,
Cập nhật lúc 16:28, Tuesday, 29/01/2013

Nhà máy lọc dầu Dung Quất: Cần "lực" để phát triển bền vững


(QNg)- Khép lại một năm đầy khó khăn và nhiều thử thách, Công ty TNHH Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) đã vận hành NMLD Dung Quất an toàn, ổn định và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu quan trọng về sản xuất kinh doanh.

TIN LIÊN QUAN


Với doanh thu đạt 126 nghìn tỷ đồng, vượt 16% kế hoạch, tăng 12% so với năm 2011; nộp ngân sách trên 17,5 ngàn tỷ đồng, vượt 17% kế hoạch, tăng 17% so với năm 2011, BSR vẫn là cánh chim đầu đàn của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (chiếm 16,3% tổng doanh thu của PVN) và đóng vai trò đầu tàu đối với thu ngân sách của tỉnh Quảng Ngãi. Theo ông Đinh Văn Ngọc - Tổng Giám đốc BSR thì, tính đến thời điểm này, Nhà máy lọc dầu Dung Quất thuộc BSR đã nộp ngân sách trên 45 nghìn tỷ đồng. So với tổng mức đầu tư 43 nghìn tỷ, số tiền này đã vượt quá con số đầu tư. Dù phải tạm dừng nhà máy hơn 2 tháng để khắc phục các vấn đề kỹ thuật, bảo dưỡng thiết bị trước khi nghiệm thu lần cuối cùng (FA) với Tổ hợp nhà thầu Technip, nhưng BSR đã về đích năm với những con số "biết nói".

 

Vận hành NMLD tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả là nhiệm vụ hàng đầu của BSR. Kiểm tra kỹ thuật tại phao rót dầu SPM.
Vận hành NMLD tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả là nhiệm vụ hàng đầu của BSR.


Điều đáng ghi nhận là trong năm 2012, Nhà máy không có tai nạn lao động, không xảy ra sự cố về an ninh, an toàn và môi trường ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như cộng đồng dân cư. Trong năm có 530 lượt sáng kiến cải tiến kỹ thuật, góp phần quan trọng nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh.

Sau khi vượt qua một năm đầy thách thức, mục tiêu và nhiệm vụ trọng tâm của BSR trong năm 2013 là vận hành Nhà máy lọc dầu tuyệt đối an toàn, ổn định và hiệu quả. Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ sản xuất kinh doanh 2013, ông Phùng Đình Thực-Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nhấn mạnh, BSR phải xác định rõ những thuận lợi và khó khăn trong tình hình hiện nay, bám sát phương châm hành động của toàn Tập đoàn "Quyết tâm cao, giải pháp hay, hành động đúng và về đích sớm", để tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất kinh doanh an toàn, ổn định và phát triển bền vững.

Ông Nguyễn Hoài Giang-Chủ tịch Hội đồng thành viên BSR chia sẻ, thời gian tới, NMLD Dung Quất sẽ phải tiếp tục đối mặt với không ít khó khăn, do vậy BSR đặt mục tiêu đảm bảo an toàn, độ tin cậy, hoạt động ổn định của nhà máy lên trên hết. Đấy là lý do nhà máy vẫn giữ sản lượng chế biến đạt 5,6 triệu tấn sản phẩm các loại (tương đương với năm 2012); doanh thu đạt trên 111 nghìn tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế trên 2.121 tỷ đồng và nộp ngân sách trên 13,3 nghìn tỷ đồng.

Theo ông Giang, hiện nay nguồn dầu thô từ Bạch Hổ đã sụt giảm cả về lượng lẫn chất. Đây là nguồn dầu thô chính cung cấp cho NMLD nên trong năm 2013, BSR phải tập trung để giải quyết vấn đề này bằng cách tăng cường tìm kiếm các nguồn dầu thô có chất lượng tương đương để thay thế dầu thô Bạch Hổ, đảm bảo sản lượng chế biến. Ông Giang cho biết, trước mắt BSR tiếp tục triển khai nhiều biện pháp tối ưu hóa, nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất kinh doanh cho nhà máy.

 

Kiểm tra kỹ thuật tại phao rót dầu SPM.
Kiểm tra kỹ thuật tại phao rót dầu SPM.


Bên cạnh đó là, quan hệ chiến lược về hỗ trợ công nghệ, vận hành, bảo dưỡng NMLD với các đối tác trong và ngoài nước, đồng thời tiết kiệm chi phí quản lý, tăng cường đào tạo và nâng cao kỹ năng quản trị hệ thống, thực hiện quản lý theo hệ thống ISO 9001, 14001 và 18001… tránh hao hụt tại các phân xưởng công nghệ. Về mặt trung hạn, hiện tại BSR đang triển khai đầu tư xây dựng phân xưởng thu hồi lưu huỳnh bổ sung để xử lý nguồn dầu chua.

Tuy nhiên, "để duy trì và vận hành NMLD ổn định và hiệu quả thì không còn cách nào khác là phải mở rộng, nâng công suất nhà máy bằng cách nâng cấp các phân xưởng công nghệ, đầu tư một số hạng mục bổ sung… mới có thể xử lý các nguồn dầu thô khác. Đây là yếu tố sống còn đối với NMLD Dung Quất trong những năm đến"-ông Giang quả quyết.  


Bài, ảnh: Hoàng Triều
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201301/Nha-may-loc-dau-dung-Quat-Can-luc-de-phat-trien-ben-vung-2216270/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Giải
(QNĐT)- Trong những năm gần đây, phong trào trồng rừng phát triển mạnh ở những huyện miền núi tỉnh ta, để đáp ứng nhu cầu về cây giống cho người dân, những vườn ươm ra đời. Chính những vườn ươm này đã góp phần giải quyết công ăn việc làm cho một lượng lao động không nhỏ ở vùng miền núi.
,
,
,