệ chế biến thử nghiệm dầu Ruby, BSR đang nghiên cứu thử nghiệm chế biến lô dầu Bonny Light trong tháng 10.2019. Theo dự kiến, BSR tiếp tục đẩy mạnh công tác tìm kiếm, đánh giá các loại dầu thô mới, đưa vào chế biến từ 2 - 3 loại dầu mới trong năm 2020, với mục tiêu tăng tỷ trọng chế biến dầu nhập khẩu lên 51%.

Đồng thời, BSR đã tiến hành vận hành thử nghiệm thành công tăng công suất phân xưởng NHT từ 125% lên 130% công suất thiết kế, phân xưởng ISOMER từ 130% lên 150% công suất thiết kế và phân xưởng PP từ 110% lên 112%. Ngoài ra, BSR tiếp tục làm việc với các nhà bản quyền công nghệ như Axens, MCI để triển khai dự án nâng công suất các phân xưởng RFCC, PP và phân xưởng KTU.

Công ty cũng đang hướng đến tối ưu hóa chất lượng sản phẩm, sản xuất ra các sản phẩm ngày càng tốt hơn, đáp ứng nhu cầu cao của thị trường, như nghiên cứu đa dạng hóa sản phẩm hạt nhựa Polypropylen; nâng cấp chất lượng đầu ra của dầu FO đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng hải Quốc tế 2020 (IMO 2020) để cung cấp cho các tàu biển.
Đối với Dự án Nâng cấp, mở rộng NMLD Dung Quất, hiện BSR đang tập trung nguồn lực để đẩy nhanh tiến độ. Công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đã hoàn thành. Hồ sơ mời thầu giai đoạn 2 của gói thầu EPC đã được công ty hoàn thành trình cấp thẩm quyền phê duyệt, dự kiến được phát hành trong tháng 10.2019. Tuy nhiên, công tác thu xếp vốn cho dự án còn gặp nhiều khó khăn. Vấn đề này đang được BSR tích cực làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia và Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp để nhận được chỉ dẫn và hỗ trợ...
 P.D


 
.
.