,
Cập nhật lúc 21:49, Sunday, 24/03/2013

Dung Quất, sáng xuân nay...


(QNg)- Dưới ánh nắng tháng ba ấm áp, 38 năm sau ngày miền Nam được giải phóng, “nàng tiên nữ” Dung Quất như rạng rỡ, tươi tắn hơn. Luôn biết làm mới mình bằng những “bộ cánh mới”, Dung Quất luôn có sức thu hút đặc biệt…

TIN LIÊN QUAN


Từ những trảng cát trải dài bỏng rát, hoang sơ, Dung Quất giờ đang khoác trên mình một màu xanh hy vọng, với những công trình, nhà máy đồ sộ, hiện đại. Từ một vùng đất nghèo khó, Dung Quất đã và đang trở thành điểm tựa vững chắc để “đẩy” Quảng Ngãi vươn cao trong tiến trình công nghiệp hóa-hiện đại hóa.

ĐIỂM ĐẾN CỦA NHỮNG DỰ ÁN LỚN:

Nói đến Dung Quất hiện nay không thể không nói đến Nhà máy lọc dầu Dung Quất. Sự hình thành và phát triển của KKT Dung Quất và NMLD đã khẳng định chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước trong việc vực dậy “khúc ruột” miền Trung nghèo khó và góp phần vào những bước tiến mạnh mẽ của tỉnh Quảng Ngãi trong những năm qua. Công trình lọc dầu số 1 của đất nước dù trải qua nhiều “khúc cua” đầy khó khăn, trắc trở nhưng sau khi vận hành thương mại, chỉ trong vòng 4 năm NMLD Dung Quất đã nộp ngân sách trên 45 nghìn tỷ đồng. So với tổng mức đầu tư 43 nghìn tỷ, số tiền này đã vượt con số đầu tư. Nhưng cái được từ NMLD Dung Quất còn lớn hơn thế.

 

Kỹ sư NMLD Dung Quất đã làm chủ công nghệ
Kỹ sư NMLD Dung Quất đã làm chủ công nghệ


Từ NMLD và lợi thế của cảng biển nước sâu, Dung Quất đã thu hút hàng chục, rồi hàng trăm dự án, với tổng vốn đầu tư 8 tỷ USD. Đến nay, tổng vốn thực hiện khoảng 4,8 tỷ USD (đạt 60% vốn đăng ký đầu tư), với 70 dự án đã đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Trong đó có những dự án quy mô lớn như Tổ hợp công nghiệp nặng Doosan Vina, Nhà máy đóng tàu Dung Quất có cơ sở vật chất đồng bộ và hiện đại nhất nước… Làm một phép tính nhỏ để thấy tác động lớn của Dung Quất đối với sự tăng trưởng của Quảng Ngãi. Năm 2012, thu ngân sách trên địa bàn KKT đạt 16.600 tỷ đồng (chiếm hơn 83% tổng thu ngân sách của Quảng Ngãi); giá trị sản lượng công nghiệp, thương mại, dịch vụ đạt 129.800 tỷ đồng. Hàng hoá xuất nhập khẩu đều thông qua cảng Dung Quất, với  13,8 triệu tấn, kim ngạch xuất khẩu đạt 350 triệu USD.

Với chiếc áo đã chật chội, Dung Quất được mở rộng lên hơn 45 nghìn ha (gấp 4 lần so với trước đây) và giờ đã nằm trong 5 khu kinh tế của cả nước được Chính phủ đầu tư trọng điểm. Cùng với những cơ chế, chính sách mới được ban hành, cơ sở hạ tầng mới được khởi động đầu tư kết nối với “khu Dung Quất 1”, đặc biệt là Khu bến cảng Dung Quất II đang được triển khai Quy hoạch chi tiết xây dựng 1/2000 để đón tàu có trọng tải từ 250 - 300 ngàn DWT, Dung Quất đang thu hút một số đối tác mới, dự án mới. Trong đó có một số dự án hết sức quan trọng đối với sự phát triển của KKT Dung Quất trong tương lai như: Dự án Nhà máy nhiệt điện Sembcorp công suất 1.200MW (vốn 2 tỷ USD); dự án Khu công nghiệp VSIP - giai đoạn I: 458 ha và định hướng phát triển lên 1.200 ha, để thu hút các dự án công nghiệp nhẹ. Bên cạnh đó, dự án Nhà máy bột giấy của Tập đoàn JK (Ấn Độ) vốn đầu tư khoảng 180 triệu USD liên doanh với Tập đoàn Sojit (Nhật Bản) đang được xúc tiến; Tập đoàn JFE Nhật Bản tham gia vào dự án nhà máy thép Guang Lian để thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện…

