,
Cập nhật lúc 15:23, Monday, 22/10/2012

Hãy chọn giá đỗ sản xuất theo phương pháp truyền thống


(QNĐT)- Sau khi có thông tin Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Quảng Ngãi phát hiện một số hộ sản xuất giá có sử dụng hóa chất đã làm thị trường giá ế ẩm rõ rệt. Ngành chức năng đã vào cuộc lấy mẫu gửi xét nghiệm; đồng thời đã hướng dẫn cho người tiêu cách phân biệt  giá đỗ có sử dụng hóa chất không rõ nguồn gốc và giá đỗ không sử dụng hóa chất để người tiêu dùng an tâm.

TIN LIÊN QUAN

Ông Phạm Ngọc Thu - Phó Chi cục quản lý nông lâm sản và thủy sản Quảng Ngãi cho biết: Ngay sau khi Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh có văn bản báo cáo Sở NN &PTNT về một số hộ sản xuất giá có sử dụng hóa chất, Chi cục đã thành lập đoàn kiểm tra xuống hiện trường lấy mẫu rau giá gửi Trung tâm Chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 để kiểm nghiệm, phân.

 

*Ông Oai (bên phải) phân tích nhãn mác trên bao bì chứa đậu xanh để gieo giá của Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn mà Chi cục thu được.
*Ông Oai (bên phải) phân tích nhãn mác trên bao bì chứa đậu xanh để gieo giá của Trung Quốc không đủ tiêu chuẩn mà Chi cục thu được.


Trong 4 mẫu hóa chất yêu cầu xét nghiệm thì đến nay chất Gibberellin (GA3) không có trong rau giá. Chất này, có tính chất kích thích tăng trưởng của rau, nhưng không tồn dư trong rau giá.

Tuy vậy, để người tiêu dùng an tâm sử dụng lại rau giá, chúng tôi đã trao đổi với ông Nguyễn Văn Oai, Chi cục trưởng Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm Quảng Ngãi để được tư vấn.

Ông Oai phân tích: Theo thông tin của Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh thì những đặc điểm chính của giá đỗ có sử dụng hóa chất là thân cây giá to, rễ mầm ngắn, không có rễ phụ, thân giá trắng mọng nước, thời gian bảo quan lâu từ 3-5 ngày. Còn đặc điểm chính của giá đỗ không sử dụng hóa chất là thân cây giá nhỏ, rễ mầm dài, có nhiều rễ phụ, dễ héo khô khi tiếp xúc với không khí nóng, thời gian bảo quản ngắn hơn giá có sử dụng hóa chất.

 

 Thị trường giá ế ẩm... người bán ngao ngán.
Thị trường giá ế ẩm... người bán ngao ngán.Đến nay, chỉ có một trong bốn mẫu gửi đi xét nghiệm có kết quả. Mặc dù, bốn mẫu hóa chất sử dụng trong sản xuất rau giá, và trước thông tin loại hóa chất này chỉ sử dụng để kích thích làm tăng trưởng rau ít gây độc hại, nhưng người tiêu dùng cũng phải thận trọng. Bởi, hóa chất sử dụng vào sản xuất rau không rõ nguồn gốc thì không nên tiêu dùng. Người tiêu dùng hãy dựa vào cách phân biệt mà Chi cục bảo vệ thực vật tỉnh phân tích để sử dụng rau được an toàn.

Ông Võ Duy Loan - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh đề nghị UBND các xã, phường, thị trấn thống kê số hộ sản xuất giá đỗ trên địa bàn và phối hợp với Trạm BVTV các huyện, thành phố tổ chức cho các hộ sản xuất hiện có cam kết không sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng không được phép sử dụng ở Việt Nam, không rõ nguồn gốc xuất xứ. Thời gian tổ chức thực hiện việc ký cam kết trước ngày 20/11/2012.

Đi đôi với việc ký cam kết sản xuất rau giá không hóa chất, ngành chức năng tiếp tục mở rộng thanh tra các địa điểm thường xuyên sản xuất rau giá để kịp thời loại bỏ các cơ sở sản xuất giá không đảm bảo để rau giá sạch trở lại với trong bữa căn của mỗi gia đình.Ông Phạm Ngọc Thu - Chi cục phó Chi cục quản lý nông lâm sản và thủy sản Quảng Ngãi cho biết: Rau giá hiện nay được sản xuất theo hai cách. Cách sản xuất theo phương thức truyền thống là nguyên liệu chủ yếu là đậu xanh gieo trồng ở các miền quê nước ta, ngâm ủ rồi gieo trên nền đất cát trắng ven sông. Cách sản xuất theo công nghệ của Trung Quốc là thường sử các lu, vại rồi rải rác dừa, lá tre khô bên trong, tạo ẩm ướt rồi rải đậu xanh Trung Quốc lên và sử dụng hóa chất để kích thích đậu nẩy mầm. (Phương thức này chỉ sử dụng được đối với loại đậu xanh của Trung Quốc để gieo).     

 

   
Bài, ảnh: MAI HẠ

 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201210/Hay-chon-gia-do-san-xuat-theo-phuong-phap-truyen-thong-2194707/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Quảng Ngãi: Chỉ số giá tiêu dùng tháng 9 tăng 0,65%
(QNĐT)- Theo báo cáo của UBND tỉnh: Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 9/2012 trên địa bàn Quảng Ngãi tăng 0,65% so với tháng trước, tăng 3,26% so với tháng 12/2011 và tăng 5,37% so với cùng kỳ năm trước.
,
,
,