,
Cập nhật lúc 21:00, Saturday, 27/10/2012

Phụ nữ Trà Thủy: Sử dụng vốn vay có hiệu quả


(QNg)- Về thăm xã Trà Thủy (Trà Bồng) hôm nay mọi thứ đã đổi thay: Nhà cửa khang trang, trâu bò đầy chuồng, rừng rẫy bạt ngàn keo, mì;  con trẻ được chăm lo kỹ hơn. Có được những thành quả ấy là nhờ sự cố gắng của Đảng bộ và nhân dân nơi đây, trong đó vai trò của chị em phụ nữ là không thể thiếu.

Cách đây 5 năm, đời sống của người dân vùng cao Trà Thủy vô cùng khó khăn, trình độ văn hóa thấp, chính sách, pháp luật về bình đẳng giới chưa được thực thi. Nhiều người dân chỉ biết làm thuê, làm mướn, rừng rẫy bỏ hoang nhiều, việc chăm lo cho con cái chưa được chú trọng. Những năm gần đây cùng với sự phát triển của xã hội, chị em phụ nữ có điều kiện giao lưu học hỏi, ý thức được nâng cao. Nhờ có các lớp huấn luyện dạy nghề thú y, chăn nuôi, trồng trọt nên chị em phụ nữ đã biết cách làm ăn và bắt đầu mạnh dạn vay vốn đầu tư vào sản xuất, làm kinh tế.

 

Chuồng trại chăn nuôi trâu bò ở Trà Thủy được xây dựng theo mô hình chuồng dội, thiết kế khoa học, hệ thống nguồn nước được bắt đến tận nơi, đảm bảo vệ sinh.
Chuồng trại chăn nuôi trâu bò ở Trà Thủy được xây dựng theo mô hình chuồng dội, thiết kế khoa học, hệ thống nguồn nước được bắt đến tận nơi, đảm bảo vệ sinh.


Chị Nguyễn Thị Hương ở tổ 2, thôn 6, xã Trà Thủy cho biết: "Trước đây cuộc sống gia đình tôi rất khó khăn, thiếu thốn trăm bề. Năm 2009 tôi vay 25 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách - Xã hội. Có vốn tôi đầu tư trồng 3 ha keo, 1 ha mì. Đến nay tôi đã thu về gần 50 triệu đồng tiền mì và 3 ha keo trị giá trên 200 triệu đồng". Đồng vốn sinh lãi, chị Hương tiếp tục đầu tư mua bò, trồng cỏ phát triển chăn nuôi. Hiện nay đàn bò 6 con của chị Hương có trị giá gần 100 triệu đồng. Nhờ đó giờ đây con cái được học hành, nhà cửa khang trang.

Đồng cảnh với chị Hương, chị Hồ Thị Thanh ở tổ 3, thôn 6 chia sẻ: Sau khi vay vốn của Ngân hàng Chính sách Xã hội, chị đầu tư trồng gần 5 ha keo, chăn nuôi 6 con bò, đến nay tổng trị giá đã lên trên 400 triệu đồng. 4 đứa con của chị Thanh đều được ăn học đàng hoàng.

Chị Đặng Thị Phượng - Chủ tịch Hội LHPN xã Trà Thủy cho biết: "Bên cạnh làm kinh tế, chăm lo cuộc sống gia đình, phụ nữ Trà Thủy còn tham gia tốt công tác xã hội như xây dựng thành công mô hình "Mái ấm tình thương". Tổng số tiền dư nợ trên 15 tỷ đồng, tổng số tiền tiết kiệm gần 160 triệu đồng. Hiện vai trò của người phụ nữ trong gia đình được đề cao. Số phụ nữ làm chủ hộ đã tăng lên 104 chị".

Chị Đặng Thị Phượng cho biết thêm: Hầu hết chị em phụ nữ Trà Thủy đều tham gia vay vốn để phát triển kinh tế. Sau khi sử dụng vốn vay được một tháng, tổ trưởng tổ vay vốn cùng với trưởng thôn đi kiểm tra xem chị em sử dụng đồng vốn như thế nào, sử dụng bao nhiêu, còn lại bao nhiêu, từ đó có hướng đôn đốc sử dụng đồng vốn cho hiệu quả. Việc trả lãi theo định kỳ cũng được thực hiện rất nghiêm túc. Bên cạnh đó nhờ được tập huấn nhiều về chăm sóc con cái trong độ tuổi (từ 0-5 tuổi) nên thế hệ trẻ mầm non được chăm lo kỹ hơn như cho con trẻ ăn cháo dinh dưỡng, gửi con đến nhà trẻ, đưa con đi tiêm phòng định kỳ.


Bài, ảnh: Hồng Hoa
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Phu-nu-Tra-Thuy-Su-dung-von-vay-co-hieu-qua-2195965/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Ô tô sắp nộp “thuế đường” 1 triệu đồng/ tháng
Theo Dự thảo Hướng dẫn chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ theo đầu phương tiện do Bộ Tài Chính vừa hoàn thành, tới đây, chủ phương tiện sử dụng xe ô tô sẽ phải nộp “thuế đường” từ 130.000 – 1.040.000 đồng/ tháng.
,
,
,