NƠI HỘI TỤ SỨC TRẺ, TRÍ TUỆ VIỆT:

Mới trong tháng ba này, kỹ sư và công nhân Doosan Vina đón nhận tin vui khi “kíp thợ” của công ty giành chiến thắng trong cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Doosan toàn cầu”. Dù thuộc hàng “sinh sau đẻ muộn” của Tập đoàn đa quốc gia này, nhưng Doosan Vina đã giành chiến thắng trong cuộc “đọ” trí tuệ với nhiều đơn vị giỏi của Doosan trong lĩnh vực kỹ thuật. Đây là  minh chứng cho kỹ năng và chuyên môn của công nhân Việt Nam. Tổ trưởng Phan Thanh Phát, người quê miền trung du Nghĩa Hành, chia sẻ, chiến thắng tại cuộc thi “Sáng tạo kỹ thuật Doosan toàn cầu” thực sự là một trải nghiệm khó quên, bởi những cải tiến chỉ sau 3 năm của Doosan Vina đã vượt qua sáng tạo của công ty mẹ có bề dày 30 năm. Với những đôi tay lành nghề, với bản lĩnh, trí tuệ Việt, kỹ sư và công nhân Doosan Vina đã đưa sản phẩm của Doosan “Made in Vietnam” xuất hiện khắp thế giới từ Đông Nam Á, đến Trung Đông, sang Bắc Phi, rồi qua Nam Mỹ… với tổng giá trị hơn 210 triệu USD chỉ sau hơn ba năm đi vào sản xuất và trở thành “quán quân” xuất khẩu của tỉnh (chiếm 60% kim ngạch xuất khẩu.

Đặc biệt hơn, ở công trình NMLD Dung Quất, bản lĩnh, trí tuệ của những người trẻ luôn tỏa sáng. Với phương châm “vừa học, vừa hành ngay trên công trường” với các chuyên gia nước ngoài, chỉ trong thời gian ngắn, đội ngũ kỹ sư, công nhân NMLD Dung Quất đã lĩnh hội các công nghệ hiện đại và quy trình quản lý, điều hành sản xuất, để gánh vác những vị trí quan trọng trong nhà máy.

 

Tàu vào cụm cảng Dung Quất 1 nhận hàng xuất khẩu.
Tàu vào cụm cảng Dung Quất 1 nhận hàng xuất khẩu.


Không những thế, họ còn sáng tạo để vận hành nhà máy hiệu quả hơn, như kỹ sư Nguyễn Văn Giang có sáng kiến “Thay đổi giá trị áp suất vận hành của bộ khử khí nước cấp cho lò hơi trong giới hạn vận hành để giảm lượng hơi thấp áp thừa xả ra không khí trong điều kiện hoạt động bình thường”. Sáng kiến này đã làm giảm đáng kể tiếng ồn tại phân xưởng chế biến sản phẩm xăng và làm lợi về kinh tế cho nhà máy. Hay như kỹ sư Bùi Đức Việt, mới ngoài 30 tuổi, quê ở Phú Thọ có sáng kiến kỹ thuật “Quy trình phối trộn xăng nhằm nâng cao hiệu quả thu hồi xăng thương phẩm từ NMLD”, được Trung ương Đoàn vinh danh là một trong 80 “Người thợ trẻ giỏi toàn quốc”, đồng thời giành giải nhất Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh Quảng Ngãi lần thứ 7.

Hiểu rõ những chàng trai trẻ của mình, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty TNHH MTV Lọc hóa dầu Bình Sơn Nguyễn Hoài Giang tự tin khẳng định: Với những bước trưởng thành nhanh chóng về mọi mặt, đội ngũ cán bộ, kỹ sư, công nhân của công ty đã làm chủ những thiết bị, công nghệ hiện đại, bảo đảm quản lý, điều hành sản xuất nhà máy có hiệu quả. Đây còn là “nguồn” của Tập đoàn Dầu khí để đi xây dựng những công trình lọc dầu số 2, số 3… của đất nước.


Bài, ảnh: HT

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201303/dung-Quat-sang-xuan-nay-2226714/
,
.
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 6%
Ngân hàng nhà nước dự kiến dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở với lãi suất ổn định 6% trong 3 năm và thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm.
,
,
,