,
Cập nhật lúc 21:44, Wednesday, 27/03/2013

NHNN chuẩn bị mở thầu 1 tấn vàng


Ngày mai (28/3), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ mở phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên với số  lượng 26.000 lượng vàng (khoảng gần 1 tấn), đại diện NHNN cho biết trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Chính phủ, chiều 27/3.

Phiên đấu thầu trên được triển khai sau khi NHNN đã có đầy đủ khung pháp lý, hoàn tất các công tác chuẩn bị, cũng như thông tin trước cho các thành viên tham gia.


Dự kiến,  26.000 lượng vàng miếng SJC 99,99% loại 1 lượng sẽ được đấu thầu trong phiên 28/3. Tỷ lệ đặt cọc của đơn vị dự thầu là 10%, với mức giá tham chiếu 43,6 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, trước phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên, ngày 21/3, NHNN đã có văn bản số 1889/NHNN-QLNH yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện nghiêm chỉnh các quy định về quản lý hoạt động kinh doanh vàng. Theo đó, TCTD không được cho khách hàng vay vốn để mua vàng, trừ trường hợp được Thống đốc NHNN chấp thuận cho phép vay vốn mua vàng để sản xuất, gia công vàng trang sức mỹ nghệ.

Các TCTD không được chuyển  đổi vốn huy động bằng vàng thành đồng Việt Nam hoặc các hình thức bằng tiền khác cũng như không được sử dụng vàng huy động để cầm cố, thế chấp, ký quỹ bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác. TCTD thực hiện các biện pháp cần thiết để thu hồi các khoản cho vay bằng vàng hoặc chuyển đổi dư nợ sang đồng Việt Nam; không được gia hạn các khoản vay trên nhằm khẩn trương tất toán số dư huy động và cho vay vốn bằng vàng theo quy định tại Thông tư 12/2012/TT-NHNN.

NHNN cũng yêu cầu các TCTD phải thực hiện đúng nguyên tắc về hoạt động quản lý tài sản, bảo quản giữ hộ (bao gồm giữ hộ vàng), không trả lãi, lợi tức, phí và các hình thức khác cho khách hàng; hạch toán đúng tính chất tài khoản giữ hộ vàng theo quy định của NHNN. TCTD không được sử dụng vàng giữ hộ để cầm cố thế chấp, ký quỹ, bảo đảm cho nghĩa vụ trả nợ tiền vay tại TCTD khác.

Sau khi có thông tin về phiên đấu thầu vàng miếng đầu tiên, cùng với sự giảm giá của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã giảm mạnh. Sáng 27/3, giá vàng miếng SJC được niêm yết quanh mức 43,65 triệu đồng/lượng mua vào, 43,72 triệu đồng/lượng bán ra. Chênh lệch mua bán vẫn khá hẹp 70.000 đồng/lượng. Đến 15 giờ 30 ngày 27/3, giá vàng rơi xuống mức 43,35 triệu đồng/lượng bán ra, chiều mua vào chỉ còn 43,15 triệu đồng/lượng. Tính chung trong ngày, giá vàng đã giảm 370.000 đồng/lượng. Kể từ  đầu tuần đến nay, giá vàng trong nước liên tục  điều chỉnh giảm và mất hơn 500.000 đồng/lượng.

Theo đại diện của NHNN, về nguyên tắc khi có thêm nguồn cung thì giá vàng sẽ giảm, tuy nhiên, thực tế cũng có thể biến động đa dạng, người dân cần thận trọng khi mua bán vàng trong thời điểm hiện tại.Huy Thắng/Chinhphu.vn

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201303/NHNN-chuan-bi-mo-thau-1-tan-vang-2227358/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ cho vay mua nhà ở xã hội với lãi suất 6%
Ngân hàng nhà nước dự kiến dành 30.000 tỷ đồng hỗ trợ 5 ngân hàng để cho các đối tượng thu nhập thấp, cán bộ công chức, viên chức, lực lượng vũ trang... vay để mua, thuê, thuê mua nhà ở với lãi suất ổn định 6% trong 3 năm và thời hạn hỗ trợ lãi suất tối đa là 10 năm.
,
,
,