,
Cập nhật lúc 21:43, Wednesday, 25/07/2012

Cơ hội cho người dân vùng dự án


(QNg)- Người dân Tịnh Phong và vùng lân cận đang đứng trước cơ hội có thêm nguồn thu nhập ổn định khi 1 vạn lao động sẽ dồn về KCN Tịnh Phong trong thời gian tới.

TIN LIÊN QUAN


Dự kiến trong tháng 8 và tháng 9 năm nay, KCN Tịnh Phong sẽ có sự đột biến về nguồn lao động khi hai nhà máy có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hoạt động trong lĩnh vực sản xuất giày và điện tử đi vào hoạt động. Ông Nguyễn Quan Hoàng-Tổng Giám đốc Chi nhánh Công ty TNHH Điện tử Foster (Đà Nẵng) tại Quảng Ngãi cho biết, vào tháng 8 tới, khi nhà máy đi vào sản xuất, công ty sẽ phải tuyển 1.000 lao động; tiếp đó, mỗi tháng sẽ tuyển thêm 1.000 lao động, đủ con số 5.000 lao động vào cuối năm 2012 để vận hành các dây chuyền sản xuất. Còn theo ông Walter Bauer-Tổng Giám đốc Giày Rieker Việt Nam thì, nhà máy tại Tịnh Phong sẽ tuyển 600 lao động trong tháng 9, sau đó tăng lên con số 2.000 công nhân trong năm 2013.

 

Lao động tăng đột biến ở các nhà máy trong Khu công nghiệp Tịnh Phong sẽ tạo cơ hội làm giàu cho người dân trong vùng.
Lao động tăng đột biến ở các nhà máy trong Khu công nghiệp Tịnh Phong sẽ tạo cơ hội làm giàu cho người dân trong vùng.


Ông Lê Hồng Hà-Phó Ban Quản lý các KCN tỉnh thông tin thêm, ngoài khoảng 6.000 lao động cho hai dự án FDI nêu trên, thì các Công ty may tại KCN Tịnh Phong cũng lên kế hoạch mở rộng sản xuất. Trong đó, Vinatex đã ổn định tổ chức sau khi "tiếp quản" nhà máy từ Công ty May Đại Cát Tường sẽ tăng số lao động từ 200 lên 3.000 lao động, còn Công ty may Thuyên Nguyên cũng tăng từ 700 lao động hiện nay lên 1.500 công nhân. Như vậy, tính từ nay đến năm 2013, thì KCN Tịnh Phong sẽ cần khoảng 10.000 lao động, cao gấp 5 lần so với số lao động hiện nay ở KCN này.
 

Theo ông Walter Bauer-Tổng Giám đốc Công ty Giày Rieker Việt Nam thì, ngoài việc giải quyết việc làm cho 2.000 lao động trực tiếp, nhà máy còn tạo việc làm cho 3.000 lao động trong khu vực tham gia gia công giày. Điều này sẽ tạo thêm thu nhập cho nông dân địa phương trong thời gian nông nhàn.

Có thể nói, các doanh nghiệp sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp nhẹ và vừa vào KCN Tịnh Phong đòi hỏi lượng lao động lớn sẽ mở ra cơ hội giải quyết việc làm cho hàng nghìn lao động trong tỉnh. Đấy là chưa kể khu công nghiệp của VSIP cũng đang khởi động tại Tịnh Phong (dự kiến sẽ khởi công trong quý IV năm nay) sẽ tạo thêm nhiều việc làm. Tuy nhiên, việc gia tăng số lao động trong thời gian rất ngắn sẽ tạo "sức ép" trong việc giải quyết nhu cầu ăn ở, sinh hoạt... cho người lao động. Trong khi Khu dịch vụ nhà ở Tịnh Phong chưa thể triển khai vì thiếu vốn, thì đây là cơ hội để người dân địa phương tạo thêm nguồn thu nhập ổn định. Đặc biệt, người dân sẽ an tâm đầu tư xây dựng nhà cho thuê khi lãnh đạo hai doanh nghiệp FDI này sẵn sàng đặt hàng nhà ở cho công nhân với các hộ dân trong vùng khi họ bỏ vốn xây dựng nhà ở.

Để giải quyết nỗi lo về vốn, một động thái tích cực nữa đã đến khi Ngân hàng Ngoại thương Quảng Ngãi đồng ý cho các hộ dân có đất tại Tịnh Phong vay vốn để xây dựng nhà cho công nhân thuê. Không những thế, với số lượng trên một vạn lao động, ngoài nguồn thu nhập từ việc cho thuê nhà ở, thì các dịch vụ đi kèm như ăn uống, sinh hoạt, giải trí... sẽ đòi hỏi nguồn cung tương ứng, thúc đẩy các hoạt động thương mại, dịch vụ phát triển cho địa phương. Điều này cho thấy, cờ đang ở trong tay những người dân ở vùng dự án, liệu có "phất" được hay không mà thôi.   


Thanh Như
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Co-hoi-cho-nguoi-dan-vung-du-an-2173829/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Bán Nhà máy muối tinh chất  lượng cao Sa Huỳnh
(QNĐT)- UBND tỉnh vừa có Quyết định số 1044 phê duyệt mức giá khởi điểm trên 3,2 tỷ đồng làm cơ sở tổ chức bán đấu giá Nhà máy muối tinh chất lượng cao Sa Huỳnh.
,
,
,