,
Cập nhật lúc 12:47, Sunday, 29/07/2012

Nghĩa tình với ngư dân


(QNg)- Chỉ còn gần 2 tháng nữa là con trai ông Trần Phương ở thôn Châu Thuận Biển, xã Bình Châu (Bình Sơn), ngư dân bị nước ngoài cướp tàu khi đang đánh bắt ở ngư trường Hoàng Sa sẽ tiếp tục ra khơi với con tàu mới từ sự hỗ trợ giúp đỡ của Quỹ "Tấm lưới nghĩa tình".

Chiếc tàu nghĩa tình


Bãi đóng tàu thuyền xã Bình Châu những ngày cuối tháng 7 luôn nhộn nhịp. Các tốp thợ khẩn trương với những chiếc tàu sắp được hạ thủy. Điều đặc biệt, trong khu đóng tàu này chỉ có một chiếc tàu vừa mới lắp những thanh gỗ đầu tiên. Đó là chiếc tàu cá của ông Trần Phương, mới  khởi đóng từ hôm 19/7. Ông Phương cho biết, từ lúc bị nước ngoài cướp mất tàu, gia đình ông rơi vào cảnh túng quẫn. Nhờ sự hỗ trợ của Quỹ "Tấm lưới nghĩa tình" được 500 triệu đồng gia đình ông mạnh dạn vay mượn để sắm tàu mới tiếp tục ra khơi. Tàu có công suất 430 CV, với số tiền khoảng 1,2 tỉ đồng.

Ông Trần Phương bên chiếc tàu đang được đóng mới của mình.
Ông Trần Phương bên chiếc tàu đang được đóng mới của mình.

Con trai ông Phương là thuyền trưởng Trần Thế Anh cũng không giấu được sự vui mừng: "Nếu không có tiền hỗ trợ chắc sự nghiệp đi biển của gia đình tôi coi như kết thúc, vì không lấy đâu ra đủ tiền mà sắm tàu mới". Với hơn 25 năm bám biển Hoàng Sa, Trường Sa, giờ ông Trần Phương không còn sức để ra khơi nên nhường chiếc tàu, tài sản lớn nhất của gia đình cho con trai là Trần Thế Anh (29 tuổi) tiếp tục nối nghiệp.

Sát cánh cùng ngư dân

Những năm gần đây, ngoài việc chăm lo đến quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã chỉ đạo thành lập công đoàn cơ sở cho ngư dân đánh bắt thủy sản xa bờ- Nghiệp đoàn Nghề cá. Ở Quảng Ngãi đã ra đời 3 Nghiệp đoàn Nghề cá: An Hải, An Vĩnh (Lý Sơn) và Phổ Quang (Đức Phổ) với hàng ngàn ngư dân tự nguyện tham gia. Đây là tổ chức đoàn kết của ngư dân khi đánh bắt ngoài khơi nhằm hạn chế những rủi ro trên biển.

Bên cạnh tổ chức cho ngư dân đoàn kết bám biển, LĐLĐ tỉnh còn nắm bắt được những hoàn cảnh ngư dân gặp hoạn nạn để vận động sự hỗ trợ từ các nguồn quỹ do Tổng LĐLĐ phát động. Bà Ngô Thị Kim Ngọc- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh cho biết: Với những rủi ro liên tục xảy ra đối với ngư dân, thì việc hỗ trợ, giúp đỡ là cần thiết để họ yên tâm ra khơi. Thời gian qua, các cấp công đoàn dành sự quan tâm đặc biệt đối với ngư dân. LĐLĐ tỉnh tiếp tục tranh thủ và vận động sự hỗ trợ của xã hội để giúp đỡ những ngư dân bị rủi ro, hỗ trợ mua sắm thiết bị máy móc, ngư lưới cụ để ngư dân có điều kiện bám biển khơi xa.

Những ngư dân ngày đêm hiện diện nơi vùng biển của Tổ quốc để làm giàu, khẳng định chủ quyền của đất nước. Thế nhưng họ luôn gặp những tai ương. Vì thế, cùng với tổ chức công đoàn, toàn xã hội cần chung tay giúp đỡ, ủng hộ, động viên họ tiếp tục ra khơi bám biển. Với trường hợp của ông Trần Phương, việc hỗ trợ tiền để có điều kiện đóng tàu mới tiếp tục ra khơi là việc làm thiết thực do những tấm lòng vàng đóng góp ủng hộ, thể hiện sự quan tâm của xã hội luôn sát cánh cùng với ngư dân giúp họ yên tâm bám biển làm giàu và bảo vệ chủ quyền quốc gia.


Bài, ảnh: X.Thiên
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Nghia-tinh-voi-ngu-dan-2174642/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
,
,