Dấu ấn ở huyện đảo tiền tiêu

14:43, 13/02/2019 [GMT+7]
.

(Báo Quảng Ngãi)- Năm 2018, Huyện ủy Lý Sơn tập trung lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng Đảng, công tác cán bộ; thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội; cùng với đó, huyện đã đẩy mạnh quảng bá phát triển du lịch, đẩy mạnh đầu tư hạ tầng, giúp diện mạo “quê hương của những hùng binh” ngày càng khởi sắc.

TIN LIÊN QUAN

Sắp xếp, tinh gọn bộ máy

Đổi mới phương thức lãnh đạo, hướng đến chính quyền một cấp là chủ trương của huyện Lý Sơn năm 2018. Điều này đáp ứng nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân địa phương.
 

Trung tâm huyện đảo Lý Sơn hôm nay. ẢNH: NGUYỄN ĐĂNG LÂM
Trung tâm huyện đảo Lý Sơn hôm nay. ẢNH: NGUYỄN ĐĂNG LÂM
 
Theo Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy, Ban Thường vụ Huyện ủy tập trung lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục những vấn đề, lĩnh vực còn hạn chế; làm việc với UBND huyện và các phòng, ban, địa phương để kiểm tra, nhắc nhở việc tổ chức thực hiện và giải quyết các vướng mắc, tồn đọng; giao công việc cụ thể và phân công phụ trách lĩnh vực, địa bàn cho từng Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy và các cơ quan liên quan, định kỳ hằng quý kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ...
 
Tại Tuần lễ Văn hóa - Du lịch, Lý Sơn xác lập kỷ lục Việt Nam với sự kiện 3.000 người tạo hình lá cờ Tổ quốc và hát Quốc ca trên biển. Tuần lễ đã góp phần bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của cư dân Lý Sơn, quảng bá hình ảnh, con người Lý Sơn. Năm 2018,  Lý Sơn đã đón gần 231 nghìn lượt khách, tăng hơn 24 nghìn lượt khách so với năm 2017.
Trong năm 2018, Lý Sơn đã tập trung thực hiện Nghị quyết số 18, 19 của Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII) đạt nhiều kết quả. Huyện đã thành lập cơ quan tham mưu giúp việc chung khối Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị - xã hội huyện; xây dựng hoàn chỉnh các đề án hợp nhất Văn phòng Huyện ủy và Văn phòng HĐND&UBND huyện; sáp nhập Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện vào Ban Tuyên giáo Huyện ủy; hợp nhất Ban Tổ chức Huyện ủy và Phòng Nội vụ, Phòng LĐ-TB&XH huyện; hợp nhất Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy và Thanh tra huyện; thí điểm bố trí, sử dụng, tuyển dụng và quản lý công chức ngành tổ chức xây dựng Đảng gắn với vị trí việc làm trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy phê duyệt; chỉ đạo xây dựng các đề án hợp nhất các đơn vị sự nghiệp công lập như Trung tâm Phát triển Quỹ đất và Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng huyện; Đài Truyền thanh và Trung tâm Văn hóa - Thể thao huyện; giải thể Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện...

Đến nay, huyện Lý Sơn đã thực hiện xong việc sắp xếp, nhất thể hoá về chức danh khối Mặt trận Tổ quốc và các hội, đoàn thể; sáp nhập và nhất thể hoá chức danh Chánh Văn phòng Huyện ủy, Văn phòng HĐND&UBND huyện. Đặc biệt, Ban Thường vụ Huyện ủy Lý Sơn đang phối hợp với Ban Tổ chức Tỉnh ủy khảo sát, xây dựng Đề án Sắp xếp, đổi mới tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị huyện Lý Sơn...

Quảng bá hình ảnh Lý Sơn

Với chủ đề “Một truyền thống - một bản sắc”, Lý Sơn đã tổ chức thành công Tuần lễ Văn hoá - Du lịch Lý Sơn lần thứ I năm 2018. Đây là sự kiện nhằm giới thiệu những nét đặc sắc về cảnh quan thiên nhiên, văn hoá và con người Lý Sơn đến với bạn bè gần xa.
 
Du lịch Lý Sơn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018.                          ẢNH: BẢO LỘC
Du lịch Lý Sơn tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2018. ẢNH: BẢO LỘC


Nhiều hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch phong phú được tổ chức, đã mang đến những cảm xúc mới mẻ và ấn tượng. Trong đó, có các hoạt động nổi bật như trưng bày chuyên đề “Lý Sơn - Di sản văn hóa biển đảo”, giới thiệu những nét sinh hoạt văn hóa, cảnh đẹp của quê hương, di sản địa chất vùng đất Lý Sơn; triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”; Liên hoan Phượt - Phượt Fest Lý Sơn 2018; tái hiện không gian lễ hội và đua thuyền tứ linh; Lễ hội âm nhạc đường phố tại chợ đêm ẩm thực, đặc sản Lý Sơn...

Các hoạt động này góp phần nâng cao nhận thức của các tầng lớp nhân dân về ý thức bảo vệ chủ quyền biển đảo và tăng cường bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá hình ảnh, quê hương, con người Lý Sơn.

Bí thư Huyện ủy Lý Sơn Nguyễn Viết Vy cho rằng: “Quan điểm nhất quán của huyện là phát triển du lịch vì mục tiêu bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, quảng bá rộng hơn, xa hơn hình ảnh quê hương Hải đội Hoàng Sa. Sau đó phải hướng đến đối tượng thụ hưởng là người dân địa phương và du khách”.

Để thực hiện những điều này, trong năm qua, Lý Sơn đã phối hợp với Hội Nữ doanh nhân TP.Hồ Chí Minh thực hiện dự án tư vấn làm du lịch cộng đồng cho các hộ dân làm homestay; tổ chức cho các hộ dân kinh doanh homestay ở huyện đi học tập kinh nghiệm ở một số tỉnh phía bắc. Huyện cũng đã hỗ trợ kinh phí cho 8 ban quản lý di tích thực hiện việc trông coi, mở cửa các di tích...

Những ngày cuối năm, khi đất đảo bừng trong nắng sớm, là lúc nông dân Lý Sơn tất bật cho vụ tỏi chính trong năm. Xuyên qua những cánh đồng là những con đường bê tông mới. Một bức tranh đồng quê giữa biển cả bao la đầy màu sắc và kỳ vĩ.

Năm qua, chính quyền huyện Lý Sơn đã tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn. Đến nay, xã An Hải đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Các xã An Vĩnh đạt 16/19 tiêu chí, An Bình đạt 15/19 tiêu chí. Huyện Lý Sơn đặt mục tiêu về đích nông thôn mới trong năm 2019. Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Nguyễn Quốc Việt cho biết: Việc đẩy mạnh đầu tư xây dựng hạ tầng xây dựng nông thôn mới còn góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển đô thị trên huyện đảo. Đến nay, Lý Sơn đạt 53/59 tiêu chí của đô thị loại V.


BẢO LỘC

.
.