Bỗng dưng mất đất

Thứ Năm, 21:05, 22/11/2012 [GMT+7]
.

(QNg)- Ngoài 1.069m2 đất ruộng bị địa phương thu hồi để phục vụ công trình xây dựng KDC nông thôn Thạch Trụ Tây, thì 551m2 còn lại của ông Nguyễn Văn Nhung ở thôn Thạch Trụ Tây, xã Đức Lân (Mộ Đức) cũng bỗng dưng… biến mất.


 Ông Nguyễn Văn Nhung có 2 thửa ruộng (số thửa 219 & 219a) với tổng diện tích 1.820m2. Năm 2005, khi Dự án KDC nông thôn Thạch Trụ Tây (KDC) ra đời, 2 thửa ruộng trên bị thu hồi 1.069m2, còn lại 551m2. Ấy vậy mà khi chính quyền san lấp mặt bằng, phần diện tích đất ruộng dôi dư cũng được "phù phép" thành đất KDC một cách khó hiểu?

Thu hồi đất của dân bằng… miệng!

Đó là lời trần tình của Chủ tịch UBND xã Đức Lân Hà Tấn Hồng và cán bộ địa chính Đoàn Văn Nghề khi nói về tình trạng đất chưa có quyết định thu hồi nhưng vẫn được san lấp để "chia lô bán nền". Theo lời hai ông này thì khi triển khai thực hiện Dự án KDC, vì phát sinh con đường nên phải "lấy" thêm một phần diện tích đất của ông Nhung (cùng 5 hộ dân khác - PV). "Nhưng trước khi tiến hành thực hiện việc san lấp, chính quyền đã làm việc và được sự đồng ý của những hộ này.

Phần diện tích đất của ông Nhung bị chính quyền xã
Phần diện tích đất của ông Nhung bị chính quyền xã "chiếm" để san lấp mặt bằng, xây dựng KDC. (Theo hướng tay của ông Nhung).Nếu không thì trong 7 năm qua, họ đã chẳng để yên cho Dự án được khép kín như hiện nay", ông Hà Tấn Hồng cho hay. Tuy nhiên, khi tôi muốn được xem biên bản làm việc giữa chính quyền và người dân về vấn đề trên thì cả ông Hồng và ông Nghề đều cho rằng: "Lúc ấy chỉ nói với nhau rồi tranh thủ san lấp mặt bằng, đảm bảo tiến độ hoàn thành dự án, chứ cũng chẳng kịp làm giấy tờ gì". Nghĩa là, chính quyền xã Đức Lân thu hồi đất của dân bằng… miệng!  

Còn theo ông Nguyễn Văn Nhung, người bị mất 551m2 đất ruộng thì khẳng định: "Tôi chưa bao giờ được chính quyền xã thông báo cũng như giải thích lý do vì sao đất ngoài quy hoạch cũng bị san lấp, biến thành mặt bằng KDC trong suốt 7 năm qua". "Vậy tại sao ngay thời điểm xã tiến hành đổ đất, ông không ngăn cản", tôi hỏi. Ông Nhung bức xúc nói: "Tôi có phản ứng. Nhưng lúc ấy cán bộ xã bảo cứ yên tâm, phần diện tích này đã được huyện phê duyệt phương án bồi thường rồi. Nghe vậy, tôi tin và cũng muốn công trình sớm hoàn thành, phục vụ lợi ích cho bà con. Ai ngờ chính quyền lại xem thường và thất hứa với dân như thế"!. Nói đoạn, ông Nhung chỉ cho tôi xem… con lạch ở ngay phía sau mặt bằng KDC rồi nói như than: "Họ lấy hết, chỉ để lại một mảnh ruộng vừa bé vừa ngập nước thế này thì làm sao tôi sản xuất được. Bỏ thì tiếc, nhưng đành chịu chứ biết sao giờ".

Bao giờ dân được nhận tiền đền bù?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, đúng thời điểm triển khai thực hiện Dự án KDC thì cụm công nghiệp (CCN) Thạch Trụ ra đời, đã "đẻ" thêm con đường rộng 12m (kể cả hành lang bảo vệ) chạy ngang KDC khiến đất KDC bị rút ngắn. Do đó, để đảm bảo diện tích từng lô đất là 100m2 (dài 20m, rộng 5m) nên trong quá trình san lấp mặt bằng, chính quyền xã Đức Lân đã tự ý "lấy" luôn phần đất dư của dân khi chưa được sự đồng ý của họ. Đã thế, dù 32 lô đất nền ở KDC đã hoàn thành việc bán đấu giá nhưng đến giờ, những hộ dân này vẫn chưa nhận được bất kỳ khoản hỗ trợ, đền bù cũng như câu trả lời thỏa đáng từ phía chính quyền địa phương.

Lý giải điều này, ông Hà Tấn Hồng cho rằng: "Do phải đợi sau khi Dự án được khép kín thì huyện mới thẩm định và phê duyệt phương án bồi thường cho phần diện tích phát sinh". Nhưng khi tôi hỏi: "Dân còn phải đợi đến bao giờ" thì ông Hồng lại bảo: "Điều đó phụ thuộc vào trách nhiệm của… huyện"!  

Ngoài ông Nhung, thì chính quyền xã Đức Lân cũng  "chiếm" đất của 5 hộ dân khác (với tổng diện tích đất của 6 hộ là 1.499m2/8 thửa) để san lấp mặt bằng, phục vụ xây dựng KDC. Điều khó hiểu là dù đất KDC đã được "phân lô bán nền" suốt từ năm 2006 nhưng mãi đến ngày 2/11/2010, xã mới thành lập đoàn kiểm tra để xác định diện tích đất của những hộ bị… mất! Điều này cho thấy ngay từ đầu, chính quyền nơi đây không hề lập phương án bồi thường phát sinh và được huyện phê duyệt như đã nói với dân. "Đã thế, khi tôi đến UBND xã, thậm chí gửi đơn yêu cầu giải quyết thì họ cũng chẳng nói gì, chỉ bảo là về… đợi, gần có tiền đền bù rồi!", ông Nhung cho hay.

Rõ ràng, chính quyền xã Đức Lân không chỉ xem thường dân khi tự tiện san lấp mặt bằng cả phần đất ngoài vùng quy hoạch, mà còn thiếu trách nhiệm trong việc khắc phục hậu quả. Bởi nếu biết sửa sai thì 7 năm qua, ông Nhung và 5 hộ dân còn lại đã không phải lâm vào cảnh khốn khó vì mất đất sản xuất, và sống trong cảnh thấp thỏm khi thấy đất của mình giờ đã thuộc quyền sở hữu của người khác. Đến bao giờ 6 hộ dân này mới tìm được sự công bằng, câu trả lời xin dành cho chính quyền các cấp ở huyện Mộ Đức.


Bài, ảnh: MỸ HOA
 

.