Cập nhật lúc: 15:03, 21/07/2014 [GMT+7]
.

Nhật Bản nối lại các dự án ODA mới dành cho Việt Nam


Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã quyết định nối lại việc cung cấp vốn cho các dự án mới sử dụng nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) dành cho Việt Nam sau một thời gian tạm ngừng để xử lý vụ nhà thầu Nhật Bản hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam.

 

Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (Vũng Tàu) một dự án đầu tư bằng nguồn vốn vay JICA
Cảng quốc tế Cái Mép - Thị Vải (Vũng Tàu) một dự án đầu tư bằng nguồn vốn vay JICAĐộng thái này đi kèm với việc Việt Nam phải tăng minh bạch trong quy trình đấu thầu và xử phạt những người vi phạm. Giới chức Nhật Bản cũng sẽ gặp quan chức Việt Nam 2 lần/năm để kiểm tra tiến độ thực thi các biện pháp này.

Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình khẳng định, Việt Nam sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với phía Nhật Bản để triển khai các biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng và phòng chống tiêu cực trong các dự án ODA.


Trước đó, ngày 2/6, Chính phủ Nhật Bản thông báo tạm đình chỉ cấp mới vốn vay ODA để tập trung giải quyết vụ việc công ty tư vấn xây dựng đường sắt Công nghệ giao thông Nhật Bản (JTC) hối lộ quan chức đường sắt Việt Nam. Hiện Việt Nam đã bắt giữ 6 cán bộ thuộc Tổng Công ty đường sắt và tiến hành điều tra.
 

Theo TCKD/VTV.VN


 

.