Cập nhật lúc: 21:53, 28/02/2017 [GMT+7]
.

Người chăn nuôi điêu đứng vì dịch cúm


(Baoquangngai.vn)- Đã thua lỗ vì giá heo, bò đại hạ giá, người chăn nuôi lại điêu đứng vì đàn gia cầm bị nhiễm cúm chết và phải tiêu hủy hàng loạt. Gà, vịt đến kỳ xuất chuồng không bán được. Người chăn nuôi thiệt đơn, thiệt kép.

TIN LIÊN QUAN

Trắng tay, nợ chồng chất

Tận mắt nhìn thành quả, công sức của mình bị chôn vùi trong lòng đất, ông Nguyễn Văn Nam, ở thôn Tự Do, xã Tịnh Ấn Đông (TP. Quảng Ngãi) không thốt nổi lên lời.

“Chúng tôi sống nhờ gà, giờ gà bị tiêu hủy mất trắng 200 triệu đồng. Năm 2014, đàn gà của tôi cũng bị tiêu hủy, mới gầy dựng lại vài lứa lại bị nữa, nợ nần chồng chất, không  biết bao giờ mới tái đàn? Hết đường rồi”- ông Nam nói như khóc.

 

Ông Nam thẩn thờ vì đàn gà bị tiêu hủy, trắng tay, nợ nần chồng chất.
Ông Nam thẫn thờ vì đàn gà bị tiêu hủy, trắng tay, nợ nần chồng chất.


Nỗi buồn của ông Nam cũng là nỗi buồn của các hộ chăn nuôi có đàn vịt, gà bị nhiễm cúm phải tiêu hủy. Không riêng những hộ chăn nuôi có đàn gia cầm bị tiêu hủy, những đàn gà, vịt đang khỏe mạnh đến kỳ xuất chuồng cũng không bán được. Gia cầm bị quay lưng, người chăn nuôi “khóc ròng”.

Gần nửa tháng qua, gia đình ông Huỳnh Ngọc Anh, ở thôn Hòa Bình, xã Tịnh Ấn Đông lo lắng vì đàn gà thả vườn 900 con đến ngày xuất bán nhưng không ai mua. Đàn gà ông Anh nuôi đã đến tháng thứ 4 mà gọi cho “mối” nào cũng từ chối mua vì không tiêu thụ được. Đàn gà không xuất bán được là gánh nặng cho gia đình.

“Mấy hôm nay vợ chồng tôi lo sốt vó sợ dịch cúm tấn công. Chi phí thức ăn, vắc xin... nên ngày nào chưa bán được gà là lỗ nặng ngày đó. Chưa năm nào nuôi gà lỗ nặng như năm nay”- ông Anh nói giọng buồn.

Không nên quay lưng với gia cầm sạch

Những ngày qua, dịch cúm A/H5N6 xuất hiện, người chăn nuôi điêu đứng vì đàn gia cầm bị nhiễm cúm chết và tiêu hủy hàng loạt, nhất là đàn gà. Người tiêu dùng thì quay lưng với thịt gia cầm, dù là các sản phẩm gia cầm rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng nhưng người dân vẫn e ngại.

 

Không nên quay lưng với các sản phẩm gia cầm sạch.
Không nên quay lưng với các sản phẩm gia cầm sạch.Chị Nguyễn Thị Thu, ở xã Nghĩa Dõng (TP. Quảng Ngãi) chuyên thu mua gà, vịt bán sỉ cho biết, trước đây, mỗi ngày tôi mua cả 300 - 400 con bỏ sỉ lại cho người bán lẻ tại các chợ trên địa bàn thành phố thì nay chỉ bán được vài chục con, thậm chí có ngày không mua bán được con nào.

Thực tế cho thấy, cả chục năm nay, năm nào cũng có dịch cúm gia cầm bùng phát và người chăn nuôi là phải chịu thiệt đơn thiệt kép, thậm chí có người phải “treo chuồng”.

Dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, để đối phó, các ngành chức năng và địa phương có dịch đang tập trung phòng, chống dịch bệnh nhằm giảm thấp nhất những thiệt hại về người và tài sản của nhân dân.

Ngành nông nghiệp và y tế khuyến cáo người dân hạn chế tiếp xúc với gia cầm ốm, chết và chất thải từ gia cầm; không ăn tiết canh, không sử dụng gia cầm và các sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc chứ không nên tẩy chay gia cầm và các sản phẩm gia cầm có nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch của cơ quan chức năng. Việc tẩy chay gia cầm sạch sẽ đẩy người chăn nuôi vào tình huống khó càng thêm khó.


Bài, ảnh: C.PHONG

 

.