Công bố Bảng xếp hạng 500 DN tăng trưởng nhanh nhất VN

Thứ Ba, 14:22, 09/04/2013 [GMT+7]
.

Sáng 9-4, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Công ty cổ phần Báo cáo đánh giá Việt Nam kết hợp cùng Báo điện tử VietnamNet đã tổ chức Lễ công bố Bảng xếp hạng Fast500 - 500 doanh nghiệp tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2012.

Những doanh nghiệp (DN) có tên trong BXH Fast500 là những DN tăng trưởng năng động của nền kinh tế, được kỳ vọng góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, và sẽ là những đối thủ cạnh tranh đáng gờm với nhiều DN nước ngoài trong tương lai.

Cùng chia vui với các doanh nghiệp Fast500 lần này, ngoài đại diện Ban Tổ chức còn có sự tham dự của Thứ trưởng bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng; Giáo sư Michael Dukakis- Cựu ứng viên Tổng thống Mỹ, cựu Thống đốc bang Massachusetts, và hiện là Chủ tịch Diễn đàn toàn cầu Boston; các đại sứ, tham tán tại Việt Nam của nhiều quốc gia; các chuyên gia kinh tế trong và ngoài nước và gần 500 đại diện tiêu biểu của nhiều doanh nghiệp tăng trưởng tại Việt Nam.

 


Chia sẻ cùng đại diện các DN tăng trưởng, ông Bùi Sĩ Hoa, đại diện Ban Tổ chức hi vọng trong thời gian tới đây, các DN Fast500 sẽ tận dụng tốt các cơ hội kinh doanh và đầu tư, khẳng định khả năng cạnh tranh và vươn ra thế giới, để tăng trưởng nhanh được gắn liền với tăng trưởng bền vững.

Với chủ đề “Thế giới trong nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama”, khách mời đặc biệt của lễ công bố, Giáo sư Michael Dukakis đã chia sẻ những nhận định của ông về triển vọng kinh tế - chính trị của thế giới trong thời gian sắp tới. Ông cũng đưa ra những lời khuyên hữu ích dựa trên những kinh nghiệm lãnh đạo thành công của mình. Cụ thể, các nhà lãnh đạo cần phải nghiên cứu thật kỹ lưỡng và cẩn trọng để đưa ra những chiến lược hợp lý cho đất nước. Trong quá trình thực hiện chiến lược đó, các nhà lãnh đạo cần kêu gọi sự hỗ trợ đắc lực từ khối DN và người lao động. Mỗi quyết định được đưa ra cần được xem xét để phục vụ cho sự phục hồi của nền kinh tế. Đồng thời, các nhà lãnh đạo cũng cần đầu tư vào cơ sở hạ tầng, không chỉ là hạ tầng “cứng” mà còn là đầu tư vào hệ thống giáo dục. Đây là hai trụ cột quan trọng quyết định sự thành công của nền kinh tế.

Buổi lễ cũng là cơ hội để lãnh đạo các doanh nghiệp gặp gỡ, giao lưu và chia sẻ những kinh nghiệm trong quản trị, hướng tới mục tiêu chung về tăng trưởng trong suốt giai đoạn 5 năm vừa qua, đồng thời qua đó tiếp thêm động lực thúc đẩy các DN cần phấn đấu hơn nữa để vượt bão khó khăn và nhanh chóng định vị thương hiệu của mình.

Cùng bàn về chiến lược tăng trưởng, các lãnh đạo DN chia sẻ, tăng trưởng đến từ 3 yếu tố căn bản là cải tiến sản phẩm, tập trung tiếp thị đến khách hàng và đưa ra giải pháp cho những vấn đề tiêu dùng. Ngoài ra, còn có cách thức tăng trưởng khác là thông qua các thương vụ mua bán và sáp nhập (M&A).

Hóa chất, cơ khí, thực phẩm- đồ uống có tỷ suất lợi nhuận trên tài sản cao nhất

Qua Bảng xếp hạng FAST500 năm 2012 cho thấy, bình quân của 500 đại diện tăng trưởng doanh thu nhanh nhất giai đoạn 2008- 2011 đạt 62,2%, cao hơn chỉ số tương tự được ghi nhận trong giai đoạn 2006- 2009 (54%) và 2007- 2010 (57%).

Tuy nhiên, qua Bảng Xếp hạng cũng cho thấy chỉ khoảng 26% số DN có doanh thu tăng trưởng gấp đôi có mức gia tăng lợi nhuận tương ứng trong cùng giai đoạn. Như vậy, trong quá trình sau khi Việt Nam gia nhập WTO, lực lượng DN Việt Nam đã tăng trưởng khá mạnh về quy mô, tuy nhiên hiệu quả kinh doanh của DN chưa tăng trưởng tương xứng.

Bên cạnh đó, Hà Nội và Thành Phố Hồ Chí Minh vẫn là hai đầu tầu của nền kinh tế, đóng góp số lượng DN tăng trưởng lọt vào BXH FAST500 nhiều nhất trên cả nước.

Ngành tài chính- ngân hàng và bất động sản- xây dựng đang giảm tốc thay vì tăng trưởng nóng như các giai đoạn trước. Trong giai đoạn 2007-2010, ngành tài chính- ngân hàng đứng đầu BXH FAST500 với CAGR trung bình của ngành đạt trên 70%. Và “ông em họ” khối ngành xây dựng, bất động sản và vật liệu xây dựng cũng không kém cạnh là mấy khi CAGR đạt mức trên 53%. Tuy nhiên, sang tới năm 2011, bất động sản bắt đầu “gặp nạn”, giá nhà đất chững lại và có dấu hiệu giảm dần, các dự án xây dựng bị đình trệ do thiếu vốn đầu tư, dù đã huy động một luồng vốn đáng kể từ phía ngân hàng.

Thị trường dần đóng băng, kéo theo đó là những khoản nợ xấu gia tăng cho toàn hệ thống tài chính. Số liệu từ FAST500 năm 2012 đã cho thấy, mặc dù ngành bất động sản đứng đầu về số lượng DN hiện diện đông đảo trong BXH, nhưng CAGR toàn của những DN tăng trưởng nhanh nhất toàn ngành lại kiêm tốn ở con số khoảng 38%, còn CAGR ngành tài chính- ngân hàng cũng chỉ ở mức 47%.

Xét về chỉ số ROA năm 2011 theo ngành nghề của các DN FAST500, con số 3,62% và 5,2% của ngành tài chính- ngân hàng và bất động sản chắc chắn sẽ khiến nhiều nhà đầu tư không khỏi thất vọng. Điều này cũng đồng nghĩa với việc hiệu quả sử dụng vốn đầu tư của các DN tăng trưởng nhanh nhất thuộc hai nhóm ngành tưởng chừng “hái ra tiền” này khá thấp, với mỗi 10 đồng vốn bỏ ra, nhà đầu tư chỉ có thể thu về chưa được nổi 1 đồng lãi, thấp hơn nhiều so với những ngành nghề bấy lâu nay “âm thầm” tăng trưởng nhưng chưa bao giờ được đặt vào vị trí “nóng” như hóa chất, cơ khí, hay thực phẩm- đồ uống…Theo L.H/Báo Hà Nội mới

.