,
Cập nhật lúc 08:47, Friday, 06/07/2012

Cần tháo gỡ khó khăn nguồn vốn vay cho HTX


(QNg)- Tháng 4/2010, Chính phủ ban hành Nghị định 41 về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn. Quảng Ngãi hiện có 275 HTX, trong đó có 196 HTX nông nghiệp, phần lớn các HTX rất cần nguồn vốn để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, đến nay qua hơn 2 năm thực hiện Nghị định 41, hầu hết các HTX nông nghiệp của tỉnh không thể tiếp cận được nguồn vốn vay tín chấp từ các ngân hàng.  

TIN LIÊN QUAN


Theo Nghị định 41 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, các hợp tác xã hay chủ trang trại có thể vay tối đa lên đến 500 triệu đồng mà không cần phải thế chấp tài sản. Tuy nhiên, nguồn vốn này hiện vẫn chưa đến được với nông dân đúng như sự kỳ vọng, vì đã gần 2 năm qua mà vẫn chưa có HTX nông nghiệp nào của tỉnh tiếp cận được nguồn vốn vay tín chấp từ các ngân hàng. Do thiếu nguồn vốn quay vòng nên hầu hết các hợp tác xã hoạt động sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Huỳnh Tống - Chủ nhiệm HTX Năng An, xã Đức Nhuận (Mộ Đức) cho biết: Nhu cầu vốn hiện nay của HTX là rất lớn, nhất là việc mua sắm máy móc phục vụ cho khâu làm đất, thu hoạch và các dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp. Nhưng khi có nhu cầu về vốn thì các tổ chức tín dụng lại yêu cầu HTX phải xây dựng phương án sản xuất kinh doanh hiệu quả và có tài sản tín chấp. Tuy nhiên, hiện nay HTX lại không có tài sản cố định, chưa được các ngành chức năng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nên không thể tín chấp với ngân hàng.

ÔngVõ Tấn Đại-Chủ nhiệm HTX Nông nghiệp Bình Dương (Bình Sơn) cho rằng: Mặc dù sản xuất kinh doanh của HTX chúng tôi luôn mang lại hiệu quả nhưng khi cần đến nguồn vốn vay từ các ngân hàng thì lại rất khó, bởi điều kiện các ngân hàng đưa ra rất khó khăn mà HTX không thể đáp ứng được. Do vậy, để có nguồn vốn quay vòng, nhất là thời điểm mua vật tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật dự trữ trước mỗi vụ sản xuất, HTX phải vay vốn tín dụng từ bên ngoài với lãi suất cao. Không chỉ có HTX nông nghiệp Năng An hay HTX Bình Dương gặp khó trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín chấp từ các ngân hàng theo Nghị định 41 của Chính phủ mà hầu hết các mô hình kinh tế hợp tác trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp của tỉnh đều có chung khó khăn. Do đó, các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang rất cần sự quan tâm tháo gỡ của các ngành chức năng để tạo điều kiện cho các HTX sớm tiếp cận được nguồn vốn vay.

Trong số 275 HTX ở Quảng Ngãi hiện nay thì có 196 HTX nông nghiệp. Tồn tại chung của các HTX nông nghiệp là ban chủ nhiệm chưa được đào tạo chuyên môn bài bản về quản lý kinh tế tập thể mà chỉ thông qua các lớp tập huấn ngắn hạn. Trong hoạt động thì chủ yếu dựa vào kinh nghiệm là chính nên chưa hoạch định được phương án sản xuất kinh doanh hợp lý. Mặc khác, HTX nông nghiệp thường là không có tài sản riêng để đảm bảo khi vay vốn, chủ yếu là do xã viên dùng tài sản cá nhân để thế chấp cho các khoản vay nhưng giá trị lại không lớn.

Trong khi đó, hiện nay vẫn chưa có tổ chức nào đứng ra bảo lãnh tín dụng cho các HTX khi vay vốn nên các tổ chức tín dụng không thể giải ngân vì lo sợ khó thu hồi nguồn vốn.  Ông Đỗ Tấn Tự - Chủ tịch Liên minh HTX  tỉnh cho rằng: Để tháo gỡ khó khăn này, trong thời gian tới Liên minh HTX tỉnh sẽ đứng ra làm cầu nối tín chấp với các ngân hàng  nhằm tạo điều kiện cho các HTX được tiếp cận nguồn vốn vay. Thông qua đó, Liên minh HTX sẽ thẩm định các phương án sản xuất kinh doanh của các HTX khi có nhu cầu vay vốn để làm cơ sở cho các ngân hàng giải ngân nguồn vốn vay. Bên cạnh đó, Liên minh HTX  Quảng Ngãi sẽ đề xuất với tỉnh thành lập Quỹ hỗ trợ cho HTX, nếu thành lập được quỹ hỗ trợ sẽ tạo điều kiện cho các HTX tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi lãi suất thấp. Hiện nay, nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước đã thành lập được Quỹ hỗ trợ HTX và đã giải quyết được một phần khó khăn thiếu vốn của các HTX.


Để tháo gỡ khó khăn về nguồn vốn cho các HTX nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi hoạt động sản xuất, kinh doanh, cung ứng vật tư nông nghiệp cho bà con xã viên thì cần phải có giải pháp đồng bộ, hiệu quả từ các ngành chức năng mà trong đó vai trò then chốt vẫn là Liên minh các HTX.


 Quang Huy
 

http://baoquangngai.com.vn/channel/2025/201207/Can-thao-go-kho-khan-nguon-von-vay-cho-HTX-2169110/
,
Ý KIẾN BẠN ĐỌC (Vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Chúng tôi có thể sẽ biên tập lại nội dung phản hồi của quý vị để phù hợp với tiêu chí chung của website)
,
Nỗ lực gìn giữ nghề rèn truyền thống
(QNĐT)- Với người dân ở thôn Minh Khánh, xã Tịnh Minh, Sơn Tịnh, nghề rèn không chỉ là chiếc “cần câu cơm” mà còn là nghề truyền thống của tổ tiên để lại, mang ý nghĩa lịch sử lâu đời. Chính vì vậy, trước tình trạng nghề truyền thống này đang dần bị mai một, hàng chục hộ dân nơi đây vẫn nỗ lực “sống chết” với nghề.
,
,
,