Thổi luồng gió mới vào ý tưởng khởi nghiệp

21:45, 08/04/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Mới đây, UBND tỉnh đã phê duyệt kế hoạch “Xây dựng hệ sinh thái hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2019 - 2020, định hướng đến năm 2025”. Đây được xem là bước đi quan trọng trong việc hỗ trợ các doanh nghiệp (DN), cá nhân có ý tưởng khởi nghiệp mạnh dạn biến ước mơ thành hiện thực.

TIN LIÊN QUAN

Xây dựng “vườn ươm” ý tưởng khởi nghiệp

Kế hoạch lần này tập trung vào thanh niên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, THPT và DN trên toàn tỉnh. Chú trọng nâng cao nhận thức và năng lực của phụ nữ về khởi nghiệp; khuyến khích nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ. Việc hỗ trợ sẽ ưu tiên ý tưởng khởi nghiệp ở các lĩnh vực như: Dịch vụ du lịch, ẩm thực; nông nghiệp (bao gồm cả dược liệu); công nghệ thông tin-truyền thông; tái chế và xử lý chất thải...

Các bạn trẻ thuộc Công ty HF.DECOR cùng nhau bàn phương hướng phát triển trong thời gian tới.
Các bạn trẻ thuộc Công ty HF.DECOR cùng nhau bàn phương hướng phát triển trong thời gian tới.


Theo kế hoạch này, UBND tỉnh còn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng và năng lực về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Hình thành đội ngũ chuyên gia tư vấn khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng mạng lưới các nhà cố vấn khởi nghiệp và các nhà đầu tư mạo hiểm trên địa bàn tỉnh, xây dựng các câu lạc bộ khởi nghiệp ở các trường học...

Đặc biệt sẽ hình thành mới những “vườn ươm” tạo ý tưởng khởi nghiệp và xây dựng các trang trên mạng xã hội Facebook, Zalo... để thông tin, giới thiệu hoạt động khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo, các mô hình khởi nghiệp thành công của tỉnh.

Ngoài ra, UBND tỉnh cũng vừa ra mắt cổng thông tin điện tử “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi” tại địa chỉ https://khoinghiep.quangngai.gov.vn. Cổng thông tin trên được xem là “cuốn từ điển khởi nghiệp” cập nhập đầy đủ các chính sách hỗ trợ, các quy định của pháp luật về khởi nghiệp, khởi sự; lời khuyên dành cho các starup; giới thiệu các mô hình khởi nghiệp...

Giám đốc Sở KH&ĐT Trần Thị Mỹ Ái cho biết: Các chương trình, cuộc thi liên quan đến khởi nghiệp và mới nhất là kế hoạch “Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Quảng Ngãi giai đoạn 2019 - 2020 tầm nhìn đến năm 2025” sẽ là tiền đề quan trọng để tỉnh lựa chọn những mô hình hay, thiết thực nhất nhằm hỗ trợ nguồn vốn, thủ tục trong quá trình áp dụng vào thực tiễn.

Biến ước mơ thành hiện thực

Hơn hai năm trở lại đây, hàng loạt chương trình khởi sự, khởi nghiệp, chính sách hỗ trợ được UBND tỉnh cụ thể hóa đã tạo nên làn sóng mới thúc đẩy khởi nghiệp. Bên cạnh các cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp do tỉnh tổ chức, nhiều địa phương, trường học trên địa bàn tỉnh cũng mạnh dạn tổ chức những cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp để học sinh, sinh viên, các cá nhân trình bày ý tưởng khởi nghiệp, kêu gọi vốn đầu tư.

Mới đây, Trường Đại học Phạm Văn Đồng đã tổ chức cuộc thi “Sinh viên kinh tế với khởi nghiệp”, thu hút 10 bài dự thi, với những mô hình như: Dự án trang trại kết hợp du lịch sinh thái Eco Farm, mô hình nuôi gà lấy trứng Nuitri eggs, BookCoffee, kinh doanh sản phẩm handmade...

Hiệu trưởng Trường ĐH Phạm Văn Đồng, Tiến sĩ Nguyễn Đăng Vũ cho hay: Khi thế giới đã có những bước tiến vượt bậc về công nghệ số mà ở đó có rất nhiều ứng dụng mang lại sự tiến bộ trong đời sống xã hội hiện tại đều xuất phát từ những ý tưởng của những người trẻ. “Vậy tại sao chúng ta không khơi gợi niềm đam mê đó, thổi luồng gió mới để các em tiến xa hơn trong hành trình chinh phục giấc mơ.

Thời gian tới, Ban giám hiệu nhà trường tiếp tục tổ chức nhiều cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp ở nhiều lĩnh vực khác, mở rộng phạm vi tham gia cho các khoa khác, để tạo sự sinh động và phong phú trong đề tài, ý tưởng. Điều quan trọng là những ý tưởng của các em có tạo động lực cho nhà đầu tư hay không.

Các em có dám biến ước mơ trở thành hiện thực hay không mà thôi. Dù còn những trở ngại khác nhau, song với đội ngũ trẻ hiện nay, tôi tin các em sẽ thực hiện được ước mơ khởi nghiệp và rộng cửa thành công khi có nhiều chính sách hỗ trợ từ kiến thức khởi nghiệp đến vốn đầu tư”, TS. Nguyễn Đăng Vũ nhìn nhận.


Bài, ảnh: LÊ ĐỨC 

.
.